Thứ sáu, 02/12/2022

50% số ca nhiễm HIV phát hiện mới thuộc nhóm quan hệ đồng giới nam

Thứ sáu, 18/11/2022, 08:32 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đây là số liệu được Cục Phòng, chống HIV/AIDS đưa ra tại buổi họp thông tin về Tháng Hành động Quốc gia Phòng, Chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới Phòng chống AIDS 1/12.

01668692760.jpeg
Quang cảnh buổi thông tin về "Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS" và "Ngày thế giới phòng chống AIDS" (1/12)

Tỷ lệ ca nhiễm HIV mới trong nhóm đồng giới nam tăng đột biến

Báo cáo về tình hình dịch HIV/AIDS và công tác phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 tại cuộc họp chiều 17/11, Th.S Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trên toàn thế giới hiện có khoảng 38 triệu người nhiễm HIV. Trong đó, ước tính số nhiễm HIV tại Việt Nam năm 2022 khoảng 240.000 người, số xét nghiệm đang báo cáo hiện mắc là 220.580 người và 112.368 ca tử vong.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam ghi nhận thêm 9.025 ca nhiễm mới, số tử vong được báo cáo là gần 1.400 người. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long ghi nhận phát hiện nhiều ca nhiễm HIV mới nhất (chiếm 36%), tiếp theo là TP.HCM chiếm 28% trong tổng số các trường hợp mới mới. Dự báo từ nay cho đến cuối năm, Việt Nam có thể phát hiện thêm khoảng 13.000 người nhiễm HIV.

11668692760.jpeg
Th.S Võ Hải Sơn, Trưởng phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Đáng chú ý, dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, nhưng lại diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng ca nhiễm mới ở một số nhóm nguy cơ cao và còn xa so với mục tiêu của Chiến lược quốc gia chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030.

Tỷ lệ HIV mới phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ (chiếm từ 84-86%). Đường lây HIV chủ yếu hiện nay là qua quan hệ tình dục không an toàn và tỷ lệ này tiếp tục tăng mạnh qua các năm và trở thành đường lây chính.

Theo báo cáo, dịch HIV đã thay đổi hình thái, nếu như trước đây lây chủ yếu qua đường tiêm chích ma tuý, thì nay 50% người nhiễm mới rơi vào nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Từ năm 2015 đến nay, tỷ lệ mắc HIV trong nhóm MSM tăng gấp đôi so với khoảng 6 năm trước đây, bạn tình của người nhiễm HIV trong nhóm này là những người có nguy cơ rất cao.

“Chúng tôi dự báo tỷ lệ sẽ tiếp tục gia tăng bới vì hiện nay, quần thể MSM rất lớn, các nguy cơ đang tồn tại, và độ bao phủ điều trị dự phòng phơi nhiễm (PrEP) mới có 30.000 người. Ước tính khoảng 5.000-6.000 người nhiễm mới trong nhóm này. Tuy nhiên, nếu người MSM cao hơn trong thực tế, thì nguy cơ lây nhiễm còn cao hơn con số này”, ông Sơn bày tỏ quan ngại.

21668692760.jpeg
PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì cuộc họp

Đồng quan điểm, PGS.TS Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS nhận định, đây là nhóm từ trước tới nay chúng ta chưa theo sát được với những nguy cơ của họ. Đặc biệt là khi việc nghiện các chất ma túy tổng hợp và ma túy dạng kích thích đang gia tăng.

“Tôi từng đọc được những báo cáo cho thấy rằng, khi người thuộc nhóm MSM quan hệ tình dục trong trạng thái có sử dụng ma túy tổng hợp thì họ không còn nhận thức để sử dụng các biện pháp phòng tránh HIV. Đây là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ phát hiện nhiễm mới trong nhóm MSM tăng đột biến”, bà Hương cho hay.

Cần tiếp tục nâng cao công tác phòng ngừa, điều trị

Theo lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS, mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 khó thực hiện nếu không khống chế và giảm lây nhiễm được ở nhóm MSM và nhóm thanh thiếu niên trẻ có quan hệ tình dục không an toàn.

Theo lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS, mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 khó thực hiện nếu không khống chế và giảm lây nhiễm được ở nhóm MSM và nhóm thanh thiếu niên trẻ có quan hệ tình dục không an toàn.

Do đó, cần tăng cường truyền thông mạnh mẽ tới người dân, đặc biệt ở nhóm MSM và nhóm thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn. Từ việc phát hiện hình thái lây nhiễm mới ở nhóm MSM, thời gian tới, công tác phòng, chống dịch đưa vào những lộ trình, chiến lược mới để triển khai dự phòng và điều trị được cho nhóm MSM và nhóm chuyển giới nữ.

Lãnh đạo Cục phòng, chống HIV/AIDS cũng đề ra 10 giải pháp đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030, trong đó trước hết cần thực hiện mục tiêu 95-95-95: 95% người nhiễm HIV biết được tình trạng HIV; 95% người biết tình trạng HIV được điều trị ARV; 95% người nhiễm HIV được điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng ức chế.

Để đạt được mục tiêu, theo Cục phòng, chống HIV/AIDS cần phát hiện sớm người nhiễm mới để khống chế, khoanh vùng và kịp thời điều trị thuốc ARV để giảm tải lượng virus.

“Người nhiễm HIV mới khả năng lây nhiễm cao hơn 28 lần so với người nhiễm lâu vì giai đoạn này nồng độ virus cao. Khi phát hiện ca nhiễm mới, phải nhanh nhất để đưa những người này có nồng độ virus xuống thấp nhất để giảm lây nhiễm ra cộng đồng”, đại diện Cục phòng, chống HIV/AIDS nhấn mạnh.

31668692760.jpeg
Tiến sỹ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ngoài ra, Tiến sỹ Eric Dziuban, Giám đốc CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng cho rằng, đến nay kỳ thị vẫn là rào cản lớn để ngăn chặn mục tiêu quốc gia và mục tiêu toàn cầu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được bằng cách tuyên truyền, giáo dục và tăng cường truyền thông cho cộng đồng những triển vọng của khoa học điều trị HIV, để người dân không kỳ thị người có H, giúp họ tự tin xét nghiệm phát hiện sớm và điều trị thuốc ARV, làm giảm lây nhiễm trong cộng đồng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h