Thứ ba, 29/11/2022

Quỹ BHYT chi trả 400 tỷ đồng để chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS mỗi năm

Thứ tư, 23/11/2022, 20:25 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiện đã có 95% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại Việt Nam. Quỹ BHYT trung bình chi trả 400 tỷ đồng/năm để chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS (25% nguồn lực trong nước cho HIV).

Sáng 23/11, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm bảo đảm tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại việt nam, giai đoạn 2012-2022.

01669197727.jpeg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, trải qua hơn 30 năm, Việt Nam đã từng bước kiểm soát được dịch HIV trên cả 3 tiêu chí, đó là: Giảm số người nhiễm mới HIV được phát hiện; giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong liên quan đến AIDS.

“Ở thời điểm đỉnh dịch cách đây 13 năm, chúng ta phát hiện được khoảng hơn 30.000 trường hợp nhiễm HIV và khoảng 10.000 trường hợp tử vong mỗi năm, có thời điểm chúng ta đã giảm tỷ lệ này xuống chỉ cỏn tương ứng với 1/3 và 1/5 ở thời kỳ dịch đỉnh cao. Việt Nam cũng đã giữ vững tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư luôn ở mức dưới 0,3%”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Liên Hương, 10 năm qua, tỷ trọng các nguồn tài chính trong nước đã tăng lên tới hơn 51%, trong đó tỷ trọng ngân sách địa phương phân bổ cho phòng, chống HIV/AIDS không ngừng tăng lên qua các năm tăng từ 8% lên tới 17%.

Đặc biệt, Quỹ BHYT là bước đột phá của chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam với 95% người nhiễm HIV tham gia BHYT tăng gấp 2 lần trong vòng 5 năm. Quỹ BHYT đến nay trung bình chi trả 400 tỷ đồng/năm, trong đó khoảng 200 tỷ đồng cho dịch vụ khám chữa bệnh BHYT, và 200 tỷ đồng cho thuốc ARV; nguồn quỹ BHYT nâng tỷ trọng của Quỹ BHYT trong tổng chi cho HIV/AIDS tăng từ 4% lên tới 9%, chiếm tới 25% nguồn lực trong nước cho HIV.

Ngân sách nhà nước trung ương thông qua Chương trình quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, dự án phòng, chống HIV/AIDS thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia y tế dân số giai đoạn vừa qua cũng đã tập trung nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh thành phố thực hiện các mục tiêu của chiến lược và chiếm tới gần 10%. Các nguồn xã hội hóa khác cũng tăng đáng kể lên tới 8%. 

11669197727.jpeg
Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, thay mặt cộng đồng các nhà tài trợ, ông Marc Knapper, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhấn mạnh, PEPFAR tự hào là đối tác đóng góp vào nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và huy động tài chính trong nước.

“Mối quan hệ hợp tác song phương hiệu quả của chúng ta đáp ứng các mục tiêu của cả Hoa Kỳ và Việt Nam về tiến tới kiểm soát dịch HIV vào năm 2030, với việc Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ ức chế vi rút cao nhất trên toàn cầu ở mức 98%”, ông Marc Knapper nhấn mạnh.

Tuy đạt được nhiều kết quả ấn tượng, song để đảm bảo được nguồn tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2013-2020, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị: Còn 12 địa phương chưa phê duyệt kế hoạch hoặc đề án bảo đảm tài chính cho công tác phòng, chống HIV/AIDS cần khẩn trương xây dựng kế hoạch để trình; Các đơn vị liên quan cần hoàn thiện hành lang pháp lý bảo đảm việc cung ứng thuốc ARV nguồn BHYT được liên tục và ổn định bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT; Tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong đầu tư và cung cấp dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS để phát huy hiệu quả cung cấp dịch vụ trong giai đoạn tới...

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h