Thứ hai, 26/09/2022

Sự hy sinh lớn lao với nghề của bác sĩ Ngô Việt Anh

Thứ tư, 07/09/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bác sĩ Ngô Việt Anh một trong những bác sĩ đã để lại dấu ấn ở tuyến đầu chống dịch Covid 19; hỗ trợ các bệnh nhân trong tâm dịch ở Đà Nẵng.

Ngô Việt Anh sinh năm 1991, ở mảnh đất Tây Ninh, sống trong một gia đình không có truyền thống về ngành y. Khi xét tuyển đại học, Việt Anh cùng trúng tuyển 2 ngành “hot” là y và công nghệ thông tin, nhưng anh chọn ngành y như một thử thách và khát vọng được giúp đỡ được càng nhiều người càng tốt.

Năm 2015, Việt Anh tốt nghiệp Trường ĐH Y Dược TP.HCM rồi về Bệnh viện Chợ Rẫy công tác tại khoa hồi sức cấp cứu. “Kiến thức ở khoa hồi sức cấp cứu rất rộng, BN tình trạng nặng nằm tại khoa rất nhiều. Sở dĩ tôi chọn về khoa hồi sức cấp cứu vì ở đây tôi được học hỏi nhiều về chuyên môn, được theo dõi đa dạng hơn về các mặt bệnh, có thêm những kiến thức tổng quát sâu rộng hơn”, bác sĩ (BS) Anh nói.

b9

Cuối tháng 2.2020, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dịch Covid-19 bùng phát mạnh, đội ngũ BS Bệnh viện Chợ Rẫy trở thành những người ở tuyến đầu chống dịch. Bác sĩ Ngô Việt Anh là thành viên trẻ quan trọng trong đội phản ứng nhanh của bệnh viện. Vai trò của BS Anh là hỗ trợ chuyên môn về điều trị và hồi sức các ca bệnh nặng tại những tỉnh xuất hiện ca Covid-19. “Lần đầu tiên tôi tham gia đội phản ứng nhanh là đi về Tây Ninh hỗ trợ chống dịch. Ngày 22.3, tôi nhận một cuộc gọi từ cấp trên báo cần đi gấp, thế là tôi chào tạm biệt vợ và lên đường ngay lúc nửa đêm”, BS Việt Anh kể lại.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ khi ổ dịch Buddha bar bùng phát tại TP.HCM, BN phi công người Anh (BN 91) bệnh tình diễn tiến nặng. BS Anh chính là thành viên được cử sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hỗ trợ đồng nghiệp chạy máy ECMO (chạy tim, thận nhân tạo), theo dõi BN trong thời gian chữa trị. Gần 1 tháng “sống cùng” BN 91, từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Ngô Việt Anh là một trong những BS tiếp xúc trực tiếp với BN 91 nhiều nhất; trải qua quá trình từ lúc BN trong tình trạng nguy kịch, tổn thương phổi rất nặng, chỉ còn 10% phổi hoạt động, phải chạy ECMO, lọc máu, mở khí quản cho đến khi BN dần hồi phục một cách ngoạn mục, cai được ECMO, máy thở và có thể sinh hoạt lại bình thường. Cuối cùng nỗ lực của cả tập thể y, BS của nhiều đơn vị cũng được đền đáp khi BN 91 xuất viện rồi về nước.

Hết mình với nghề, với bệnh nhân, bác sĩ Anh không màng đến sức khỏe của mình, luôn chiến đấu, lăn xả không phân biệt bệnh nhân đó là ai: người nhà, người lạ, trong cũng như ngoài nước. Đã là bệnh nhân thì đều được cứu chữa hết lòng, hết sức.

Ngày 24.7, Bác sĩ Ngô Việt Anh lại nhận cuộc gọi khẩn từ cấp trên yêu cầu ngay lập tức “xách ba lô lên và đi”, tiếp tục lao vào tâm dịch Đà Nẵng. Trước khi lên đường, BS Anh chỉ kịp nhắn vội với vợ “vài ngày anh sẽ về”. Ngờ đâu, điểm dịch lớn nhất nước tại Đà Nẵng khiến anh phải chiến đấu ròng rã 1 tháng rưỡi mới được trở về sum họp gia đình. Có được một ngày cho bản thân nghỉ ngơi hay chạy vội về thăm vợ con trong thời gian này là rất khó khăn.

Dịch bệnh tại thời điểm đó là vấn đề cấp bách được ưu tiên hàng đầu vì thế đội ngũ y bác sĩ cũng phải được điều động một cách nhanh chóng nhất. Chưa đầy 15 ngày bùng dịch nhưng Bệnh viện Chợ Rẫy đã gửi tất cả 6 đội phản ứng nhanh đến các bệnh viện ở Đà Nẵng, Quảng Nam. Tổng cộng có 16 nhân viên y tế: 8 BS, 5 điều dưỡng, 3 kỹ thuật viên chi viện cho tâm dịch với cùng một quyết tâm chỉ trở về khi hết dịch. “Trong đó đội phản ứng nhanh số 1 chi viện Đà Nẵng gồm 3 thành viên khoa hồi sức cấp cứu. Trưa đó, BS CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa hồi sức cấp cứu, tôi và điều dưỡng Hải lập tức lên đường. Từ bệnh viện chúng tôi mang theo các trang thiết bị, 2 tiếng sau khi nhận chỉ đạo chúng tôi đã có mặt ở sân bay. Đến chiều chúng tôi tới Đà Nẵng, vừa kịp buổi họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19”, BS Anh chia sẻ.

Với sức trẻ, lòng nhiệt huyết và kinh nghiệm vốn có của mình, bác sĩ Anh được phân công hỗ trợ điều trị những ca nguy kịch tại khoa y học nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng. Thời gian ở Đà Nẵng của BS Anh chỉ loanh quanh phòng bệnh, bệnh viện - nơi anh trực tiếp tham gia điều trị các BN Covid-19, mọi sinh hoạt cá nhân chỉ gói gọn trong vài mét vuông của phòng nhân viên. Lắm lúc cô đơn, BS trẻ tranh thủ vài phút ít ỏi trong giờ nghỉ gọi về gia đình tâm sự, để có thêm động lực hoàn thành nhiệm vụ.

Bác sĩ Anh ngậm ngùi chia sẻ: “Mỗi ca điều trị bệnh nhân mắc covid đều để lại dấu ấn trong lòng các y bác sĩ. Là sự vui mừng hạnh phúc khi các bệnh nhân vượt cửa tử, bình phục xuất viện. Là niềm thương xót khi chúng tôi phải chứng kiến nhiều bệnh nhân tử vong do có bệnh lý nền nặng, lớn tuổi”.

Từ đó ta có thể thấy một tình thần chiến đấu anh dũng, luôn sát cánh động viên lẫn nhau, sự nỗ lực hết mình của đội ngũ y bác sĩ giúp tất cả bệnh nhân vượt qua đại dịch, không cảm thấy bị bỏ lại.

Hành trình một năm miệt mài chống đại dịch Covid đã mang lại cho BS Việt Anh nhiều trải nghiệm, được bồi đắp kiến thức kỹ năng từ nhiều chuyên gia đầu ngành cả nước. Anh thấy mình trưởng thành hơn sau đại dịch. Đó là quãng thời gian tô điểm trong sự nghiệp của người bác sĩ trẻ Ngô Việt Anh.

Cuối năm 2020, BS Ngô Việt Anh là một trong những gương mặt hiếm hoi vinh dự đạt danh hiệu Thầy thuốc trẻ VN tiêu biểu; được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 -2020. Ngoài ra, BS Anh còn được bầu chọn là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2020.

Học nữa học mãi là tiêu chí mà người bác sĩ trẻ đặt ra để cống hiến cho sự nghiệp khám chữa bệnh của mình, cứu giúp nhiều bệnh nhân hơn nữa. Bác sĩ Ngô Việt Anh là tấm gương tiêu biểu cho đồng nghiệp và thế hệ trẻ noi theo: luôn đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu, yêu người – yêu nghề.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn