Thứ sáu, 09/12/2022

Kinh ngạc 2 loại đồ uống làm giảm nguy cơ tử vong ở người đột quỵ

Thứ tư, 28/09/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, trà xanh và cà phê có tác dụng làm giảm nguy cơ tử vong ở người bị đột quỵ.

Trên thế giới, hằng năm có khoảng 15 triệu người đột quỵ, trong đó Việt Nam có 200.000 ca. Trung bình mỗi 45 giây có 1 người bị đột quỵ và mỗi 3 phút có một người tử vong. Tỉ lệ tử vong do đột quỵ ở Việt Nam cao hơn thế giới. Đặc biệt, số liệu thống kê cho thấy mỗi ngày TP.HCM có khoảng 300 bệnh nhân đột quỵ, số người trẻ mắc bệnh tăng nhanh.

Vì vậy, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong hoặc bại liệt hàng đầu trên thế giới.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, những người sống sót sau cơn đau tim, đột quỵ uống trà xanh/cà phê hàng ngày giúp sống lâu hơn. Trong nghiên cứu, những người sống sót sau đột quỵ uống ít nhất 7 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 62%, nguy cơ đau tim giảm 53% so với người không uống.

loai-thuc-uong-giup-lam-giam-nguy-co-tu-vong-o-nguoi-dot-quy
Loại thức uống giúp làm giảm nguy cơ tử vong ở người đột quỵ

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy uống từ 3 - 5 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu mở rộng tìm hiểu tác dụng của trà và cà phê đối với người từng bị đột quỵ.

Nghiên cứu của Đại học Osaka (Nhật Bản) đã theo dõi 46.000 tình nguyện viên từ 40 đến 79 tuổi trong 20 năm. Họ được yêu cầu trả lời bảng hỏi về lối sống, tiền sử bệnh và chế độ ăn uống, cũng như ghi nhận nguyên nhân tử vong nếu họ qua đời.

Họ đã so sánh mức tiêu thụ trà xanh và cà phê của 46.000 người Nhật, tuổi từ 40 đến 79, bao gồm cả những người từng bị đột quỵ hoặc đau tim và những người khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi những người tham gia trong tối đa 2 thập kỷ.

Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, cho thấy những người sống sót sau đột quỵ uống từ 7 tách trà xanh mỗi ngày, đã giảm 62% nguy cơ tử vong.

Những người sống sót sau cơn đau tim uống 1 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ tử vong.

Đối với người không có tiền sử đột quỵ hoặc đau tim, uống từ 1 tách cà phê trở lên hằng tuần đã giảm 14% nguy cơ tử vong và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

tra-xanh-va-ca-phe
Trà xanh và cà phê

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng người uống nhiều trà xanh hơn cũng có xu hướng ăn nhiều cá, trái cây và đậu nành hơn.

Các phát hiện này phù hợp với các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng tiêu thụ trà xanh làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và mức cholesterol xấu LDL.

Đáng lưu ý là 1/4 số ca đột quỵ ở người trẻ dưới 65 tuổi rơi vào những người có huyết áp cao hoặc cholesterol cao.

Do đó, ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ nói chung đồng nghĩa với việc giảm huyết áp và mức cholesterol.

Trường Y Harvard giải thích sở dĩ trà xanh có được tác dụng này là nhờ vào các polyphenol, đặc biệt là catechin và epicatechin. Các phân tử catechin trong trà xanh giúp ngăn ngừa bệnh mạch máu như đột quỵ dựa trên tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Tuy nhiên, Sci-tech Daily dẫn lời tiến sĩ Hiroyasu Iso, tác giả chính của nghiên cứu rằng trà xanh nên được pha theo kiểu truyền thống châu Á, tức không có đường. Ở một số quốc gia, người ta có thói quen cho một viên đường vào trà. Trà giải khát đóng chai cũng thường có rất nhiều đường. Trà đường có thể hoàn toàn vô tác dụng trong việc phòng ngừa biến cố tim mạch.

Với cà phê, bạn vẫn có thể pha cùng một chút sữa và đường, nhưng lưu ý không được quá nhiều.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h