Thứ hai, 30/01/2023

Sự tồn tại và phát triển của bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

Thứ hai, 28/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với số năm hoạt động trải dài qua 3 thế kỷ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM được coi là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam được vinh danh.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM là bệnh viện thuộc sở y tế TPHCM, chuyên khoa về các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm vùng nhiệt đới. Mới đây, tại lễ kỷ niệm 160 năm thành lập, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã xác lập kỷ lục "Bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam" do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VIETKINGS, đơn vị trực thuộc Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận.

Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới được xây dựng năm vào tháng 2/1861, lấy tên là Bệnh Viện Chợ Quán, do một số nhà giàu hảo tâm người Việt đóng góp xây dựng và quản lý. Sau này bệnh viện được đổi tên thành Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới tại tọa lạc số 764 Võ Văn, phường 1, quận 5, tp HCM và tiếp tục thực nhiệm vụ được giao cho đến ngày nay. Đây là một hành trình đầy tự hào của nhiều thế hệ bác sĩ, y tá, điều dưỡng, viên chức Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

BVBND2020

Nhiệm vụ chính của bệnh viện là tiếp nhận khám, cấp cứu, điều trị các loại bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm; phối hợp với các viện, trường đại học, trung học y tế thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên khoa, tay nghề cho cán bộ y tế đại học, sau đại học, cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng trung học,... thuộc TPHCM và các tỉnh phía Nam; nghiên cứu và ứng dụng những tiến bộ y học đặc biệt trong lĩnh vực các bệnh nhiệt đới để không ngừng nâng cao chất lượng công tác chuyên môn; hợp tác nghiên cứu khoa học với các tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế về các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm; thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh và phòng chống dịch bệnh nguy hiểm; chỉ đạo chuyên môn mạng lưới chữa trị các bệnh truyền nhiễm ở TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Lịch sử ghi lại, ban đầu, thực dân Pháp dùng nhà thương Chợ Quán như bệnh viện dã chiến, nhằm chuẩn bị phục vụ trận đánh đồn Kỳ Hòa diễn ra ngày 24/2/1861. Sau đó, nơi này tiếp nhận thương binh từ các trận đánh tại Sài Gòn - Gia Định và Nam Bộ. Có thể nói, nhà thương Chợ Quán ra đời trong bối cảnh đau thương của Sài Gòn và miền Nam Việt Nam dưới gót giày xâm lược.

Năm 1864, bệnh viện được giao lại cho chính quyền thời bấy giờ quản lý. Những năm đầu chủ yếu tiếp nhận điều trị người mắc bệnh hoa liễu, người tù bị bệnh, người già, người nghèo, người mắc bệnh nan y.

Từ năm 1876 đến 1904, bệnh viện được sửa chữa, xây thêm, bổ sung thêm phòng bệnh truyền nhiễm. Năm 1972 đánh dấu bước phát triển mạnh của Bệnh viện Chợ Quán về cơ sở vật chất, khi khu nhà chính 6 tầng được xây dựng trên diện tích hơn 12.000m2, với sự trợ giúp của Hàn Quốc.

Tháng 3 năm 1974, bệnh viện có tên mới là Trung tâm y khoa Hàn - Việt, chuyên điều trị các bệnh truyền nhiễm, tâm thần, phong, nội, ngoại, nhi và các khoa Dược, cận lâm sàng.

Trải qua những biến động lịch sử của dân tộc, từ nhà thương Chợ Quán đến nay đã mang tên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cơ sở điều trị bệnh truyền nhiễm hàng đầu khu vực phía Nam.

Đây là bệnh viện duy nhất của Việt Nam có một trại giam nằm bên trong khuôn viên, và cũng là nơi đồng chí Trần Phú, Tổng bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam đã hi sinh. Khu trại giam hiện đã được xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. UBND TPHCM đang gấp rút thực hiện quy trình trùng tu di tích trên, để mở lại đúng dịp kỷ niệm ngày sinh đồng chí Trần Phú trong năm 2024.

Chùm ảnh: Bên trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đang bị phong tỏa | Sở  Y tế TP. Hồ Chí Minh

Trong cao điểm dịch Covid-19 vào năm 2021, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, "thành trì" điều trị cuối cùng từng bị hoành hành khi hàng loạt nhân viên y tế bị phát hiện nhiễm bệnh.

Nhiều người sẽ không quên hình ảnh TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, nguyên Giám đốc Bệnh viện (nay là Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM) kéo vali từ ngoài cổng vào trong để cách ly cùng toàn bộ nhân viên y tế khác. Để rồi sau những đau thương mất mát, đã có nhiều sự sống tưởng chừng rất nguy kịch được hồi sinh ngoạn mục tại nơi đây.

Hiện nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM là cơ sở chuyên khoa truyền nhiễm hạng 1, với 10 phòng chức năng, 17 khoa lâm sàng, công suất 550 giường nội trú, 5 khoa cận lâm sàng và gần 800 nhân sự.

Trải qua quá trình hoạt động quá lâu, bệnh viện được xác định là một trong những cơ sở y tế tại TPHCM bị xuống cấp. Chính quyền địa phương đang khẩn trương thực hiện dự án cải tạo khoa Khám bệnh của bệnh viện, để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chia sẻ, trải dài qua 3 thế kỷ hoạt động, mỗi chặng đường đi qua đều là những mốc son quan trọng ghi dấu những giá trị bất biến, trường tồn của bệnh viện.

Tập thể cán bộ viên chức, người lao động bệnh viện luôn tự hào, hãnh diện và luôn phấn đấu, nỗ lực không ngừng để xứng đáng với vị trí đầu ngành nhiễm trùng - truyền nhiễm, đem đến những đóng góp cho sự nghiệp y tế nước nhà, chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân TPHCM và khu vực phía Nam.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: bệnh viện