Thứ sáu, 02/12/2022

Cấp cứu bé 13 tuổi nguy kịch khi ăn phải món ăn phổ biến này

Thứ ba, 06/09/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong các gia đình món tôm, cua, ghẹ... là món ăn ngon và phổ biến. Tuy nhiên nó lại mang tới hiểm họa không ngờ khi ăn chưa đúng cách, hoặc người bệnh dị ứng phải món ăn nhưng không được cấp cứu kịp thời.

di-ung-tom-cua
Dị ứng tôm cua

Mới đây tại 1 phòng khám ở Phú Thọ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi 13 tuổi trong tình trạng hôn mê, nổi ban toàn thân, phù quincke mắt, co thắt vùng khí quản, thở rít.

Trước đó bệnh nhân có ăn tôm cua cùng gia đình, sau khi ăn khoảng 1 tiếng người bệnh có các biểu hiện phát ban ở tay chân nhẹ và đi ngoài. Người nhà tự cho bé uống thuốc tiêu chảy Loperamide nhưng không đỡ. Ban nổi nhiều và lan ra toàn thân, mê man không ý thức, đại tiểu tiện không tự chủ.

Ngay lập tức người nhà đã đưa bệnh nhân tới phòng khám đa khoa Hùng Vương - Chân Mộng để cấp cứu. Tại đây các bác sĩ chữa trị cho bé theo phác đồ chống sốc phản vệ, thuốc Adrenalin, methylpresnison, kháng histamin.

Sau khi được cấp cứu kịp thời, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và được chuyển lên điều trị tại khoa Hồi sức bệnh viện đa khoa Hùng Vương.

Trường hợp này được gọi là sốc phản vệ khi tiếp xúc phải dị nguyên. Dị nguyên có thể xâm nhập vào cơ thể qua 4 đường chính:

  • Đường hô hấp
  • Đường tiêu hóa
  • Đường da
  • Đường tiêm

Theo các bác sĩ khuyến cáo: Khi tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm... người dân có thể xảy ra các triệu chứng dị ứng, phản vệ, sốc... bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Vậy nên người bệnh cần được đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời, tuyệt đối không tự uống thuốc tại nhà.

Khi tiếp xúc với các dị nguyên, người dân có thể xảy ra các triệu chứng dị ứng, phản vệ, sốc... bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h