Thứ hai, 30/01/2023

Uống nhiều nước để giảm cân, liệu có thực sự đem lại hiệu quả?

Thứ tư, 07/12/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với mong muốn có một vóc dáng đẹp đón tết, người phụ nữ suýt mất mạng vì uống 5 lít nước một ngày để giảm cân.

Mới đây, bác sĩ Lưu Bác Nhân, một chuyên gia về dinh dưỡng và y học chức năng người Trung Quốc cho biết đã chữa trị cho một cô gái uống tới 5000cc nước mỗi ngày để giảm cân đón Tết. Kết quả cân chưa giảm nhưng cô bị chóng mặt, suy nhược, đại tiện lỏng, không làm được việc gì. Bác sĩ yêu cầu cô gái giảm gần một nửa lượng nước uống hàng ngày xuống, may mắn sau đó, tình trạng của cô được cải thiện.

Đa số mọi người thường nghe rằng uống nhiều nước rất tốt cho sức khoẻ, không những có thể trợ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể mà còn giúp giải độc.

ung_qua_nhiu_nc_khong_toots_cho_c_th

Tuy nhiên, bác sĩ Lưu Bác Nhân nhắc nhở rằng uống nước mặc dù tốt nhưng không thể uống tuỳ ý, ví dụ như nếu uống hơn 2000 cc nước cùng một lúc hoặc hơn 5000 thậm chí 6000 cc nước nước mỗi ngày có thể gây hạ natri máu, ảnh hưởng đến chức năng thần kinh, nếu natri máu thấp hơn 100mEq/L, có khả năng gây tử vong.

Qua trường hợp này, bác sĩ Lưu Bác Nhân nhắc nhở mọi người, hãy tính toán theo trọng lượng cơ thể của bạn và uống nước đúng cách.

"Tôi khuyến khích uống nước, nhưng không thể uống quá nhiều nước, chẳng hạn như uống hơn 2.000 cc một lúc hoặc uống hơn 5.000 hoặc thậm chí 6.000 cc mỗi ngày có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như hạ natri máu, lượng natri quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Nếu natri máu thấp hơn 130mEq/L, tình trạng mệt mỏi nhẹ sẽ bắt đầu xuất hiện. Nếu thấp hơn 120mEq/L, các triệu chứng đau đầu, buồn nôn và nôn mửa sẽ xuất hiện. Ở mức 100mEq/L, nó có thể gây tử vong", bác sĩ Lưu Bác Nhân nói.

Tử vong vì uống quá nhiều nước

Ngoài ra, những người bị phù nề, cổ trướng, suy tim, bệnh thận, suy dinh dưỡng hoặc rối loạn nội tiết nên hạn chế nước, không được tuân theo lượng nước uống hàng ngày khoảng 1000 đến 2000 cc. Tính toán lượng nước cần nạp vào người bằng cách cộng thêm 500 đến 800cc với tổng lượng nước tiểu của ngày hôm trước.

Bao nhiêu nước thì vừa đủ? Theo chuyên gia Chiêu Danh Uy, nếu dùng công thức đơn giản để tính lượng nước uống của người trưởng thành (30 cc nước uống cho mỗi kg trọng lượng cơ thể) thì nhu cầu nước hàng ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh nặng 70 kg ít nhất là 2100 cc, những người hoạt động thể thao và làm việc cường độ cao cần căn cứ vào thể trạng mà tăng lượng nước uống, nhưng nguyên tắc là không được vượt quá 3500 cc.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: uống