Thứ hai, 28/11/2022

Mỹ nghiên cứu ra khắc tinh khống chế "siêu bệnh tình dục toàn cầu"

Thứ ba, 27/09/2022, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới nhất tạo ra một đột biến quan trọng gọi là miễn dịch dinh dưỡng, ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn lậu.

Trên tạp chi khoa học mBio vừa công bố phát hiện khắc tinh của “siêu bệnh tình dục” gây ám ảnh toản cầu.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Khoa học Y sinh thuộc Đại học Bang Georgia đã tìm ra một cách mới để ức chế vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae, tức lậu cầu khuẩn, mầm bệnh "xưa như Trái Đất" nhưng đang gây lo ngại lớn trong những năm gần đây do tình trạng kháng thuốc ngày một nghiêm trọng.

nhiem-lau-cau-khuan-gay-am-anh-toan-cau
Nhiễm lậu cầu khuẩn gây ám ảnh toàn cầu

Lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra, có thể lây nhiễm cho cả nam và nữ. Lậu cầu khuẩn là một loại vi khuẩn có thể phát triển nhanh ở nơi ấm, ẩm của đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở nữ giới, ở niệu đạo của nam giới và nữ giới. Ngoài ra, vi khuẩn lậu cũng có thể phát triển trong miệng, họng, mắt và hậu môn. Đây là bệnh lây nhiễm phổ biến, đặc biệt ở nam, nữ trong độ tuổi từ 15 - 24.

Bệnh lậu lây truyền qua đường quan hệ tình dục qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng với người mắc bệnh. Thai phụ mắc bệnh lậu cũng có thể truyền bệnh cho trẻ sơ sinh trong quá trình chuyển dạ. Người đã được điều trị bệnh lậu vẫn có thể bị tái nhiễm nếu họ quan hệ tình dục không an toàn với người đang mắc bệnh.

Ở nữ giới, bệnh lậu không được điều trị có thể gây viêm vùng chậu với các biến chứng như hình thành mô sẹo làm tắc ống dẫn trứng, thai ngoài tử cung, vô sinh, đau bụng/đau vùng chậu kéo dài,...

Ở nam giới, bệnh lậu có thể gây đau trong các ống nối với tinh hoàn, viêm mào tinh, dẫn tới vô sinh. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu có thể lan vào máu hoặc khớp, đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh lậu nếu không được điều trị còn làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV/AIDS.

Theo thống kê toàn cầu, ước tính có 820.000 ca nhiễm lậu mỗi năm. Con số này vẫn không ngừng tăng lên do chính tâm lý chủ quan của mọi người.

Năm 2018, một số ca "siêu bệnh tình dục" đã được báo cáo ở Anh và Úc, là bệnh lậu nhưng kháng hầu như mọi loại thuốc các bác sĩ có trong tay, gây nên mối lo ngại toàn cầu.

Bệnh viện Da liễu Trung ương nước ta cũng ghi nhận hàng trăm ca mắc bệnh lậu, đáng chú ý hơn là đã có những ca nhiễm vi khuẩn lậu kháng thuốc. Tại Việt Nam đã xuất hiện một số chủng kháng thuốc mạnh, không có tác dụng với cả hai loại kháng sinh ceftriaxone và cefixime.

my-phat-hien-ra-khac-tinh-cua-benh-lau
Mỹ phát hiện ra khắc tinh của bệnh lậu

Nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi giáo sư - tiến sĩ Cynthia Nau Cornelissen, đã đi theo một con đường mới thay vì nỗ lực tìm ra các kháng sinh khác mạnh hơn để rồi bị vi khuẩn vượt qua như lối mòn: Tạo ra một đột biến quan trọng trong phân tử có tiềm năng ngăn chặn sự nhân lên của vi khuẩn.

Con người vốn dựa vào một quá trình gọi là miễn dịch dinh dưỡng để đối phó với các mầm bệnh như lậu cầu khuẩn, trong đó các protein liên kết kim loại tự nhiên cô lập và hạn chế một số kim loại mà mầm bệnh cần để phát triển.

Tuy nhiên, lậu cầu khuẩn có khả năng triển khai một số chất gọi là TdT ở màng ngoài của nó nhằm đánh cắp chính kim loại của các protein miễn dịch dinh dưỡng này.

Nhưng cũng vì vậy, TdT trở thành mục tiêu đầy hứa hẹn để tạo ra vắc-xin. Nhóm nghiên cứu Mỹ đã nhắm vào một loại TdT là Tdfj có khả năng tấn công vào các protein liên kết với kẽm mang tên S100A7 của người để giành lấy nguồn kẽm cần thiết để lậu cầu khuẩn nhân lên.

Bằng cách gây đột biến và làm cản trở khả năng kết nối với S100A7 của Tdfj, các nhà nghiên cứu có thể "khóa" được bệnh lậu và từ đó tiếp tục loại bỏ nó bằng các phương pháp điều trị truyền thống.

Đây mới chỉ là khởi đầu của việc kiến tạo ra một phương pháp dự phòng (vắc-xin) hay thuốc điều trị, tuy nhiên là nền móng quan trọng nhất và là một chiếc "chìa khóa vàng" bởi đã thoát khỏi "lối mòn" kháng sinh, nơi con người đã chậm chân nhiều năm qua so với tốc độ phát triển của các mầm bệnh.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), vẫn sẽ được tiếp tục với hy vọng sớm đưa ra một phương pháp, một phác đồ ứng dụng trên lâm sàng.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h