Thứ hai, 26/09/2022

Top 8 món ăn tưởng đơn giản nhưng chứa độc tố cực kì nguy hiểm

Thứ năm, 08/09/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một số món ăn hàng ngày tưởng đơn giản nhưng lại có độc tố gây hại, khiến cơ thể bị dị ứng hoặc thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Hàu

hau
Hàu

Hàu nếu ăn sống rất dễ bị nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus, có liên quan đến các bệnh nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Rất khó có thể nhận biết hàu bị nhiễm vi khuẩn nếu chỉ thông qua mắt thường. Các triệu chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn Vibrio vulnificus thường xuất hiện trong vòng từ 24 – 48 giờ sau khi tiêu thụ hàu sống, và có thể kèm theo sốt, tiêu chảy, sốc, ớn lạnh, buồn nôn hoặc nôn mửa.

Những người có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng do nhiễm vi khuẩn từ hàu sống thường là những bệnh nhân bị ung thư, bệnh gan và tiểu đường. Nguy cơ đặc biệt cao có thể xảy ra ở những người bị bệnh gan do rượu. 

Một số con hàu có thể chứa vi rút Norwalk và vi rút đường ruột, gây ra một số vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ tổng thể của bạn. Ngoài ra, hàu cũng có thể chứa các chất ô nhiễm hoá học khác, bao gồm thuỷ ngân, chì và cadmium.

Sò huyết

so-huyet
Sò huyết

Sò huyết là loại hải sản rất tốt cho sức khỏe, các thành phần dinh dưỡng có tác dụng tăng cường sự dẻo dai, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên cần tránh ăn sò huyết sống có thể mang virus và vi khuẩn, bao gồm cả viêm gan A, thương hàn, kiết lỵ… Do đó, khi dùng sò huyết, bạn cần nấu chín và tuyệt đối không ăn sò huyết sống.  Ngoài ra, mức độ retinol quá cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn món này.

Sứa biển

sua-bien
Sứa biển

Sứa biển là món ăn bổ, mát và được người dân sử dụng để chế biến một số món hợp với ngày hè như: gỏi, nộm sứa, lẩu, canh, bún sứa... Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo cần phải chế biến sứa biển tươi đúng cách trước khi ăn, không nên sử dụng sứa biển tươi chưa qua chế biến bởi độc tố trong sứa tươi có thể gây nguy hại tới tính mạng người ăn.

Bạch tuộc

bach-tuoc
Bạch tuộc

Món bạch tuộc sống hiện được khá nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, việc ăn sống bạch tuộc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu người dùng ăn phải bạch tuộc ở trong môi trường bị ô nhiễm, những độc tố từ môi trường đó sẽ nhiễm vào bạch tuộc và gây ảnh hưởng đến người sử dụng. Ngoài ra, việc sơ chế không đảm bảo vệ sinh cũng ảnh hưởng không nhỏ nếu dùng món bạch tuộc sống.

Thịt cóc

coc
Cóc

Ở gan, trứng, da, mủ (dịch tiết màu trắng đục từ các tuyến dưới da và mang tai, còn gọi là nọc cóc), mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufotoxin – một chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Tỷ lệ gây ra tử vong của loại độc chất này rất cao.

Mật cá trắm

mat-ca-tram
Mật cá trắm

Trong mật cá trắm, độc tố chính là một Alcol steroid có 27 C gọi là 5α Cyprinol và gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Cà chua xanh

ca-chua-xanh
Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chất solanin - một ancaloit tương đối độc (trong mầm khoai tây có rất nhiều chất này). Khi cà chua thật chín thì không còn solanin. Tuy nhiên nhiều người nghĩ cà chua ngon và không gây hại nên khi chế biến có thể sẽ nấu cà chua xanh, như vậy rất nguy hiểm.

Giá đỗ

gia-do
Giá đỗ

Trong giá đỗ có nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, môi trường sống của giá đỗ rất dễ nhiễm khuẩn do độ ẩm cao. Nếu ăn giá đỗ nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli thì rất dễ bị ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h