Thứ năm, 18/08/2022

Tô Thành Tâm, người bác sĩ trẻ với một nhiệt huyết cháy bỏng

Thứ hai, 18/07/2022, 18:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ trẻ Tô Thành Tâm là một tấm gương sáng điển hình của thanh niên. Dù trẻ tuổi nhưng với sự tâm huyết, yêu nghề anh đã chữa bệnh giúp đỡ rất nhiều người.

Bác sĩ Tô Thành Tâm sinh năm 1992, sau khi tốt nghiệp Đại học Y dược TPHCM, năm 2017, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Quận 4. Khi vừa tiếp nhận công tác, anh luôn trăn trở là bác sĩ trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn, lo lắng những kiến thức học được ở trường so với công việc thực tế sẽ khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì thế, để hoàn thành công việc được giao, anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, nhờ đó kỹ năng chuyên môn của anh ngày càng được nâng cao. Trong quá trình công tác, bác sĩ Tâm luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Không kể ngoài giờ hay ngày nghỉ, lúc nào bệnh nhân hoặc đơn vị có những trường hợp gấp là bác sĩ Tâm đều có mặt để khám, cấp cứu cho bệnh nhân. Chính lòng đam mê, nhiệt huyết với nghề đã gắn kết bác sĩ với người bệnh, nhiều ca bệnh khó, nguy cấp đã được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

b21

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bác sĩ Tô Thành Tâm tích cực xung phong hỗ trợ tại các tuyến đầu chống dịch. Anh đã trực tiếp tham gia hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, tham gia chi viện điều trị bệnh nhân F0 tại khu cách ly Trung đoàn BB10 tại huyện Nhà Bè, khu cách ly Cần Giờ,... Trong giai đoạn mà ngành y tế Thành phố cực kỳ khó khăn như thế, các bác sĩ dường như không có ngày nghỉ, những giây phút nghỉ ngơi chỉ là thoáng chút rồi lại tiếp tục lao vào cuộc chiến chống dịch.

Khó khăn là như thế nhưng khi nhắc về khoảng thời gian này, bác sĩ Tâm hào hứng nói: “Không chỉ riêng cá nhân tôi, mà tất cả các bác sĩ xung phong tình nguyện ở các đơn vị khác trên địa bàn Thành phố vào giai đoạn này đều có chung một mục đích duy nhất: chữa trị, cứu sống càng nhiều bệnh nhân càng tốt, kiểm soát dịch bệnh sớm chừng nào thì tốt chừng ấy! Có lẽ vì thống nhất trong suy nghĩ, nên tất cả các bác sĩ, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ dù có áp lực, khó khăn đến thế nào đều cố gắng, nỗ lực hết sức mình và vững tin rằng tình hình dịch bệnh sẽ được cải thiện, sẽ được kiểm soát!”

Không chỉ là sự tận tâm với nghề mà bác sĩ Tâm còn tích cực tham gia nhiệt tình, năng động vào các hoạt động Đoàn xã. Với tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, cuối năm 2021, bác sĩ Tô Thành Tâm đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn Bệnh viện, anh đã tích cực tham gia nâng cao chất lượng các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ sáng tạo”. Cụ thể, Chi đoàn đã phối hợp thăm hỏi, khám chữa bệnh tại nhà và tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn quận; động viên, tặng quà các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi cha, mẹ…

Bên cạnh đó, anh luôn khuyến khích, động viên các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn đề xuất các sáng kiến, công trình khoa học nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại đơn vị. Qua đó, trong năm 2021, đã có 3 đề tài thực hiện nghiên cứu khoa học của các đoàn viên và cá nhân bác sĩ Tâm cũng có một đề tài nghiên cứu đạt loại A. Đề tài nghiên cứu của anh đã đóng góp vào việc kiểm soát được tình hình, diễn biến của bệnh thiếu máu, sắt. Nhờ đó kịp thời chữa trị ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, tiết kiệm chi phí điều trị của bệnh nhân; hạn chế lây nhiễm chéo tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm tình trạng đề kháng kháng sinh, giảm chi phí điều trị người bệnh và đáp ứng nhu cầu hồi phục và nâng cao sức khỏe của người bệnh hậu phẫu.

“Là một bác sĩ trẻ, một đoàn viên, tôi luôn tự dặn lòng phải không ngừng học tập, cố gắng, cống hiến bằng tất cả đạo đức, tấm lòng của một người bác sĩ; nỗ lực hết tâm huyết của một người đoàn viên thanh niên để cùng tập thể Chi đoàn, đơn vị ngày càng phát triển, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đề ra”- bác sĩ Tâm chia sẻ.

Bằng những nỗ lực, cố gắng của mình, nhiều năm liền bác sĩ Tâm đã được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp trong cả công tác chuyên môn lẫn trong phong trào Đoàn. Nhưng với anh, phần thưởng lớn lao và vô giá mà anh đã được nhận đó là sự tin yêu, quý trọng của bệnh nhân và các đồng nghiệp đã dành cho anh trong suốt thời gian qua. Tô Thành Tâm quả thực là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo: yêu nghề, yêu người.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: bác sĩ
antoanyte.vn