Thứ ba, 29/11/2022

Nha khoa Heri hoạt động “chui”, nghi vấn đổi địa điểm hoạt động khi bị giám sát

Thứ sáu, 25/11/2022, 19:34 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nha khoa Heri mặc dù chưa được cấp phép hoạt động khám chữa bệnh, nhưng vẫn lén lút mở cửa thực hiện dịch vụ trái phép, thách thức chính quyền sở tại, coi thường sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Không có giấy phép hoạt động

Ngày 13/9/2022, Sở Y tế Hà Nội đã có công văn đề nghị UBND quận Đống Đa khẩn trương phối hợp triển khai để xử lý giám sát Phòng khám chuyên khoa Răng hàm mặt trực thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ HERI Việt Nam (Nha khoa Heri) có địa chỉ 230 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội. Công văn nêu rõ, nha khoa Heri có dấu hiệu hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo khi chưa được cấp phép.

01669351517.jpeg
Công văn của Sở Y tế Hà Nội chỉ rõ Nha khoa Heri không có giấy phép hoạt động

Mặc dù đang trong quá trình giám sát song cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong tháng 11/2022, chỉ sau khoảng 2 tháng bị cơ quan chức năng ra quyết định giám sát nhưng Nha khoa Heri (địa chỉ 230 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn lén lút mở cửa hoạt động, tiếp đón và thực hiện dịch vụ cho bệnh nhân trái quy định.

Đáng chú ý, để đối phó với cơ quan chức năng, Nha khoa Heri sử dụng chiêu trò khá tinh vi - chỉ mở một nửa phần cửa chính, nhưng bên trong những nhân sự tự phong là bác sĩ vẫn hành nghề không phép, bỏ qua các quy định, phớt lờ cảnh báo từ cơ quan chức năng.

11669351517.jpeg
Nha khoa Heri vẫn hoạt động lén lút sau khoảng 2 tháng bị cơ quan chức năng ra Quyết định kiểm tra, giám sát (ghi nhận thời điểm tháng 11/2022). Ảnh: SKMT

Cần nhấn mạnh, trước thời điểm Sở Y tế Hà Nội ra văn bản đề nghị UBND quận Đống Đa giám sát việc hoạt động khi chưa được cấp phép, nha khoa Heri đã ngang nhiên hoạt động chui nhiều tháng.

Trang fanpage của đơn vị này thể hiện rõ hành vi thực hiện khám chữa bệnh từ tháng 8-9/2022. Chỉ đến khi bị cơ quan chức năng tuýt còi, nha khoa Heri mới âm thầm xóa đi những hình ảnh đã đăng tải trên facebok thể hiện rõ việc hoạt động khám bệnh chữa bệnh khi chưa được Sở Y tế cấp phép.

21669351517.png
Hình ảnh quảng cáo trên website của Nha khoa Heri thể hiện hoạt động khám, chữa bệnh từ tháng 8-9/2022. Ảnh chụp màn hình

Theo ghi nhận, nha khoa Heri (địa chỉ 230 Xã Đàn) nằm cách trụ sở của UBND phường Phương Liên (quận Đống Đa) chưa đầy 500m nhưng vì chạy theo lợi nhuận, cơ sở này vẫn lén lút hoạt động chui nhiều tháng qua với những chiêu trò khá tinh vi. Đây là động thái thách thức dư luận, phớt lờ cơ quan chức năng, xem nhẹ sức khỏe khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không may gặp phải rủi do về sức khỏe tại nha khoa Heri, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

31669351517.png
Hình ảnh quảng cáo khách hàng trải nghiệm dịch vụ nha khoa tại Nha khoa Heri

Đổi địa điểm hoạt động sang Nha khoa XS Dental khi bị giám sát?

Theo ghi nhận, trang Fanpage chính thức của Nha khoa Heri Dental Clinic (Nha khoa Heri) hiện tại đã bị khóa, tuy nhiên Website của Nha khoa Heri vẫn quảng cáo rầm rộ với những thông tin như: “Phòng khám nha khoa Heri Dental Clinic tự hào là Nha Khoa có đội ngũ Y Bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực Nha Khoa Thẩm Mỹ tại Hà Nội, cùng với những công nghệ tiên tiến và hiện đại, chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khi trải nghiệm dịch vụ với mức giá hợp lý nhất”.... Kèm theo đó là loạt hình ảnh, thông tin khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Heri tại 230 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

41669351517.png
Những lời quảng cáo "có cánh" trên website. Ảnh chụp màn hình

Khách hàng khi có nhu cầu làm răng thẩm mỹ hay thăm khám chỉ cần liên hệ qua số điện thoại trên website 094 806 xxxx. Nhân viên tên U.Y (tên nhân vật đã thay đổi) tư vấn cho khách hàng với hàng loạt thông tin về dịch vụ răng sứ, bác sĩ Khắc Sang sẽ là người thực hiện.

Tuy nhiên, nhân viên cho biết khách phải qua một cơ sở khác để thăm khám, làm dịch vụ, lý do cơ sở 230 Xã Đàn đang nâng cấp.

Dưới sự hướng dẫn của nhân viên U.Y khách hàng sẽ đến cơ sở tại 136 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội để được thăm khám và thực hiện điều trị cũng như là răng thẩm mỹ.

51669351517.jpeg
Nha khoa XS, nơi các bác sĩ, nhân viên Nha khoa Heri thực hiện thăm khám, tư vấn dịch vụ răng thẩm mỹ cho khách hàng. Ảnh SKMT

Bất ngờ, cơ sở tại số 136 Tây Sơn, biển hiệu lại có tên Nha khoa XS Dental. Khi khách hàng thắc mắc đây có phải Nha khoa Heri hay không thì nhân viên quản lý khẳng định đây chính là Nha khoa Heri. Cùng với đó, toàn bộ nhân viên đều mặc trang phục phòng khám có thêu tên Heri, bảng báo giá dịch vụ cũng đề Nha khoa Heri.

Bác sĩ Hưng là người thực hiện thăm khám cho khách hàng chỉ cần đưa khách hàng lên ghế khám, kiểm tra qua vài bước như: há miệng, cười, cắn khớp,.... đã kết luận khách hàng cần làm 18-20 răng là đẹp nhất.

61669351517.png
Đội ngũ bác sĩ và các nhân viên phòng khám đều mặc trang phục có logo in tên Nha Khoa Heri tại cơ sở Nha Khoa XS. Ảnh SKMT

Khi được hỏi về trình độ và chuyên môn của bác sĩ, nhân viên G cho biết các bác sĩ đều đang công tác tại bệnh viện răng hàm mặt, có kinh nghiệm và tay nghề.

Các nhân viên tư vấn cho khách hàng đều cho rằng, việc nắn chỉnh răng, cũng như làm răng sứ thẩm mỹ tại Nha khoa Heri rất uy tín. Nhân viên U.Y thông tin về phòng lab độc quyền, nhân viên G cho hay nha khoa sử dụng các loại thuốc tê có xuất xứ từ Pháp rất tốt.

Với những lời quảng cáo có cánh và sự khẳng định chất lượng dịch vụ từ đội ngũ nhân viên tư vấn Nha khoa Heri, ít ai biết được nha khoa này đang trong diện bị Sở Y tế Hà Nội xử lý, giám sát.

71669351517.png

Về bác sỹ Khắc Sang – người được nhân viên tên U.Y giới thiệu là sẽ thực hiện dịch vụ làm răng sứ như đã nói ở trên, được biết thông tin giới thiệu trên trang cá nhân của vị bác sỹ này được thể hiện là “Làm việc tại Nha khoa XS Dental 136 Tây Sơn”. Trong khi phía bên dưới đều là các hình ảnh quảng cáo bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Heri. Điều đáng nói, thay vì phải đăng hình ảnh quảng cáo bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại Nha khoa XS Dental, thì lại là hình ảnh bệnh nhân sử dụng dịch vụ tại Nha khoa Heri.

Động thái này đặt ra câu hỏi, liệu Nha khoa Heri đang hoạt động tại một cơ sở khác (Nha khoa XS) có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Nha khoa Heri và Nha khoa XS có phải là một và được sử dụng chung một giấy phép hay không? Những bác sĩ, nhân viên tư vấn đang hành nghề tại Nha khoa Heri cơ sở 136 Sơn Tây có đủ giấy phép hành nghề và được Sở Y tế Hà Nội chấp thuận cấp phép hoạt động hay không?

Theo tìm hiểu, Nha khoa Heri trực thuộc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ HERI Việt Nam, địa chỉ số 230 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Mã số thuế 0110011533, người đại diện pháp luật là ông Cao Trung Nghĩa. Ông Nghĩa còn là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Thẩm mỹ Quốc tế Lavian Hà Nội (Thẩm mỹ viện Lavian).

Mức phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh được quy định tại Điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, cụ thể mức phạt vi phạm như sau:

Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động hoặc tại địa điểm không được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh;

b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu;

c) Áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế;

d) Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với hình thức tổ chức là bệnh viện có quy mô trên 500 giường bệnh;

đ) Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

e) Điều trị nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không được phép điều trị nội trú, trừ trường hợp được lưu người bệnh ngoại trú để theo dõi theo quy định của pháp luật.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 02 tháng đến 04 tháng đối với hành vi quy định tại điểm đ khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4, điểm c khoản 5 và các điểm b, c, d, e khoản 6 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 5 Điều này;

c) Đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng đối với hành vi quy định tại các điểm a và đ khoản 6 Điều này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h