12 con giáp do đâu mà có? Cùng nhau tìm hiểu cội nguồn về 12 con giáp

Mọi người thường nghe nói về 12 con giáp, nào là người này tuổi Tý, người kia tuổi Mùi… Vậy 12 con giáp do đâu mà có. Chúng ta hay cùng xem 12 con giáp để tìm hiểu căn nguyên cội nguồn của 12 con giáp nhé.

Khái niệm về 12 con giáp

Vũ trụ hỗn độn bao la vô cùng vô tận gọi là Thái Cực. Sự vận động tới đỉnh điểm nó phân chia ra Âm Dương, khái niệm trời đất xuất hiện. Dần dần các học thuyết về ngũ hành, Thiên Can Địa Chi ra đời.

  • Thiên can gồm 10 ngôi vị là: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý.
  • Địa chi gồm 12 ngôi vị là: Tý, Sưu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Chúng ta nói ” Con giáp” tức là nói đến tên của địa chi. Người xưa đã dùng những danh từ của Địa chi để chỉ các mốc thời gian trong lịch pháp. Người ta dựa vào chu kỳ chuyển vận tuần hoàn của trái cùng các thiên thể trong vũ trụ để xác định thời gian. Rồi dùng các danh từ chỉ Địa chi để ghi nhớ các mốc thời gian, rồi dùng các danh từ chỉ Địa chỉ để ghi nhớ các mốc thời gian đó. Chỉ bằng mắt trần, theo dõi bóng nắng mặt trời và chút ít sự di chuyển của đuôi chòm sao Bắc Đẩu.

Người xưa, đã tính được 12 cung hoàng đạo, tính được chu kỳ vòng Giáp Tý 60 năm, đại chu kỳ là 180 năm gọi là Tam Nguyên. Năm, tháng, ngày, giờ được gọi bằng các tên như: Năm Tý, tháng Sửu, ngày Ngọ, giờ Dần…. Cụ thể hơn người ta còn kết hợp Thiên can với địa chi để ghi các mốc thời gian ví dụ: Năm Dậu Ngọ, Tháng Kỷ Sửu, ngày Canh Dần, giờ Ất  Dậu.

Con vật cầm tinh cho 12 con giáp

Có 12 con Giáp thì người ta lấy 12 con vật tượng trưng đại diện cho từng con Giáp, ta quen gọi là “con vật cầm tinh”. Mỗi năm, mỗi tháng, mỗi ngày, mỗi giờ đều có một con vật cầm tinh “trực ban” cho khoảng thời gian đó.

Nhiều quốc gia trên thế giới dùng các con vật đại diện khác nhau, nhưng vẫn dựa vào chu kỳ vận động của sự vật mà lấy 12 con vật cầm tinh để chỉ từng mốc thời gian cụ thể. Ở Việt Nam từ xa xưa tổ tiên ta đã lấy các con vật tượng trưng là Chuột, trâu, trâu, hổ, mèo, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó, lợn. Các con  vật cầm tinh ghép theo thứ tự tên Địa chi là: Tý, Sưu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Khi học thuyết Ngũ hành ra đời, người ta cho rằng mọi sự vật sinh ra và phát triển bởi năm loại vật cơ bản là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Giữa các vật chất này luôn sinh có khắc. Sinh khắc phải cân bằng thì vạn vật mới tồn tại, phát triển. Bản chất và sự sinh tồn của 12 con giáp cũng tuân theo quy luật sinh khắc của vạn vật.

Con giáp là những danh từ của Địa chi, được người cổ xưa sử dụng ghi mốc thời gian trong lịch pháo. Dần dần có sự mở rộng liên tưởng, kết hợp với quy luật vận động và phát triển của sự vật, người ta chọn cho mỗi con Giáp một con vật cầm tinh tương ứng.

Theo quy luật vận động của sự vật và thời gian, con giáp được “Linh thiêng hóa” rồi ứng dụng vào các việc dự đoán cát, hung của vận vật và cuộc sống cong người.

12 con giáp không phải là khái niệm gì mê tín, mà mang một ý nghĩa triết học phương Đông sâu xa, là kinh nghiệm đúc kết qua hàng ngàn năm của ông cha.

Cá tính nổi bật của 12 con giáp

Theo phong tục của Việt Nam và Trung Quốc, 12 con giáp mỗi con đều mang ý nghĩa riêng, nó tượng trưng cho cá tính và phẩm chất của mỗi người.

Tuổi Tý

Người mang Tuổi Tý rất duyên dáng và hấp dẫn người khác phái. Tuy nhiên, họ rất sợ ánh sáng và tiếng động. Người mang tuổi này rất tích cực và năng động nhưng họ cũng thường gặp lắm chuyện vặt vãnh. Người mang Tuổi Tý cũng có mặt mạnh vì nếu Chuột xuất hiện có nghĩa là phải có lúa trong bồ.

Người sinh vào năm con Chuột được xem là người có tính tình thẳng thắn, dễ mến, có tinh thần sáng tạo và rất hào phóng với gia đình và bạn bè. Họ cũng là người có nhiều tham vọng trong cuộc sống. Trong những tình hướng khó khăn, họ luôn bình tĩnh và có khả năng nhận định theo trực giác rất tốt.

Tuổi Sửu

Trâu tượng trưng cho sự siêng năng và lòng kiên nhẫn. Trâu có tiến triển vững vàng nhưng chậm và một sức mạnh bền bỉ. Người mang tuổi Sưu thường có tính cách thích hợp để trở thành một nhà khoa học. Trâu biểu tưởng cho mùa Xuân và nông nghiệp vì gắn liền với cái cày và thích đầm mình trong bùn. Người mang tuổi này thường điềm tĩnh và rất kiên định nhưng rất bướng bỉnh.

Người “cầm tinh” con Trâu có những “phẩm chất” như” điềm đạm, kiên nhẫn, có ý chí cao và đáng tin cậy. Họ là những người đạt được thành công nhờ vào sự cần cù và chăm chỉ. Là người sống thiên về lí trí hơn tình cảm, họ là người thường tự hào về bản thân mình và ít khi chịu thoải hiệp. Người sinh tuổi  này nên tập tính hài hước để sống cuộc sống trở nên vui vẻ hơn.

Tuổi Dần

Những người mang tuổi Hổ thường rất dễ nổi giận, thiếu lập trường nhưng họ có thể rất mềm mỏng và xoay chuyển cá tính cho thích nghi với hoàn cảnh. Hổ là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố.

Những người sinh vào năm con Hổ được xem là người thích mạo hiểm, dám chấp nhận rủi ro, có óc sáng kiến và có nhiều nghị lực. Là người năng động, họ thích trở thành “trung tâm của sự chú ý trong cộng đồng. Và thường gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Tuổi Mão

Mèo tượng trưng cho những người ăn nói nhẹ nhàng, nhiều tài năng, nhiều tham vọng và sẽ thành công trên con đường học vấn. Họ rất xung khắc với người Tuổi Tý. Người tuổi Mão có tinh thần mềm dẻo, tính kiên nhẫn và biết chờ thời cơ trước khi hành động.

Người được con Mèo thủ mạng sẽ là người có ý chí mạnh, giàu cảm xúc, chu đáo, tự tin và khiêm tốn. Họ là thường có nhiều bạn bè và thích có một cuộc sống dễ chịu và thoải mái. Tuy nhiên, họ cũng là người có thể đưa ra những lời khuyên mạnh mẽ và hợp lý.

Tuổi Thìn

Con rồng trong huyền thoại của người phương Đông là tính Dương của vũ trụ, biểu tưởng uy quyền hoàng gia. Theo đó, rồng hiện diện ở khắp mọi nơi, dưới nước, trên mặt đất và không trung. Rồng là biểu tưởng của nước và là dấu hiệu thuận lợi cho nông nghiệp. Người tuổi Rồng rất trung thực, năng nổ nhưng rất nóng tính và bướng bỉnh. Họ là biểu tượng của quyền lực sự giàu có, thịnh vượng và của hoàng tộc.

Người cầm tinh con Rồng được xem là người vui tính, dễ hòa đồng, mạnh mẽ, năng động và có nhiều nghị lực. Họ là người được nhiều người ái mộ, nhưng cũng là người mong muốn người khác cùng phải đạt được những mục đích giống như mình trong cuộc sống.

Tuổi Tỵ.

Người tuổi rắn nói ít nhưng rất thông thái. Họ thích hợp với vùng đất ẩm ướt. Rắn tượng trưng cho sự tiến hóa vĩnh cửu của tuổi tác và sự kế vị, sự phân hủy và sự nối tiếp các thế hệ của nhân loại. Người tuổi rắn rất điềm tĩnh, hiền lành, sâu sắc và cảm thông nhưng thỉnh thoảng cũng hay nổi giận. Họ rất kiên định và cố chấp.

Người ra đời vào năm con Rắn thường được xem là người tao nhã, thông thái sắc sảo, nhưng hơi mê tín. Họ có thể có những năng khiếu bẩm sinh và những khả năng siêu việt. Họ cũng là người hiếm khi nhận được lời khuyên từ người khác, có lẽ là do khả năng giao tiếp của họ không được tốt lắm.

Tuổi Ngựa

Người tuổi Ngọ thường ăn nói dịu dàng, thoải mái và rộng lượng. Do đó, họ dễ được nhiều người mến chuộng nhưng họ ít khi nghe lời khuyên can. Người tuổi này thường có tính khí rất nóng nảy. Tốc độ chạy của ngựa làm người ta liên tưởng đến mặt trời rọi đến trái đất hàng ngày. Trong thần thoại, mặt trời được cho là là liên quan đến những con ngựa đang nổi cơn cuồng nộ. Tuổi này thường được cho là có tính trong sạch, cao quý và thông thái. Người tuổi này thường được quý trọng do thông minh, mạnh mẽ và đầy thân ái tình người.

Người sinh vào năm con Ngựa là những người làm việc chăm chỉ và có tinh thần độc lập trong cuộc sống. Họ cũng là người vui vẻ và thân thiện, tuy có lúc hơi bướng bỉnh. Trong đời sống tình cảm, họ có thể yêu rất dễ dàng những cũng chia tay nhanh chóng. Họ cũng là người rất ham hoạt động và đôi lúc có những quyết định vội vàng.

Tuổi Mùi

Người mang tuổi Mùi thường rất điềm tĩnh nhưng nhút nhát, rất khiêm tốn nhưng không có lập trường. Họ ăn nói rất vụng về, vì thế họ không thể là người bán hàng giỏi. Nhưng họ rất cảm thương người hoạn nạn và thường hay giúp đỡ mọi người. Họ thường có lợi thế vì tính tốt bụng và nhút nhát tự nhiên của họ.

Người “cầm tinh” con Dê thường là những người lịch thiệp, chân thật, tốt bụng, hay làm việc thiện. Nhưng lại rụt rè, nhút nhát, nên đôi lúc dễ bị người khác lợi dụng. Họ cũng là người nhạy cảm và thường bị cảm xúc chế ngự trong cuộc sống. Một xu hướng có thể dẫn đến tình trạng buồn bã, phiền muộn và sống khép kín.

Tuổi Thân

Người tuổi Thân thường là một nhân tài có tính cách thất thường. HỌ rất tài ba và khéo léo trong các vụ giao dịch tiền bạc. Người tuổi này thường rất vui vẻ, khóe tay, tò mò và nhiều sáng kiến. Nhưng họ lại nói quá nhiều nên dễ bị người khác xem thường và khinh ghét. Khuyết điểm của họ nằm trong tính khí thất thường và không nhất quán.

Người được con Khỉ “thủ mạng” là người thông minh, nhạy bén và lanh lợi. Họ là người nhanh chóng nắm bắt mọi vấn đề nảy sinh trong cuộc sống. Và khi họ đã bắt tay vào việc gì thì hòa đồng, linh hoạt và khéo tay.

Tuổi Dậu. 

Năm Dậu tượng trưng cho một giai đoạn hoạt động lao động cần cù siêng năng vì gà phải bận từ sáng đến tối. Cái mào của nó là một dấu hiệu của sự cực kỳ thông minh và một trí tuệ bác học. Người sinh vào năm Dậu được xem là người có tư duy sâu sắc. Đồng thời, gà được coi là sự bảo vệ chống lại lửa. Người sinh vào năm Dậu thường kiếm sống nhờ kinh doanh nhỏ, làm ăn cần cù như “một chú gà bới đất tìm sâu”.

Người thủ mạng năm con Gà thường có khuynh hướng bảo thủ, mặc dù bề ngoài họ luôn thể hiện sự xông xáo, linh hoạt và tự tin. Tuy nhiên, họ thuộc loại người làm việc chăm chỉ và có tính quyết đoán. Người sinh tuổi này được chia ra làm 2 dạng: Dạng thứ nhất gồm những người rất ít nói và dạng thứ hai dành cho những người rất thích giao thiệp. Nhưng nói chung, họ đều là những người rất thích giao thiệp. Nhưng nói chung, họ đều là những người thích được người khác chú ý nhưng lại không quan tâm nhiều đến tình cảm của người khác.

Tuổi Tuất

Năm Tuất chó biết một tương lai thịnh vượng. Trên khắp thế giới, chó được dùng để giữ nhà chống lại những kẻ xâm nhập. Những cặp chó đá thường được đặt hai bên cổng là để bảo vệ. Năm Tuất được tin là năm rất an toàn.

Người “cầm tinh” con Chó thường có những phẩm chất nổi bật là đáng tin cậy, thông minh và chung thủy. Họ là người có tinh thần cống hiến, biết lẽ công bằng và không hề xao lãng trách nhiệm. Họ còn là người biết đặt lợi ích của người khác lên trên lợi ích của họ. Và cũng là người không bao giờ bỏ rơi bạn bè, người thân trong cơn hoạn nạn.

Tuổi Hợi

Lợn tượng trưng cho sự giàu có vì loài lợn rừng thường làm hang trong những khu rừng. Người tuổi Hợi rất hào hiệp, ga lăng, tốt bụng và dũng cảm. Nhưng thường rất bướng bỉnh, nóng tính nhưng siêng năng và chịu lắng nghe.

Người ra đời vào năm con Heo có những phẩm chất quý giá như: mạnh mẽ, can đảm, kiên nhẫn và đáng tin cậy. Ngoài ra họ còn là người trung thực, vị tha, khiêm tốn và thân thiện với mọi người xung quanh. Vì thế, họ thường có những mối quan hệ xã hội bền vững.

Bài viết liên quan