Thứ sáu, 09/12/2022

Hà Nội: Thêm 1.300 ca sốt xuất huyết, 2 người tử vong trong tuần qua

Thứ hai, 21/11/2022, 15:13 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm hơn 1.300 ca mắc sốt xuất huyết mới và 2 ca tử vong. Các chuyên gia dự báo sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, từ ngày 11-18/11, thành phố ghi nhận 1.378 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 2,6% so với tuần trước), thêm 2 ca tử vong tại huyện Chương Mỹ và quận Hà Đông. Trong đó type vi rút Dengue lưu hành đã xác định được là DENV1 và DENV2, DENV4. Một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân, diễn biến kéo dài.

Trong tuần cũng ghi nhận thêm 31 ổ dịch mới tại 14 quận, huyện. Đơn vị ghi nhận nhiều ổ dịch nhất trong tuần là quận Hai Bà Trưng với 7 ổ dịch, tiếp đến là quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì mỗi nơi có 4 ổ dịch; các quận, huyện: Thanh Oai, Đống Đa, Chương Mỹ, Bắc Từ Liêm, và Hoài Đức mỗi nơi có 2 ổ dịch; còn lại 6 quận, huyện: Đan Phượng, Thanh Xuân, Đông Anh, Mê Linh, Long Biên, Quốc Oai mỗi địa bàn có 1 ổ dịch.

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 13.437 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó đã có 16 ca tử vong (năm 2021 không có ca tử vong).

01669017706.jpeg
ác chuyên gia dự báo sốt xuất huyết sẽ còn gia tăng vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12

Nhận định về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc quản lý điều hành CDC Hà Nội cho rằng, dịch sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Thành phố tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, nơi mỗi ngày tiếp nhận 5-10 ca sốt xuất huyết nặng - lưu ý sốt xuất huyết là bệnh đặc trưng bởi tình trạng sốt do nhiễm vi rút Dengue từ muỗi vằn truyền sang. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện sau 4-7 ngày và kéo dài từ 5-7 ngày.

Triệu chứng ban đầu thường gặp như sốt, đau đầu, đau sau hốc mắt, đau nhức cơ khớp, nổi mẩn đỏ... và đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau 5-7 ngày.

Tuy nhiên, vẫn có 5-6% số bệnh nhân sau đó có thể diễn biến nặng lên với các dấu hiệu cảnh báo như mệt lả, sốt cao liên tục, đau bụng, nôn nhiều, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Những bệnh nhân này nếu không được xử lý phù hợp có thể tiến triển thành sốc, suy đa tạng hoặc chảy máu nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.

Do vậy khi thấy có các dấu hiệu cảnh báo, người bệnh cần phải đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

"Hiện nay không có một loại thuốc hay phương pháp điều trị nào là đặc hiệu dành riêng cho bệnh sốt xuất huyết. Trong giai đoạn sốt, bác sĩ sẽ điều trị các triệu chứng và nếu sang giai đoạn biến chứng sẽ điều trị các rối loạn bệnh sinh để hạn chế diễn tiến nặng có thể xảy ra", bác sĩ Cấp thông tin.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: sốt xuất huyết