Thứ sáu, 03/02/2023

Sở Y tế TP.HCM đề nghị bác sĩ nước ngoài phải thông thạo và nói tiếng Việt khi khám bệnh

Thứ năm, 01/12/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

“Bất cứ ai, cho dù ở vị trí công tác nào, là người dân Thành phố khi đọc các tin phản ánh các phòng khám vẽ bệnh để moi tiền người bệnh mà nhức nhối, căm phẫn và đều mong cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh đủ sức ranh đe”, Sở Y tế TP.HCM bày tỏ.

Ngày 30/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch bệnh Covid-19, gần đây một số phòng khám tư có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Chiêu trò thường dùng của các phòng khám tư có yếu tố nước ngoài là khi bệnh nhân liên hệ đến thì được quảng cáo, tư vấn xét nghiệm, chữa bệnh với chi phí rất rẻ. Người bệnh khi đến các phòng khám trước hết sẽ được yêu cầu thực hiện một loạt các xét nghiêm, siêu âm. Sau đó, bệnh nhân sẽ được đưa vào các phòng tiểu phẩu để tư vấn điều trị.

Dù có bệnh hay không, dù bệnh nhẹ hay nặng thì bệnh nhân đều được đưa ra những chẩn đoán là mắc bệnh nguy hiểm, cần phải làm tiểu phẫu cắt, đốt, với chi phí đội lên rất nhiều lần.

Điều đáng nói, khi bị cơ quan chức năng xử phạt, tước giấy phép hoạt động một thời gian, phòng khám ở địa chỉ trên lại bất ngờ thay tên, đổi biển hiệu.

Có thể kể đến phòng khám đa khoa Elizabeth (87-89 Thành Thái, quận 10, TP.HCM) từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, vào năm 2014, phòng khám này bị xử phạt 315 triệu đồng vì nhiều sai phạm trong hành nghề khám chữa bệnh.

01669797309.jpeg
Được giới thiệu là phòng khám uy tín, chất lượng nhưng Phòng khám đa khoa Hồng Cường liên tiếp dính vi phạm

Bị cơ quan chức năng tước giấy phép hoạt động, tại địa chỉ này 3 lần đổi tên thành các phòng khám đa khoa Thành Thái, Khang Thái và hiện tại là Hồng Cường. Sau khi "lột xác", các phòng khám mới lại tiếp tục hoạt động với những chiêu trò móc túi, trục lợi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trước thực trạng các phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế lên án mạnh mẽ các hành vi thiếu đạo đức này.

“Nhân viên của Ngành Y tế đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức. Sở Y tế kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ ngành y tế phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng, hoặc thông báo qua ứng dụng “Y tế trực tuyến” hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật”, lãnh đạo Ngành Y tế thông tin.

Để chấn chỉnh các phòng khám tư nhân này, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi.

Trong đó, cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo và nói tiếng Việt khi khám bệnh. Đồng thời, cần tăng nặng các hình thức xử phạt, như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm.

Bên cạnh việc chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế thường xuyên kiểm tra và tiếp tục xử lý nghiêm sai phạm, Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ từng vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động.

Sở Y tế kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ phát hiện, kịp thời thông báo đến Thanh tra Sở bằng cách gọi đường dây nóng, thông báo qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" hoặc bất cứ hình thức nào có thể, để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi trục lợi khám chữa bệnh.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h