Thứ năm, 29/09/2022

Xuất hiện phương thuốc thần kì có thể chống được căn bệnh HIV

Thứ bảy, 03/09/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu VR07, một thành phần trong kháng thể IgG có tiềm năng mở đường cho liệu pháp kháng thể đơn dòng chống lại căn bệnh HIV.

HIV là một hội chứng gây suy giảm miễn dịch ở người do nhiễm phải virus HIV (Human Immunodeficiency Virus). Virus gây nên căn bệnh HIV thuộc họ Retroviridae, là loại virus có vật chất di truyền là RNA một sợi dương có áo ngoài. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus nhân lên và tấn công hệ miễn dịch của người bệnh bao gồm các đại thực bào, các lympho bào T. Kết quả làm suy giảm chức năng miễn dịch, tạo điều kiện cho sự phát triển hoặc xâm nhập của các vi sinh vật gây hại nên HIV còn gọi là bệnh cơ hội.

b3

Các bác sĩ luôn mang trong mình niềm hy vọng và sự tìm tòi ra phương thuốc chữa trị căn bệnh HIV cũng như kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân không may mắn mắc phải căn bệnh thế kỷ này. Do đó, công trình được thực hiện bởi Viện Ragon của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard, Trường Đại học Darmouth ở New Hampshire - Mỹ, công bố trên tạp chí y học Science Traslational Medicine.

Theo tiến sĩ Jacqueline M. Brady, tác giả chính, các kháng thể trung hòa trên diện rộng vốn có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus và thúc đẩy các phản ứng miễn dịch bẩm sinh chống lại các tế bào nhiễm HIV.

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, kháng thể mà con người sở hữu không đủ mạnh để đối đầu virus HIV. Nhưng một biện pháp giúp hệ miễn dịch tự nhiên này mạnh lên có thể là lối thoát.

Theo Medica Xpress, các nhà khoa học đã tìm hiểu VR07, một thành viên phân lớp IgG và là một loại kháng thể vô hiệu hóa trên diện rộng.

Trong thí nghiệm trên chuột nhân bản, VR07 được chế thành phương pháp dự phòng miễn dịch đã chứng minh khả năng giúp ngăn chặn HIV lây nhiễm qua đường âm đạo - xác suất lây nhiễm phụ thuộc vào việc tăng hay giảm hiệu quả của các phân lớp VR07. Từ đó, họ xác định được là VR08 với phân lớp IgG1 có thể ngăn chặn sự lây truyền ngay cả ở nồng độ thấp.

Phát hiện này đã đem đến tài nguyên quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu kháng thể đơn dòng - một "chiến binh" ngăn chặn các loại virus. Trong bối cảnh này đó là HIV, một virus gây bệnh nan y.

Các tác giả cho biết họ vẫn đang tìm phương án hiệu quả nhất để phân lập các siêu kháng thể chống được HIV vừa được tìm thấy, chặng đầu tiên trong việc tìm đến một phương thuốc có thể sử dụng rộng rãi.

Nếu không may kết quả xét nghiệm cho thấy bạn dương tính với virus HIV, bạn phải thật bình tĩnh để nghe các lời khuyên từ phía bác sĩ hoặc chuyên viên y tế. Bạn không nên quá hốt hoảng, HIV không phải là một tệ nạn xã hội, thực tế vẫn có nhiều người nhiễm căn bệnh HIV khỏe mạnh và sống hạnh phúc trong nhiều năm thậm chí vài chục năm. HIV hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bạn sẽ được kê đơn thuốc làm chậm quá trình phát triển của virus HIV. Nhiệm vụ của bạn là phải uống thuốc đúng giờ và đúng liều để có thể ngăn chặn tối đa sự phát triển của virus. Bạn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt như một người bình thường. Bạn không nên mặc cảm mà nên sống sao để có ích cho đời và cho xã hội.

HIV nó nguy hiểm như thế. Ý thức được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, bạn cần chú trọng hơn trong bảo vệ sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Nếu nghi ngờ bản thân đang phơi nhiễm với HIV, hãy hành động đúng đắn bằng cách đến xét nghiệm tại các trung tâm sàng lọc HIV/AIDS để sớm có biện pháp xử lý phù hợp. Hãy chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh và nói không với kỳ thị bệnh nhân HIV. Luôn lạc quan vào một ngày mai tươi sáng phương thuốc VR07 sẽ làm nên điều kì diệu cho các bệnh nhân mắc căn bệnh HIV.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: căn bệnh HIV