Thứ ba, 04/10/2022

Quảng Bình: Bé trai 8 tuổi gặp nguy hiểm do kéo cắt giấy

Thứ năm, 01/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 30/8/2022, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận một bé trai 8 tuổi bị kéo cắt giấy đâm thủng mắt trong lúc chơi đùa.

Tai nạn thương tích gây nên bởi các vật sắc nhọn, đồ chơi nguy hiểm là loại tai nạn thương tích thường hay gặp ở trẻ em ở tất cả mọi lứa tuổi, chúng có thể xảy ra bất kỳ ở đâu và bất cứ lúc nào. Tổn thương do các vật sắc nhọn, đồ chơi nguy hiểm theo thống kê ghi nhận chiếm tỷ lệ cao trong số những nguyên nhân gây ra hậu quả tử vong cho trẻ em.

b2

Tại khoa Mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết đã tiếp nhận cháu N.K.N, 8 tuổi trú tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng đau nhức mắt phải. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện mắt phải của cháu có vết rách giác mạc vị trí 6 giờ, hình chân chim và mống mắt phòi kẹt vào vết rách, xẹp tiền phòng. Khai thác bệnh sử, bố bệnh nhi cho biết, trong khi chơi kéo cắt giấy, cháu bé không may bị kéo đâm vào mắt, sau đó gia đình cho cháu nhập viện. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật khâu giác mạc, tái tạo tiền phòng cho bệnh nhi. Hiện tại, sau phẫu thuật tình hình sức khoẻ của cháu bé đang dần ổn định. 

Bác sĩ Trương Thị Quý Hợi, Phó khoa Mắt cho biết, rất may cho cháu là tai nạn làm mắt bé chỉ bị tổn thương giác mạc ở vị trí 6 giờ và cách xa diện đồng tử, nên sau này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị lực của cháu. 

Bác sĩ Hợi khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên cho các cháu nhỏ chơi vật sắc nhọn (kéo cắt giấy, dao, đũa,...) vì có nguy cơ đâm vào cơ thể, đặc biệt là mắt. Đã có nhiều trường hợp mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng hậu quả di chứng nặng nề về thị lực cho các cháu.

Theo bác sĩ Hợi, khi bị chấn thương mắt, gia đình nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế ngay, không nên dùng các dụng cụ gắp dị vật ra vì có thể đó là tổ chức nội nhãn bị phòi qua vị trí tổn thương nhãn cầu, lúc đó, tổn thương mắt sẽ bị nặng nề hơn.

Trẻ em thường hiếu động, tò mò, thích khám phá; thể lực, phản xạ của trẻ chưa được thuần thục nên chưa lường hết được các loại tai nạn thương tích có thể xảy ra từ những trò chơi nguy hiểm như vừa nhảy dây vừa ăn hạt bắp, hạt đậu, kẹo bánh... dễ dẫn đến sự hóc sặc; chơi nghịch rút ghế khi bạn đứng dậy để bạn bị ngã... Ngoài ra, một số trò chơi mà trẻ không biết cách chơi, luật chơi và thiếu sự an toàn như chạy thi nhưng khi về đến đích trẻ dừng lại đột ngột dễ bị ngã, choáng; khi chơi trò chơi vượt chướng ngại vật trẻ phải được hướng dẫn rõ luật chơi; đấu kiếm phải có mũ, mặt nạ bảo hiểm; khi chơi trò chơi lái xe đụng phải có dây an toàn và có người lớn giám sát; dùng kéo cắt giấy để sẵn khi trẻ muốn vẽ tranh, giấy gấp hình,....

Từ những đặc điểm tâm sinh lý nói trên của trẻ, người lớn cần phải hướng dẫn cho trẻ nhận biết môi trường an toàn ở chỗ chơi, các đồ chơi, trò chơi, luật chơi và bảo đảm an toàn khi chơi. Dạy bảo cho trẻ em nhận biết được hậu quả và tránh các trò chơi nguy hiểm như nhảy từ trên cao xuống, nhảy ngựa, bắn súng cao su, rút ghế khi bạn đứng dậy... Hướng dẫn trẻ cách xử trí khi gặp tai nạn thương tích do các trò chơi nguy hiểm như hô hoán, gọi người lớn đến giúp đỡ, sơ cứu ban đầu... Nên tổ chức cho trẻ các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh thư tham quan, cắm trại, chơi các trò chơi lành mạnh. Xây dựng môi trường an toàn ở khu vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; dùng trang thiết bị để trẻ vui chơi an toàn; có biển báo nguy hiểm ở những nơi cần thiết... Ngoài ra, cần tăng cường sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc dạy bảo, hướng dẫn và giám sát các hoạt động vui chơi của trẻ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: kéo cắt giấy