Chia sẻ cách nấu bún riêu tôm tại nhà đậm đà thơm ngon

Bún riêu tôm là món ăn sáng hay ăn xế đều được. Với vị ngon ngọt từ tôm sẽ mang đến cho thực khách một món bún riêu ngon và thanh nhẹ. Nhanh tay học ngay cách nấu bún riêu tôm chi tiết qua bài viết này nhé. Thực hiện nấu món ăn này và trổ tài vào bếp ngay cho các thành viên gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún riêu tôm

(Chuẩn bị cho 4 người).

  • 500g tôm tươi.
  • 1 quả trứng gà.
  • 100g thịt nạc dăm, xay nhuyễn.
  • 100g cà chua chín.
  • 500g xương gà hoặc xương ống heo, hoặc sườn non.
  • 5 củ hành tím.
  • 800g bún.
  • Hành tím băm, tỏi băm.
  • Hành lá, ngò.
  • Bắp chuối bào, rau muống bào.
  • Rau xà lách, rau thơm.
  • Tiêu, muối, mước mắm, đường, bột ngọt (nếu thích).
  • Chanh, ớt trái.
  • Dầu ăn.
  • Mắm tôm,…

Cách nấu bún riêu tôm

Các bước chuẩn bị

  • Tôm tươi: rửa sạch, lấy độ 200g tôm để riêng. Còn lại bỏ đầu, lột bỏ vỏ, bỏ đuôi, bỏ chỉ lưng, rửa sạch nhớt với chút muối, xả lại nước. Để cho ráo nước, rồi đặt từng con tôm lên thớt dùng dao bản lớn đập náp. Rồi xay nhuyễn với 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê nước mắm + bột ngọt (nếu thích). Trộn đều và để thấm trong tủ lạnh.
  • Cà chua: rửa sạch, để ráo thái múi cau.
  • Xương gà: rửa sạch máu, trộn vào 1 muỗng cà phê muối, rửa lại cho sạch, trụng nước sôi, bỏ nước trụng, để ráo.
  • 200g tôm + đầu tôm + vỏ tôm: cho vào máy xay nhuyễn với 1/3 muỗng cà phê muối, cho ra hộp cất vào tủ lạnh.
  • Hành tím: lột bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo thái nhỏ.
  • Bắp chuối bào + rau muống bào: rửa sạch, để ráo.
  • Rau thơm + rau xà lách: nhắt rời từng lá, rửa sạch, để ráo. Rau xà lách để riêng khi gần ăn thái nhỏ.

Chế biến nấu bún riêu tôm

  • Đặt nồi lên bếp với 2 lít nước lã + xương gà (xương ống heo) + hành tím đập dập. Nấu sôi với lửa lớn, vừa sôi hạ lửa thấp, mở nắp nồi, hớt bột thường xuyên cho nước trong. Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục hầm cho đến khi xương rục, lược lấy nước lèo qua nồi khác.
  • Tôm xay nhuyễn để vào tô lớn + 1 chén nước lèo nguội, trộn đều và gạn lấy nước. Phần xác còn lại cho vào nồi nước lèo nấu sôi, hạ lửa thấp để độ 5 phút rồi lược lấy nước lèo, bỏ xác tôm.
  • Đặt nồi nước tôm lên bếp, nêm 1/3 muỗng cà phê muối + 2 muỗng xúp nước mắm. Khấy đều nấu sôi với lửa vừa để thịt tôm đóng bánh trên mặt nồi, chờ sôi nhẹ, tắt bếp với thịt tôm cho vào tô, để nguội. Trộn thịt tôm với thịt nặc dăm xay + 1 trứng gà + tôm đã xay nhuyễn + 1 muỗng xúp hành tím băm, trộn thật đều và dẻo mịn.
  • Đặt nồi lên bếp với 3 muỗng xúp dầu ăn phi thơm 1 muỗng xúp hành tím băm, + 1 muỗng xúp tỏi băm + 1 muỗng cà phê ớt băm, cho cà chua vào xào vừa mềm. Rồi cho nước lèo + nước nấu gạch tôm vào nồi nấu sôi, nêm nếm lại rồi múc từng muỗng xúp hỗn hợp tôm thịt thả vào nồi cà chua. Nấu sôi khi thấy các viên tôm nổi lên là được. Nêm nếm lại có thể nêm thêm chút đường cho dịu vị, hạ lửa thấp để giữ nóng nước lèo.

Trình bày bún riêu tôm

Trụng nóng bún để vào tô, trên mặt bún xếp các viên tôm + hành lá + ngò, rắc tiêu, chan nước lèo nóng lên bún. Dọn ăn nóng với các loại rau và chanh + nước mắm.

Thưởng thức bún riêu tôm.

Bún riêu tôm thịt cực kì hấp dẫn đã hoàn thành rồi đây. Nước dùng ngọt đậm đà, phần nhân tôm thịt béo béo, ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ khiến bạn ăn hoài không ngán.

Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bún riêu tôm cho cả nhà thưởng thức rồi. Nước dùng thanh ngọt, chả tôm khô đạm đà cùng vị chua thanh của cà chua ăn vào bảo đảm sẽ khiến bạn xuýt xoa đấy.

Bài viết liên quan