Thứ hai, 30/01/2023

Tinh thần thép chiến đấu bệnh ung thư xương của vũ công ballet

Thứ hai, 05/12/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nữ vũ công mất một chân vì căn bệnh ung thư xương. Nhưng với ước mơ nhảy múa của mình, cô vẫn cố gắng vượt qua bệnh tật.

Kara Skrubis là sinh viên chuyên ngành khiêu vũ tại Đại học Buffalo (Mỹ). Cô đam mê múa ballet từ năm 3 tuổi, từng tham gia thi đấu xuyên quốc gia và chia sẻ có ước mơ dạy múa cho thế hệ trẻ. Cô gái trẻ 21 tuổi gốc New York chia sẻ trên trang People rằng mặc dù cô luôn có mục đích sống nhưng mục đích đó càng trở nên ý nghĩa hơn kể từ khi vượt qua trận chiến "tàn khốc" với căn bệnh ung thư xương.

Kara Skrubis phải cắt bỏ một chân vì ung thư xương.
Kara Skrubis phải cắt bỏ một chân vì ung thư xương.

Skrubis phát hiện bệnh năm 2019 sau nhiều lần đau đầu gối. Kết quả chụp X-quang cho thấy cô có khối u lớn, bác sĩ chẩn đoán đây là sarcoma xương (u xương ác tính/ung thư xương tạo xương). "Chuyện này đến quá bất ngờ và tôi phải dốc toàn lực để chiến đấu với nó", cô nói.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, u xương ác tính thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và bắt đầu ở những vùng xương phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như đầu gối. Điều trị ung thư xương có thể bao gồm hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc trong trường hợp của Skrubis là cắt cụt chi.

Sau khi hóa trị, Skrubis được phẫu thuật cắt cụt chân để loại bỏ khối u. Ca phẫu thuật diễn ra tháng 4/2020, nữ vũ công cũng hoàn thành quá trị điều trị sau tổng cộng 9 tháng hóa trị và 8 tháng với liệu pháp miễn dịch. Tới tháng 9/2021, cô được lắp chân giả.

Dù bị ung thư xương và chỉ còn 1 chân, vũ công 21 tuổi vẫn tiếp tục múa ba  lê

"Hóa trị gây ảnh hưởng lớn đến cơ thể và tất nhiên, việc cắt cụt chi sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi nhưng tôi muốn khối u biến mất. Tôi không muốn điều trị thêm nữa. Tôi biết rằng ngoài kia có nhiều đứa trẻ cũng trải qua phẫu thuật giống mình. Vì vậy, tôi cố gắng bình tĩnh đối diện", vũ công 21 tuổi chia sẻ.

Mặc dù cơ thể không còn như trước, cô chưa bao giờ từ bỏ ý định trở lại sàn diễn, sân khấu. Cô muốn lan tỏa động lực tới những người giống mình. Khi phải truyền hóa chất vào tĩnh mạch trong bệnh viện, cô đã làm nhiều việc để giúp đỡ những đứa trẻ mới được chẩn đoán ung thư hoặc những đứa trẻ không biết chuyện gì đang xảy ra với chúng. Cô luôn mong muốn được giúp đỡ những đứa trẻ không may như mình. Chính vì vậy, mẹ cô, bà Lisa, 54 tuổi, đã tìm thấy và kết nối với MIB Agents, một tổ chức phi lợi nhuận về ung thư xương dành cho trẻ em. Nhờ MIB Agents, Skrubis đang học để trở thành một chuyên gia về đời sống trẻ em.

Người đẹp nói: "Tôi chưa bao giờ từ bỏ niềm tin rằng mình sẽ có thể nhảy trở lại. Trước đây, tôi rất cao và bị bạn ở trường trêu chọc. Vì vậy, múa ballet là cách để tôi lấy lại năng lượng tích cực và là bộ môn làm cho cơ thể tôi đẹp hơn, bất kể ai nói gì".

Chia sẻ với People, Skrubis cho biết cô hài lòng với cuộc sống hiện tại. Đều đặn mỗi ngày, cô tập múa ballet và xem đây là cách chấp nhận khuyết điểm. Điều này cũng chứng minh Skrubis không ngại làm bất cứ việc gì cô muốn.

"Tôi hy vọng câu chuyện của mình có thể giúp những đứa trẻ và các thanh niên khác thấy rằng giấc mơ của họ không khép lại chỉ vì mắc bệnh ung thư xương", vũ công bày tỏ thêm.

Đó là những thông điệp tuyệt vời mà người vũ công trẻ đã lan tỏa tới cộng đồng. Dù mắc những căn bệnh quái ác, nan y nhưng phải luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, chiến đấu dành giật sự sống tới hơi thở cuối cùng, cháy hết mình với đam mê.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: ung thư xương