Thứ năm, 29/09/2022

Bác sĩ cảnh báo nên dừng ngay điều này khi nuôi con bằng sữa mẹ

Chủ nhật, 11/09/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ khuyên nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, chỉ có sữa mẹ thôi không đủ.

nuoi-tre-hoan-toan-bang-sua-me-dung-nhung-khong-nen-lam-dung
Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ. Đúng nhưng không nên lạm dụng.

Nuôi con bằng sữa mẹ là việc cho bé bú hoàn toàn bằng sữa được tiết ra từ vú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời, mẹ không cần bổ sung thêm cho trẻ bất kỳ loại thực phẩm nào khác, kể cả việc uống nước.

Theo các chuyên gia, sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng đầu đời sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, sữa mẹ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của con, hỗ trợ con tăng cân lành mạnh, thông minh và gần gũi với mẹ hơn.

Tuy nhiên khi trẻ lớn hơn, sau 6 tháng đầu, chỉ nuôi con bằng sữa mẹ là không đủ. Hiện nay rất nhiều mẹ đang hiểu sai ý bác sĩ và lạm dụng sữa mẹ để nuôi con dù cho trẻ đã 4-5 tuổi.

Vậy tại sao không nên áp dụng lời khuyên của bác sĩ đối với trẻ lớn?

Để giúp trẻ thích nghi, các thành phần của sữa mẹ thay đổi về số lượng và chất lượng theo thời gian. Sữa mẹ giàu năng lượng, đảm bảo đủ nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu, từ tháng thứ 7 trở đi, sữa mẹ không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu ngày càng tăng của trẻ.

Thành phần của sữa phù hợp nhất với trẻ nhỏ, nhưng vẫn thiếu một số dưỡng chất như chất bột đường, vitamin E, chất xơ… nên khi trẻ lớn hơn chúng ta cần bổ sung các chất thiếu này qua ăn dặm để phù hợp với nhu cầu phát triển của các giai đoạn sau.

Hiện nay nhiều trào lưu tẩy chay sữa công thức, sữa bò … khuyến khích cho trẻ bú mẹ đến 4-5 tuổi, đây hoàn toàn trái tự nhiên, vì sau 2 tuổi hầu như sữa mẹ còn không đáng kể về số lượng và cả chất lượng, nếu không bổ sung các loại sữa động vật trong khẩu phần trẻ có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển.

Thay vì dùng sữa mẹ hoàn toàn, hiện nay các mẹ vẫn có thể dùng sữa công thức như 1 cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Trước đây, các trẻ này được nuôi bằng nước đường, nước cháo dẫn đến tỷ lệ tử vong rất cao. Vậy nên các bác sĩ mới đưa ra biện pháp khuyên các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên bây giờ sữa công thức đều cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho trẻ nên các mẹ có thể kết hợp cho trẻ uống sữa mẹ và sữa công thức xen kẽ.

Thực tế sữa của động vật (bò, dê, trâu) là một loại thực phẩm tốt cho người, con người tận dụng nguồn sữa này và biến đổi để phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng nhờ công nghệ chế biến hiện đại, có thể tăng giảm đạm, tăng giảm béo, bổ sung vi chất…. Cho đến hiện tại, sữa động vật được xem là một loại thực phẩm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng nhất trong tự nhiên thích hợp cho tất cả mọi người bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày giúp đảm bảo dinh dưỡng, ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như loãng xương, bệnh tim mạch, huyết áp…

Theo lời khuyên của các chuyên gia, nên cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, kéo dài 18-24 tháng, cho ăn dặm từ 6 tháng tuổi, đảm bảo chế độ ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng, sau 2 tuổi ngoài chế độ ăn đủ chất nên bổ sung 400-500ml sữa hoặc chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai mỗi ngày.

Khi trẻ có bệnh, cần được khám bởi bác sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời, không tự ý áp dụng các khuyến cáo không có cơ sở khoa học có khi gây nguy hiểm đến tính mạng.  

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h