Thứ năm, 06/10/2022

Những loại thực phẩm người mắc bệnh trĩ cần tránh xa

Thứ sáu, 16/09/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thực tế, không có loại thực phẩm nào người bệnh trĩ cần phải kiêng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý 1 số loại thực phẩm để tránh cho căn bệnh này trở nặng.

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ (dân gian còn gọi là “lòi dom”) hình thành do sự giãn quá mức của một hay nhiều tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc tĩnh mạch trĩ dưới, hay cả hai, gây nên trĩ nội, trĩ ngoại, hay trĩ hỗn hợp.

Bệnh trĩ là một bệnh lý liên quan đến biến đổi cấu trúc bình thường của ống hậu môn. Bệnh trĩ là do tăng áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng, các tĩnh mạch do chịu chèn ép từ bên trong có khả năng xung huyết, chảy máu, có khi bị sa ra ngoài.

Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số.

Hinh anh 1

Như đa số những căn bệnh khác, bệnh trĩ cũng có những nhóm thực phẩm nên và không nên ăn.

Thực tế, không có loại thực phẩm nào người bệnh trĩ cần phải kiêng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý 1 số loại thực phẩm để tránh cho căn bệnh này trở nặng.

Người mắc bệnh trĩ nên kiêng loại thực phẩm nào?

Thực phẩm cay nóng

Đồ ăn cay nóng là nhóm thực hàng đầu mà người bị trĩ nên hạn chế tối đa. Tốt nhất là nên tránh xa. Bao gồm như: ớt, tiêu, gừng, hạt tiêu, mù tạt,… Những loại thực phẩm này có tính nóng, khi vào cơ thể sẽ gây nóng trong, táo bón và khó tiêu. Điều này sẽ khiến cho người bệnh trĩ càng thêm bị nặng hơn. Vậy nên đây là thực phẩm đầu tiên cần phải nhắc đến khi tìm đáp án cho câu hỏi người bệnh trĩ kiêng gì.

Cụ thể là ớt có tính hút nước cao nên nếu ăn nhiều rất dễ làm thiếu nước trong người, táo bón do nóng nhiệt, áp xe hậu môn, đại tiện khó. Tình trạng này càng kéo dài thì càng khiến cho búi trĩ bị lòi ra. 

Thực phẩm có hàm lượng đạm quá cao

Các loại thịt đỏ như: thịt lợn, thịt bò,... là dòng thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ rất khó tiêu hóa được. Ăn quá nhiều thịt còn gây táo bón nặng, khiến tình trạng trĩ thêm trầm trọng hơn. 

Thực phẩm quá mặn

Thực phẩm quá mặn cũng là đáp án không thể không nhắc đến. Có thể các bạn chưa biết, đồ ăn quá mặn khi vào cơ thể sẽ hút nước lớn khiến cho cơ thể không đủ lượng nước để làm mềm thức ăn, tiêu hóa chúng. Vì thế, phân sẽ bị cứng, vón cục. Khi đại tiện sẽ bị đau, rát, chảy máu. Điều này hoàn toàn gây hại đối với những người đang có bệnh trĩ sẵn trong người.

Thực phẩm có nhiều chất béo

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ khiến người bệnh cảm giác đầy bụng, bị rối loạn tiêu hóa và khó tiêu, táo bón. Tình trạng này sẽ càng làm tăng áp lực lên hậu môn khiến cho búi trĩ bị viêm nặng hơn, trầm trọng hơn. 

Đồ uống có cồn

Rượu, bia, các loại đồ uống có cồn đều khiến cho cơ thể tích nhiệt, đầy bụng, mất nước. Chất cồn còn làm hại đến trực tràng, thậm chí làm sung huyết dạ dày, gây cản trở quá trình lưu thông máu. Điều này tối kỵ với những người bệnh trĩ vì sẽ kiến bệnh trở nên trầm trọng nhanh hơn.

Vậy người mắc bệnh trĩ nên ăn những loại thực phẩm nào?

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh trĩ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm cả chất xơ tan và không tan. Bởi vì chất xơ làm cho phân mềm hơn, dễ đi tiêu hơn từ đó có thể giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh trĩ. Bên cạnh đó, người bệnh nên uống nước và các chất lỏng khác, chẳng hạn như nước trái cây và súp để giúp chất xơ trong chế độ ăn uống hoạt động tốt hơn.

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ của Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Hoa kỳ khuyến nghị, lượng chất xơ nên ăn vào mỗi ngày là 14g/1.000 calo tiêu thụ. Ví dụ, đối với chế độ ăn 2.000 calo thì khuyến nghị chất xơ là 28g/ngày.

Vitamin C, E

Vitamin C giúp hình thành và duy trì các mạch máu khỏe mạnh nên có lợi cho người mắc bệnh trĩ. Vitamin C có nhiều trong các loại rau, củ, quả như bông cải xanh, ổi, dâu tây, kiwi, cam, đu đủ…

Vitamin E rất quan trọng đối với màng tế bào, giúp chống viêm và chữa lành các mô bị tổn thương đồng thời thu nhỏ các búi trĩ. Các thực phẩm giàu vitamin E như rau cải xanh, cải bó xôi, hạt dẻ, bơ, đu đủ…

Thực phẩm giàu omega-3

Omega 3 có tác dụng tốt đối với lớp màng nhầy niêm mạc đồng thời giúp cho sự đàn hồi của da tốt hơn nhờ đó hữu ích cho người mắc bệnh trĩ. Các loại thực phẩm giàu omega-3 người mắc bệnh trĩ nên ăn như hạt chia, hạt lanh, cá ngừ, cá hồi…

Magie và kẽm

Magie và kẽm là hai loại khoáng chất vi mô có thể giúp ổn định mạch máu, nhuận tràng, chống viêm, duy trì sự phát triển của các mô cơ từ đó làm vết thương mau lành. Các thực phẩm giàu magie và kẽm như bơ, ngũ cốc nguyên cám, các loại hạt, hải sản….

Collagen

Thiếu Collagen mô đệm ống hậu môn làm mất tính chất đàn hồi gây ra giãn mạch máu và dây chằng treo trĩ dẫn đến bệnh trĩ. Do vậy, bổ sung collagen có thể giúp làm giảm tình trạng của trĩ. Các thực phẩm giàu collagen như cá hồi, cá ngừ, da heo, lòng trắng trứng gà. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bổ sung collagen từ nguồn thực phẩm bổ sung dạng viên hoặc dạng nước.

Người mắc bệnh trĩ nên ăn uống như thế nào?

Bệnh trĩ là một hiện tượng phổ biến, thường liên quan đến đặc điểm của phân và mức độ dễ dàng đi tiêu của người bệnh. Trong khi đó, thực phẩm và chất lỏng tiêu thụ lại giúp xác định tính chất của phân.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ thường xuyên có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và quyết định loại phân của mỗi người. Trong khi đó, bệnh trĩ lại thường có liên quan đến tính chất của phân.

Ví dụ, việc thải phân không thường xuyên hoặc khó đi tiêu có thể dẫn đến các tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng bị phồng lên do chúng ta căng thẳng quá mức khi đi cầu và điều này có liên quan đến bệnh trĩ. Thường xuyên bị tiêu chảy cũng gây kích thích và làm viêm các tĩnh mạch trực tràng dẫn đến việc có thể tiến triển thành bệnh trĩ. Đối với người mắc bệnh trĩ, việc phân bị lỗi có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khó chịu hoặc chảy máu đang gặp phải.

Theo đó, một trong những thành phần quan trọng của việc kiểm soát hoặc ngăn ngừa bệnh trĩ liên quan đến chế độ ăn uống là tuân theo một kế hoạch dinh dưỡng cân bằng, bao gồm đủ chất xơ để giúp cho phân mềm và dễ đi tiêu. Theo đó, đối với hầu hết mọi người đều nên bổ sung từ 25-30g chất xơ mỗi ngày và hạn chế tiêu thụ các thực phẩm gây bất lợi cho tiêu hóa như đã đề cập ở phần trên.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn