Thứ sáu, 09/12/2022

Những phát hiện thú vị về “con so” và “con rạ”

Thứ hai, 26/09/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mỗi lần mang thai sẽ mang tới cho mẹ bầu trải nghiệm khác nhau, từ những kinh nghiệm lần 1 mà chăm sóc tốt cho thai nhi ở lần 2.

Sinh con so hay con rạ đều khiến các mẹ cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, không ít mẹ bầu tự hỏi mang thai lần hai có khác gì mang thai lần một. Thực tế, mỗi lần mang thai sẽ mang tới cho mẹ bầu trải nghiệm khác nhau nhưng hiểu rõ về đặc điểm tình trạng của mỗi lần mang thai sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt để chào đón sự xuất hiện của con yêu đến với gia đình.

mang-thai-con-so-khac-con-ra-nhu-the-nao
Mang thai con so khác con rạ như thế nào?

Vậy con so và con rạ là gì?

Con so

Con so là một thuật ngữ dân gian nói về việc mang thai đứa con đầu lòng. Đây sẽ là một quá trình đầy thử thách vì mọi thứ đều mới mẻ đối với một người phụ nữ.

Con rạ

Con rạ là cách gọi dân gian chỉ những người con sinh sau con đầu lòng, hay chính là con thứ

Sinh con so và con rạ khác nhau như thế nào?

Thời gian phát hiện mang thai

Thông thường, các mẹ phát hiện mình đã mang thai sớm hơn ở lần sinh con rạ, vì hầu hết những triệu chứng mang thai tương tự với lần sinh so giúp các mẹ nhận biết sớm hơn.

Thai máy khác nhau

Với lần mang thai sinh con so, các mẹ thường thấy trẻ đạp vào khoảng tháng thứ 5 trong khi đó vào tháng thứ 4 (từ tuần 16 -18) ở lần mang thai hai bạn đã nhận thấy con mình bắt đầu đạp. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào sức khỏe và cảm nhận của mẹ cũng như sức khỏe của thai nhi.

Vòng bụng và bụng bầu

Mang thai con rạ, kích thước vòng bụng của mẹ sẽ to sớm hơn khoảng một tháng so với lần có bầu con so. Nguyên nhân là do ở lần sinh nở đầu tiên, tử cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu, dẫn đến việc kích thước bụng phát triển nhanh hơn. Mẹ nên tránh mang vác đồ nặng, đặc biệt không bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu mà nên đi lại thư giãn, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái.

Bà bầu tăng cân như thế nào?

Điều này thường đúng với bà mẹ sinh con rạ và con so cách nhau không lâu, khi đó cơ thể chưa tiêu tan được lượng mỡ thừa từ lần mang thai trước lại tiếp tục tích lũy mỡ ở lần mang thai thứ hai. Tuy nhiên, sự tăng cân nhanh và sớm hơn của mẹ bầu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sự thay đổi hormone và chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai.

Thời gian sinh khác nhau

Thai kỳ được xem đủ tháng là từ 38 đến 40 tuần mới sinh, bất kể là con so hay con rạ. Nhưng thực tế có nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thứ 36 và muộn nhất ở tuần 42. Ngoại trừ những trường hợp sinh đúng ngày, còn lại con so thường sinh sớm hơn ngày dự sinh từ 1 tuần đến 10 ngày so với con rạ.

Thời gian chuyển dạ khác nhau

Các bác sĩ sản khoa cho biết, thời gian chuyển dạ ở mẹ sinh con so và con rạ có sự khác nhau. Theo đó, mẹ sinh con so có thời gian chuyển dạ lâu hơn, trung bình từ 16 – 24 giờ; trong khi con rạ trung bình từ 8 – 12 giờ.

Sinh con so khó hơn sinh con rạ

Theo nhiều người, sinh con rạ sẽ ít đau hơn con so vì đây là lần sinh thứ hai, cổ tử cung người mẹ đã từng giãn nở nên quá trình co bóp đẩy con ra sẽ nhanh hơn. Hơn nữa, lần hai mẹ cũng đã có kinh nghiệm thở, rặn đẻ nên mọi thứ cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với những mẹ sinh thường cả hai lần và có sức khỏe thai kỳ ổn định.

Nhưng cũng có trường hợp mẹ sinh con so là mổ nhưng con rạ lại đẻ thường và ngược lại.

Những cơn co thắt khác nhau

Bà bầu con so thường bị co thắt nhiều hơn con rạ.

Tình trạng co thắt tử cung thường là xu hướng chung của hầu hết các mẹ mang thai lần 2 và khiến mẹ vất vả hơn vào những tháng cuối. Theo các bác sĩ sản khoa, điều này cũng chỉ là một hiện tượng bình thường và mức độ nhiều ít còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ.

Sữa non tiết ra nhiều hơn khi mang thai lần 2

Nếu như ở lần đầu mang thai, sữa non chỉ xuất hiện khi bạn bước vào những tuần cuối cùng của thai kỳ hoặc thậm chí sau sinh thì ở lần mang thai thứ 2, bạn có thể sẽ thấy hiện tượng này sớm hơn từ tuần thứ 27. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường cho thấy tuyến sữa của mẹ đã sẵn sàng hoạt động nên mẹ không cần lo lắng.

Tóm lại, việc sinh con so và con rạ có một số đặc điểm khác nhau, mẹ cần chú ý và phân biệt để nhận biết các dấu hiệu chuyển dạ và đến bệnh viện kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h