Thứ năm, 08/12/2022

Ra mắt Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu

Thứ sáu, 04/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 2/11, tại Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI, "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu" được ra mắt.

“Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu" là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết, những khó khăn, thách thức của đất nước trong lĩnh vực y tế. Là nơi tập hợp các nhà khoa học y dược trẻ người Việt Nam hiện đang học tập, sinh sống ở các nước cùng chia sẻ, thảo luận về nghiên cứu khoa học và công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, giúp Việt Nam tiếp cận sớm, đi tắt đón đầu phát triển khoa học, công nghệ y dược học. Mạng lưới này sẽ giúp tăng cường đoàn kết, tập hợp lực lượng trí thức trẻ nghiên cứu y tế trong các hoạt động tại cộng đồng trong nước và quốc tế.

Họp báo thông tin hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ lần thứ XXI của ngành y tế
Họp báo thông tin hội nghị khoa học và công nghệ tuổi trẻ lần thứ XXI của ngành y tế

Ban Chủ nhiệm Khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 19 nhà khoa học trẻ, uy tín, có nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Họ được lựa chọn từ gần 400 trí thức trẻ Việt Nam ở hơn 22 quốc gia trên thế giới đã tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian ngắn. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

Được tổ chức dưới hình thức là một hội nghị, do TS. BS Hoàng Quốc Cường - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam làm Chủ nhiệm Mạng lưới. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt là vai trò của y tế dự phòng được khẳng định trong 2 năm đại dịch COVID-19.

Khi đại dịch COVID-19 hoành hành, ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và một số đơn vị để huy động lực lượng trí thức trẻ trong và ngoài nước với nhiều chuyên gia đầu ngành về khoa học cơ bản, công nghệ thông tin, kinh tế, dịch tễ, y tế công cộng..., nhằm hỗ trợ ngành Y tế cả nước trong việc xây dựng mô hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh, nghiên cứu phát triển vaccine hay thiết kế, chế tạo các thiết bị hỗ trợ khẩn cấp như: Container oxy, container xét nghiệm.... Những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao này đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và ngành Y tế vượt qua đại dịch COVID-19. Việt Nam trở thành điểm sáng về thành tích chống dịch.

Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu

TS. BS Hà Anh Đức chia sẻ: "Thực tiễn thời gian qua cho thấy cần thiết lập một Mạng lưới rộng rãi tập hợp trí thức ngành Y tế để thường xuyên, kịp thời tư vấn chính sách cho Chính phủ, hỗ trợ nâng cao năng lực cơ sở với kiến thức và kinh nghiệm y tế quý báu trên toàn cầu. Đó là lý do Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu được ra đời".

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Trung ương Hội tin tưởng, bằng tài năng, tâm huyết và sức sáng tạo của mình, các nhà khoa học trẻ ngành Y tế sẽ xây dựng tổ chức vững mạnh, phát triển; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, số hóa ngành Y tế và tích cực hội nhập quốc tế, xây dựng nền y tế hiện đại, nhân văn, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

Trong hội nghị, các đề tài và những phương pháp kỹ thuật được đưa ra sẽ là cơ sở giúp các y, bác sĩ, các nhà khoa học phát triển và áp dụng vào thực tiễn, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân cũng như phát triển của y học Việt Nam.

Ông Phạm Văn Tác, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế, cho biết trong khuôn khổ hội nghị, bên cạnh các phiên báo cáo khoa học, tuổi trẻ ngành y tế sẽ tổ chức buổi tọa đàm "Vai trò của thế hệ trẻ trong công cuộc chuyển đổi số ngành y tế" và ra mắt "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành y tế Việt Nam toàn cầu".

"Thời gian qua, nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực y học đang sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới mong muốn đóng góp cho nền y học nước nhà. Đây là cơ hội để các nhà khoa học y tế là người Việt Nam trên toàn cầu cùng nhau chia sẻ, trao đổi, liên kết thực hiện nghiên cứu khoa học. Bộ Y tế cũng đề nghị các bộ, ngành và các trường đại học y, dược trong cả nước thành lập các trung tâm đổi mới sáng tạo để thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động nghiên cứu khoa học"- ông Tác nói.

GS-TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cho biết so với những lần trước, hội nghị lần thứ XXI có 6 điểm mới. Trong đó, lần đầu tiên các báo cáo nghiên cứu khoa học bằng tiếng Anh được chấm điểm, xếp hạng.

Có 2/3 trong số hơn 200 báo cáo được các nhà khoa học trẻ báo cáo bằng tiếng Anh. Điều này cho thấy hội nhập của tuổi trẻ ngành y đang diễn ra rất mạnh mẽ. "Đây là những báo cáo tốt nhất từ các trường, cơ sở nghiên cứu, bệnh viện. Phần lớn các báo cáo này đều có tính ứng dụng. Đặc biệt có báo cáo được hướng dẫn bởi các giáo sư trên thế giới"- GS Tú thông tin.

Trong công cuộc hội nhập Quốc tế cũng như sự phát triển vũ bão của khoa học công nghệ hy vọng rằng “Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu” luôn vững mạnh và ngày càng nhiều các thành viên tham gia, thực hiện tốt mục tiêu của mạng lưới đã đề ra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h