Thứ năm, 29/09/2022

Trung Quốc: Một trường Tiểu học nắm 'bí kíp' giúp 100% học sinh không mắc cận thị

Thứ ba, 13/09/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chăm hoạt động ngoài trời, tránh xa thiết bị điện tử, hít thở không khí trong lành và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là biện pháp giảm thiểu tật cận thị ở trẻ.

Trong xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt của các ứng dụng công nghệ, cận thị ở trẻ em đã và đang trở thành một vấn nạn cực kì nghiêm trọng trên toàn cầu. Chỉ riêng trong 2 năm từ 1971 đến 1972 đã có khoảng 1/4 người Mỹ có độ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị. 

can-thi-o-tre-nho-la-van-nan-toan-cau
Cận thị ở trẻ nhỏ là vấn nạn toàn cầu

Cho đến hiện nay, con số này đã tăng đột biến lên đến 40 – 50%. Nhưng điều đó vẫn chưa là gì khi so sánh với những quốc gia đang trên đà phát triển tại châu Á, khi có đến 80 – 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Seoul, tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến con số 96,5%. Một con số khiến các chuyên gia kinh ngạc.

Thống kê từ Ủy ban Y tế Quốc gia cho thấy tỷ lệ cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên ở Trung Quốc là 53,6% vào năm 2018, trong đó tỷ lệ này ở học sinh tiểu học là 36%.

Việc phòng tránh tật cận thị cho trẻ đang là vấn đề cấp thiết cho cả phụ huynh và ngành giáo dục các nước. Công việc này cần đòi hỏi sự đồng bộ từ trên xuống dưới.

Mới đây, theo tin tức thời sự, 1 trường Tiểu học ở Vân Nam - Trung Quốc đã khiến các cấp lãnh đạo phải nể phục vì sự quyết liệt trong công tác phòng tránh cận thị cho học sinh. Ngôi trường này không có em học sinh nào bị cận.

Ông Sun Fubiao, hiệu trưởng trường Tiểu học Wantang, cho hay: “Tôi thường nói với học sinh rằng việc đeo kính rất bất tiện. Tôi cho các em xem những bức ảnh mờ ảo và để em trải nghiệm cảm giác khi đeo kính. Tôi luôn tin rằng việc bảo vệ thị lực là món quà tuyệt vời nhất mà chúng tôi – những giáo viên đeo kính – dành tặng cho các em”.

Trường học này đã áp dụng biện pháp cho học sinh hoạt động ngoài giờ ít nhất 3 tiếng mỗi ngày. Đây là điều mà các trường học ở thành thị ít khi làm được.

Cô giáo của trường, cô Yang Qingyi chia sẻ: “Chúng tôi yêu cầu tất cả học sinh rời khỏi lớp học sau mỗi buổi học. Đối với những học sinh không thích thể thao, chúng tôi vẫn khuyến khích các em ra ngoài và đi bộ xung quanh”. Trong khi ở những trường khác, học sinh chỉ ra ngoài vào giờ giải lao thì ở trường Wantang đây là điều bắt buộc.

Mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, các thầy cô trong trường đều cố gắng tạo ra nhiều hoạt động vui chơi để các em học sinh hứng thú tham gia. Cụ thể, các giáo viên đã dùng những vật dụng đơn giản như cuộn khăn làm bóng hay dùng viên đá làm gôn để khơi gợi trẻ hứng thú hoạt động thể chất.

“Mẹo nhỏ đầu tiên để ngăn ngừa cận thị là hoạt động ngoài trời nhiều”, Hiệu trưởng Sun giải thích.

Trường Wantang là trường nội trú, vì vậy việc giám sát giấc ngủ và hoạt động của học sinh dễ dàng hơn những trường khác. Học sinh vào trường bắt buộc không được đem theo các thiết bị điện tử. Nếu muốn liên lạc với gia đình thì phải dùng điện thoại công cộng. Giấc ngủ trung bình hằng ngày của các em học sinh trường này là 10,5 tiếng, dài hơn nửa tiếng so với yêu cầu về giấc ngủ tối thiểu mà cơ quan giáo dục quốc gia Trung Quốc đưa ra đối với học sinh tiểu học.

“Ngoài ra, trồng nhiều cây xanh trong trường và cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn cũng là những yếu tố góp phần tạo nên thị lực tốt cho học sinh trong trường.” Hiệu trưởng Sun kết luận.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ từ việc tiếp xúc với tia cực tím B (UVB) trong ánh nắng mặt trời có thể đóng vai trò làm giảm cận thị - tật khúc xạ khiến cho người bị không thể nhìn rõ các vật ở cách xa.

Việc tiếp xúc với tia UVB nhiều hơn hàng năm trong suốt cuộc đời bằng cách dành nhiều thời gian ở ngoài trời với ánh sáng mặt trời có thể làm giảm tỷ lệ mắc cận thị. Tiếp xúc với tia UVB trong độ tuổi từ 14 đến 29 có thể sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc cận thị ở người trưởng thành.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu từ King College London - Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn và một số tổ chức khác đã tiến hành nghiên cứu trên 371 người châu Âu bị cận thị và 2.797 người không bị cận thị. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều từ 65 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán thời gian phơi nắng, đặc biệt là tiếp xúc với tia UVB ở những người có độ tuổi từ 14 - 29 tuổi. Những người có học vấn cao hơn bị cận thị nhiều hơn. Những người được cho là đã tiếp xúc với tia UVB nhiều hơn có tỷ lệ mắc cận thị ít hơn.

Tiến sĩ Donald Mutti, một giáo sư tại trường Đại học Quang học thuộc Đại học bang Ohio, đã cho rằng ánh sáng mạnh hơn ở bên ngoài đã kích thích giải phóng dopamin từ võng mạc, và dopamin ngăn ngừa cận thị phát triển. 

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h