Thứ năm, 29/09/2022

FDA cảnh báo nguy cơ mắc ung thư hiếm gặp từ phẫu thuật nâng ngực

Thứ ba, 13/09/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo 1 số bệnh ung thư hiếm gặp có liên quan tới phẫu thuật nâng ngực.

FDA-canh-bao-ve-benh-ung-thu-hiem-gap-tu-phau-thuat-nang-nguc
FDA cảnh báo về bệnh ung thư hiếm gặp từ phẫu thuật nâng ngực

Đặt túi ngực (còn gọi là implant) là xu hướng đang ngày càng gia tăng cho mục đích thẩm mỹ, sửa chữa những khuyết tật bẩm sinh, cũng như tái tạo sau phẫu thuật cắt tuyến vú. Implant không làm tăng nguy cơ ung thư vú, nhưng cũng không giúp bảo vệ tránh được ung thư vú.

Implant vú cũng liên quan đến 1 loại ung thư huyết học hiếm gặp, loại này tuy vị trí xảy ra trên tuyến vú, nhưng thực chất không liên quan gì đến ung thư tuyến vú thông thường. FDA cảnh báo có mối liên hệ giữa ung thư lymphoma tế bào lớn và implant. Tuy nhiên, chưa xác định được cơ chế rõ ràng và người ta chỉ thấy rằng implant nhám có mối liên hệ với bệnh lymphoma nhiều hơn implant loại trơn láng.

Ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và các u lympho khác nhau được FDA phát hiện, chúng xuất hiện trong mô sẹo hình thành xung quanh mô cấy ghép vú.

Mặc dù tần suất xuất hiện của các bệnh ung thư trong nang xung quanh mô cấy ghép vú là rất hiếm, tuy nhiên các bác sĩ phẫu thuật và người làm dịch vụ này cần hiểu rõ mức độ nguy hiểm và rủi ro của các khối u được tìm thấy xung quanh mô cấy, từ đó cần báo cáo về những u khối này.

Qua một cuộc đánh giá sơ bộ, FDA đã phát hiện gần 20 trường hợp SCC và gần 30 trường hợp có các u lympho khác nhau trong mô sẹo xung quanh mô cấy ghép ngực.

“Những u lympho mới này mới được biết đến gần đây thông qua việc đánh giá kết quả mô cấy ngực, không giống với u lympho tế bào lớn tự sản sinh liên quan đến cấy ghép ngực.” Đây là những thông tin mà FDA đã công bố.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh những người phẫu thuật nâng ngực cần nắm rõ biểu hiện, triệu chứng của những bệnh ung thư hiếm gặp này, bao gồm sưng, đau, vón cục hoặc thay đổi trên da. Tuy nhiên, không cần loại bỏ các mô cấy hay thay đổi dịch vụ chăm sóc y tế thông thường sau khi cảnh báo này được đưa ra.

Năm ngoái, FDA đã thay đổi 1 số quy định về phẫu thuật nâng ngực, bao gồm quy định dán nhãn mới với cảnh báo túi độn ngực không phải là một thiết bị y tế sẽ tồn tại suốt đời. Các bác sĩ phải hỗ trợ bệnh nhân nếu gặp các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn do phẫu thuật nâng ngực.

Tuy nhiên, chưa có công bố cụ thể về tỷ lệ mắc chính xác và các yếu tố nguy cơ của những bệnh ung thư mới. FDA khẳng định các nhà nghiên cứu vẫn cần tìm hiểu thêm về các căn bệnh mới xuất hiện này.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h