Thứ sáu, 03/02/2023

Bệnh viện Phụ sản An Thịnh bị phạt 53 triệu đồng do vi phạm quảng cáo

Thứ sáu, 02/12/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Vi phạm trong quảng cáo và không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh bị phạt 53 triệu đồng

01669897709.jpeg
Bệnh viện Phụ sản An Thịnh bị phạt 53 triệu đồng do quảng cáo kỹ thuật Thụ tinh ống nghiệm (IVF) không có trong danh mục được cấp phép

Sở Y tế TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 393/QĐ-XPVPHC ngày 24/11/2022 đối với Công ty Cổ phần Bệnh viện An Thịnh (Bệnh viện Phụ sản An Thịnh) có địa chỉ tại số 496 Bạch Mai, phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội với tổng số tiền 53 triệu đồng.

Cụ thể, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh đã không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thay đổi người hành nghề theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh còn quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt (khám bệnh, chữa) mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Bệnh viện Phụ sản An Thịnh đã thực hiện quảng cáo dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trên wesite:“benhvienanthinh.vn”, và trên một số phương tiện quảng cáo như trên xe cứu thương, trên mạng xã hội, báo chí.

11669897709.png
Quảng cáo của Bệnh viện Phụ sản An Thịnh về kỹ thuật IVF đăng tải trên báo chí

Cụ thể: Ngày 18/3/2022, trên website https://benhvienanthinh.vn đăng tải bài viết: “Thụ tinh nhân tạo (IVF) thế hệ mới 35 triệu – Sản phẩm đột phá của trí tuệ An Thịnh” có nội dung: “IVF 35 triệu chính là sản phẩm được đúc kết từ trí tuệ và công sức của đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điều trị vô sinh hiếm muộn tại Bệnh viện Phụ sản An Thịnh”. Quy trình IVF 35 triệu đầy đủ các bước như IVF thường quy: Kích thích buồng trứng, chọc hút trứng, tạo phôi và nuôi cấy phôi, chuyển phôi, thử thai.

Ngoài ra, trên Fanpage của Bệnh viện Phụ sản An Thịnh (https://www.facebook.com/BenhVienPhuSanAnThinh); trên nhóm “Bệnh viện Phụ sản An Thịnh – Vườn ươm trái ngọt hạnh phúc” có tới hơn 3,6 nghìn thành viên; trên kênh youtube Bệnh viện Phụ Sản An Thịnh có tới trên 2,36 nghìn người đăng ký theo dõi kênh cũng đều khẳng định nội dung quảng cáo tương tự...

Cũng theo nội dung các quảng cáo, các bước IVF được thực hiện tại Cơ sở 1 (tại 496 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội), và cơ sở 2 (tại số 48 Hồ Ba Mẫu, Đống Đa, Hà Nội). Người trực tiếp thực hiện phương pháp này là Bác sỹ Đỗ Thị Thanh Tâm (Giám đốc Bệnh viện An Thịnh) và Bác sỹ Lê Trọng Tuấn (Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện An Thịnh). Bản thân người viết bài này cũng được được đích thân Bác sỹ Đỗ Thị Thanh Tâm tư vấn trực tiếp quy trình cũng như các loại thuốc khi thực hiện kỹ thuật IVF tại Bệnh viện Phụ sản An Thịnh...

Ngoài xử phạt hành chính số tiền 53 triệu đồng, Sở Y tế Hà Nội còn buộc Bệnh viện Phụ sản An Thịnh phải tháo dỡ, tháo gỡ, xoá các nội dung giới thiệu, quảng cáo về khám bệnh, chữa bệnh thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trên trang website: “benhvienanthinh.vn”, trên xe cứu thương, trên pano ở khu vực tiếp đón và trên mạng xã hội của Bệnh viện.

Trước đó trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết: Bệnh viện Phụ sản An Thịnh là bệnh viện chuyên khoa phụ sản, được Bộ Y tế cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh số 41/BYT-GPHĐ ngày 28/12/2021. Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là Bác sỹ Đỗ Thị Thanh Tâm. Bệnh viện Phụ sản An Thịnh chưa được Bộ Y tế cấp phép cho thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF trong danh mục kỹ thuật.

Về Bác sỹ Lê Trọng Tuấn (người được Bệnh viện Phụ sản An Thịnh quảng cáo là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Phụ sản An Thịnh), ông Trung cho biết, người này không có tên trong danh sách nhân sự đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ sản An Thịnh. Bác sỹ Tuấn có tên trong danh sách nhân sự đăng ký khám bệnh, chữa bệnh của Bệnh viện 16A Hà Đông.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h