Thứ sáu, 03/02/2023

Các loại thực phẩm ẩn chứa thủy ngân không ngờ

Thứ bảy, 10/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thủy ngân là một chất độc gây hại cho cơ thể tuy nhiên lại được tìm thấy trong cơ thể các loài cá và động vật có vỏ.

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân (Mercury) là một nguyên tố kim loại, xuất hiện trong tự nhiên, được tìm thấy trong không khí, nước và đất. Con người chủ yếu tiếp xúc với thủy ngân dưới dạng methyl của nó (Methylmercury). Đây là một hợp chất hữu cơ có trong một số loài cá và động vật giáp xác.

Một dạng khác của thủy ngân là ethylmercury. Ethylmercury được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại vắc-xin và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Thủy ngân nguy hiểm như thế nào?

Thủy ngân đã được WHO liệt kê là một trong mười loại hóa chất hoặc nhóm hóa chất có ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến sức khỏe cộng đồng.

Tiếp xúc với thủy ngân dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, là mối đe dọa đối với sự phát triển của thai nhi và giai đoạn đầu đời của trẻ.

Chất này gây độc chủ yếu ở hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Hít phải hơi thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, độc phổi và thận, nguy cơ dẫn đến tử vong. Dạng muối vô cơ của thủy ngân gây ăn mòn da, mắt, đường tiêu hóa và thận.

Các loại thực phẩm chứa nhiều thủy ngân

Thủy ngân được tìm thấy nhiều nhất trong các vùng biển bị ô nhiễm. Vì vậy các loài cá sống trong môi trường đó cũng nhiễm phải chất độc này. Con người khi ăn phải những loại cá này rất dễ bị phơi nhiễm thủy ngân.

Ngoài ra, thủy ngân còn có trong cá sống hoặc chưa nấu chín. Cá sống có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng. Chúng bao gồm norovirus, Vibrio, Salmonella, Listeria và ký sinh trùng. Một vài loại trong số này chỉ ảnh hưởng đến người mẹ, gây chứng mất nước và mệt mỏi. Những loại nhiễm trùng khác có thể truyền cho thai nhi, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc thậm chí có thể tử vong.

Các loài động vật có vỏ

Tương tự như cá, các loài động vật có vỏ cũng thường phải sống trong môi trường bị ô nhiễm dẫn tới cơ thể chúng cũng có độc thủy ngân. Tiêu biểu trong các loài này có: tôm, cua, hàu, sò điệp...

Đối tượng dễ bị nhiễm độc thủy ngân

Một số người có nguy cơ cao nhiễm thủy ngân có thể kể đến như:

  • Phụ nữ đang hoặc có kế hoạch mang thai. Bởi thủy ngân có khả năng truyền từ mẹ sang con.
  • Các mẹ đang cho con bú
  • Trẻ em

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiếp xúc với liều lượng thấp methylmercury trong 10 ngày đầu tiên của quá trình thụ thai sẽ làm suy giảm chức năng não ở chuột trưởng thành. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng trẻ em tiếp xúc với thủy ngân khi còn trong bụng mẹ phải đối diện với nguy cơ giảm khả năng tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ và chức năng vận động.

Làm cách nào để hạn chế độc thủy ngân trong thực phẩm

Thực tế, lợi ích dinh dưỡng do cá mang lại sẽ lớn hơn nguy cơ tiếp xúc với thủy ngân nếu như bạn biết cách chế biến và ăn đúng cách. Theo đó, mỗi người nên hạn chế ăn cá hai lần mỗi tuần. Đồng thời chọn lựa cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp hơn như cá hồi, tôm, cá tuyết và cá mòi. Tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngói từ Vịnh Mexico, cá mập, cá kiếm và cá thu.

Tuy rằng, cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng chúng cũng chứa một hàm lượng thủy ngân nhất định. Vì thế, bạn nên chọn loại thực phẩm có hàm lượng thủy ngân ít hơn và cân nhắc sử dụng với một lượng vừa phải, tránh việc làm dụng làm mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h