Thứ ba, 09/08/2022

Tấm lòng hy sinh cao cả của các bác sĩ ngoài đảo xa

Thứ năm, 07/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dành cả tuổi trẻ gắn liền với biển đảo, hy sinh thầm lặng cứu chữa cho bệnh nhân, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh đã không được nhìn mặt cha mẹ lần cuối.

Có lẽ trong mọi ngành nghề, thì bác sĩ là một trong những nghề thể hiện rõ rệt nhất tính nhân đức. Bác sĩ hơn ai hết phải có tình cảm thương yêu đồng loại, phải coi nỗi đau của đồng loại như nỗi đau của chính mình, từ đó mà phải có tinh thần hết lòng giúp đỡ, phục vụ, chǎm sóc người bệnh. 

Để trở thành một bác sĩ đã khó nay lại là bác sĩ nơi biển đảo xa xôi lại càng thêm thử thách, gian khổ. Điều kiện nơi đảo xa khó khăn hơn trong đất liền, khối lượng công việc ở trên đảo cũng nhiều và đa dạng hơn vì các y bác sĩ phải xử lý tất cả các loại bệnh từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, lực lượng y bác sĩ mỏng nên bản thân mỗi cán bộ quân y ở các đảo trên quần đảo Trường Sa hay các đảo gần bờ đều phải tự trau dồi kiến thức thông qua việc học thêm nhiều qua sách, tài liệu mới đáp ứng được yêu cầu công việc nơi biển đảo. Các bác sĩ thức trực ngày đêm, luôn sẵn sàng cấp cứu người bệnh 24/24.  Sự có mặt của những bác sĩ quân đội giữa biển khơi không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ chắc tay súng, mà còn góp phần tạo nên sự an tâm cho bà con trên đảo và ngư dân trên các ngư trường truyền thống. 

Phải chăng trong thâm tâm mỗi người bác sĩ đã xác định rõ rằng được nhiệm vụ, trách nhiệm cao cả của mình nên dù khó khăn là vậy nhưng không một câu ca thán, từ bỏ. Mệt có nhưng không ngừng cố gắng.

Câu chuyện của bác sĩ Bùi Đình Lĩnh – Giám đốc Bệnh viện quân dân y Phú Quý – Bình Thuận sau đây phần nào giúp ta hiểu được những vất vả, sự hy sinh, cống hiến quên mình của những bác sĩ nơi đảo xa. Sinh ra và lập gia đình ở Thái Bình, thế nhưng, theo tiếng gọi của tổ quốc, Bùi Đình Lĩnh đã ra đảo Phú Quý công tác.

b5

Ông kể, những ngày đầu ra đảo, nỗi nhớ nhà quay quắt. Thế nhưng, trên đảo chỉ có mình ông là bác sĩ, ông không nỡ xin về. Rồi ông cũng có được quyết định về đất liền, nhưng cứ có quyết định về thì hàng trăm người dân trên đảo lại viết đơn xin ông ở lại. Hết lần này đến lần khác. Ông đã ở lại và cứu chữa được cho hàng nghìn người trên đảo.

Bác sĩ kể: “có những tình cảm của người dân khiến ông thêm quyến luyến với họ. Có lần, ông mổ ruột thừa cho một bà cụ 70 tuổi. Sau khi khỏe mạnh, cứ mỗi tuần bà lại đi bộ chừng 3km gùi 3 trái dừa lên cho ông. Từ chối thế nào cũng không được. Bà vẫn cần mẫn gùi dừa trong 9 năm ròng đến tặng bác sĩ Lĩnh cho đến khi bà qua đời”.

Trong tâm trạng xúc động, bác sĩ Lĩnh còn gửi lời xin lỗi đến vợ con và gia đình vì đã không thể chăm sóc cho họ như những người chồng, người cha khác. Ông kể: “mẹ ông mất ông cũng không về được vì vào đúng dịp biển động không có tàu về. Đến khi cha ốm yếu, ông về chăm sóc được vài ngày, khi vừa quay ra đến đảo, ông nhận được tin cha qua đời. Vậy là lại chờ tàu để quay về. Nhưng khi ông về đến làng thì linh cữu của người cha đã ra đến huyệt mộ.”

Đã gần 30 năm trên đảo, giờ ông sẽ vẫn gắn bó với đảo và tiếp tục phục vụ công tác chăm sóc cho bà con trên đảo cho đến ngày về hưu. Biển đảo có lẽ đã tiền kiếp của cuộc đời ông. Ông đã quá đỗi quen thuộc với cuộc sống nơi đây, sẵn sàng ứng cứu chữa mọi căn bệnh. Và hơn hết chính tình yêu thương, sự quý trọng của những chiến sĩ, người dân trên đảo khiến ông bịn rịn không muốn rời xa. 

Giờ đây, dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Giám đốc Bùi Đình Lĩnh, bệnh viện Phú Quý từ một cơ sở y tế thiếu thốn trăm bề đã trở thành một bệnh viện khang trang, đủ phương tiện với đội ngũ hơn 50 bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế.

Như vậy sự hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp; tình yêu thương dành cho mọi người và Tổ quốc của Bùi Đình Lĩnh nói riêng và toàn thể các bác sĩ công tác tại huyện đảo nói chung là quá lớn lao. Gạt bỏ những mất mát đau thương từ hậu phương để củng cố cho tiền tuyến, vì nghĩa lớn; một người vì nhiều người. Ông là tấm gương sáng để các thế hệ y bác sĩ trẻ học tập và noi theo, để quân và dân trên đảo gửi chọn niềm tin yêu.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bác sĩ
antoanyte.vn