Thứ sáu, 03/02/2023

Sản xuất thuốc tránh thai không hormone đầu tiên dành cho nam giới

Thứ năm, 01/12/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên trên thế giới, một nhóm các nhà nghiên cứu tại công ty Contraline, Úc đã phát triển một loại thuốc tránh thai mới dành cho nam giới.

Mới đây, công ty Contraline đang phát triển sản phẩm hydrogel (ADAM) tiêm được thiết kế để cung cấp cho nam giới biện pháp tránh thai lâu dài. Nếu thành công, nó có thể đảm bảo rằng việc tránh thai là trách nhiệm chung giữa các cặp vợ chồng.

Thay vì sử dụng hormone như trước đây để làm gián đoạn quá trình sản xuất tinh trùng, với kỹ thuật mới, một loại hydrogel có tên ADAM được đặt tạm thời vào ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng di chuyển đến niệu đạo. Nó giống như vòng tránh thai, dành cho nam giới. Kỹ thuật mới này đang được thử nghiệm lâm sàng tại trung tâm y khoa Epworth Freemasons, East Melbourne, Úc.

Minh họa việc hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh và ngăn chặn tinh trùng tới niệu đạo.
Minh họa việc hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh và ngăn chặn tinh trùng tới niệu đạo.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm một phương pháp thay thế dễ dàng và rẻ tiền dành cho nam giới để ngăn chặn việc thụ thai cho bạn tình. Các lựa chọn hiện tại bao gồm sử dụng bao cao su thắt ống dẫn tinh. Cả hai phương pháp này vẫn có tính rủi ro: Có thai ngoài ý muốn do bao cao su không chất lượng, bị rách; thuốc hormon luôn có tác dụng phụ tiềm ẩn…

Tỷ lệ rách bao cao su là bao nhiêu để phòng tránh tốt nhất

Như vậy, trong pháp mới này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thủ thuật rạch một vết nhỏ ở bụng và tiêm một lượng nhỏ hydrogel vào mỗi ống dẫn tinh. Điều này giống tạo ra một con đập, ngăn cản dòng di chuyển của tinh trùng từ ống dẫn tinh vào niệu đạo. Quá trình hồi phục sau thủ thuật được cho là gần giống với thắt ống dẫn tinh.

Tinh dịch, bao gồm cả tinh trùng được đẩy vào và đi qua niệu đạo bởi các cơ ở dương vật. Sau đó nó được đẩy ra ngoài trong quá trình xuất tinh. Khi chặn cả hai ống dẫn tinh bằng hydrogel sẽ dẫn đến việc ngăn chặn tinh trùng vào tinh dịch. Nam giới sau khi thực hiện thủ thuật vẫn có thể xuất tinh bình thường và không thấy sự khác biệt về lượng tinh dịch, nhưng tinh trùng đã bị ngăn lại.

Các nhà nghiên cứu cho biết, hydrogel được đưa vào ống dẫn tinh có thể giữ được hình dạng của nó trong khoảng 2 năm. Sau đó nó bắt đầu bị phá vỡ, tinh trùng bắt đầu di chuyển trở lại và có khả năng thụ thai.

Trong thử nghiệm lâm sàng, 4 người đàn ông đã thực hiện thủ thuật tiêm thuốc tránh thai. Hiện họ đang được theo dõi để tìm hiểu xem có bất kỳ tác dụng phụ cũng như có gây tắc hoàn toàn ống dẫn tinh do hydroge hay không.

Nếu thử nghiệm lâm sàng tại Úc thành công, một thử nghiệm lớn hơn khác sẽ được tổ chức tại Hoa Kỳ vào năm tới. Các nhà khoa học hy vọng sẽ đưa ra quy trình vào năm 2025 hoặc 2026 để đáp ứng nhu cầu sinh lý của mỗi người cũng như là giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: tránh thai