Thứ sáu, 02/12/2022

Nghi vấn sản phẩm ép tóc gây ung thư tử cung, hãng L'Oréal dính đơn kiện

Thứ tư, 26/10/2022, 17:18 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều công ty hóa chất bị kiện vì cáo buộc các sản phẩm thuốc ép tóc của họ khiến phụ nữ tăng nguy cơ mắc ung thư tử cung, điển hình là công ty L'Oréal.

L'Oréal được thành lập vào năm 2007, là công ty con của Tập đoàn L'Oréal. Hiện nay, L'Oréal là công ty dẫn đầu trong ngành làm đẹp của Việt Nam, có sứ mệnh mang đến cho phụ nữ và nam giới trên toàn cầu những sản phẩm mỹ phẩm cải tiến tốt nhất về chất lượng, hiệu quả và an toàn. Sản phẩm nổi bật của hãng L’Oreal có thể kể đến như: thuốc ép tóc, nước tẩy trang, kem chống nắng, bộ dưỡng trắng da, bộ đôi kem dưỡng, bộ kem ngày đêm, ….

Các dòng sản phẩm của L'Oreal

Mới đây sản phẩm thuốc ép tóc thuộc thương hiệu L'Oréal đã bị nhiều người tiêu dùng tố cáo và gửi đơn kiện do phát hiện chất gây ung thư tử cung. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ cho kết quả, những chị em sử dụng hóa chất duỗi tóc thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao hơn những người không dùng sản phẩm này.

7-luu-y-khi-tu-nhuom-toc-tai-nha-ban-nen-biet-7

Jenny Mitchell (32 tuổi), cư dân Missouri là một nạn nhân trong số đó, cô được chuẩn đoán là mắc căn bệnh ung thư tử cung. Theo nhiều nguồn tin cho biết, trước đó Mitchell thường xuyên tiếp xúc với phthalates, các hóa chất gây rối loạn nội tiết khác có trong những sản phẩm chăm sóc tóc của L'Oréal. Luật sư Ben Crump, luật sư Diandra “Fu” Debrosse Zimmermann và những người khác đã đệ đơn kiện cho tòa án Illinois, thay mặt cho thân chủ Jenny Mitchell.

Theo CNN, luật sư Debrosse Zimmermann cho biết vụ kiện này đánh dấu "dấu mốc đầu tiên" với phụ nữ da màu sử dụng các sản phẩm hóa chất ép tóc. Trong cuộc họp báo ngày 24/10, Mitchell chia sẻ cô đã dùng thuốc duỗi, thuốc ép tóc vào khoảng năm 8 tuổi. Khi đó cô đang học lớp 3, độ tuổi quá nhỏ để da đầu có thể thích ứng được với các loại hóa chất.

Theo đơn kiện, bệnh nhân đã phải phẫu thuật cắt tử cung toàn bộ tại Trung tâm Bệnh viện Boone ở Missouri vào ngày 24/9/2018. “Vào thời điểm đó, ở tuổi 28, ước mơ làm mẹ của tôi đã không còn nữa”, cô nói. Trong đơn kiện, người phụ nữ này khẳng định gia đình không có tiền sử mắc bệnh ung thư hoặc ung thư tử cung.

Mitchell chia sẻ thêm: “Như hầu hết cô gái trẻ người Mỹ gốc Phi, hóa chất duỗi tóc được giới thiệu cho chúng tôi khi còn nhỏ. Xã hội đã biến nó thành một chuẩn mực. Và tôi là tiếng nói đầu tiên của nhiều tiếng nói sẽ đứng lên, chống lại những công ty này".

Mitchell tiếp tục sử dụng các sản phẩm duỗi tóc bằng hóa chất từ ​​khoảng năm 2000 cho đến tháng 3/2022. Theo đơn kiện, nạn nhân đề xuất mức bồi thường trên 75.000 USD.

Luật sư Debrosse Zimmermann cho biết hai nạn nhân khác cũng nộp đơn kiện với nội dung tương tự ở California và New York. Họ cáo buộc các công ty mỹ phẩm, bao gồm L'Oreal, cho rằng sản phẩm duỗi tóc của những công ty này có liên quan chẩn đoán ung thư của nạn nhân.

Đơn kiện của Mitchell được nộp chỉ vài ngày sau khi một công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute cho thấy những phụ nữ thường xuyên sử dụng các sản phẩm hóa chất làm thẳng tóc có nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở tuổi 70 là khoảng 4%. Ở những phụ nữ không sử dụng các sản phẩm hóa chất làm thẳng tóc trong 12 tháng trước đó, nghiên cứu ước tính nguy cơ phát triển ung thư tử cung ở tuổi 70 là 1,6%.

Các nhà nghiên cứu lưu ý phụ nữ da đen có xu hướng sử dụng các sản phẩm làm thẳng tóc bằng hóa chất này thường xuyên hơn phụ nữ da trắng. Dữ liệu nghiên cứu cũng cho thấy mối liên quan giữa sản phẩm duỗi tóc và các trường hợp ung thư tử cung rõ ràng nhất ở phụ nữ da đen. Họ chỉ chiếm 7,4% trong số những người tham gia nghiên cứu, nhưng 59,9% người cho biết từng sử dụng chất ép tóc.

Một số yếu tố có thể đóng vai trò trong việc sử dụng thường xuyên các sản phẩm duỗi tóc. Các tiêu chuẩn châu Âu về sắc đẹp và áp lực xã hội đặt lên phụ nữ da đen và Latin. Họ phải làm việc trong môi trường có nguy cơ bị phân biệt đối xử, bên cạnh sự linh hoạt mong muốn thay đổi kiểu tóc và vẻ ngoài của bản thân.

Luật sư Crump nhấn mạnh phụ nữ da màu từ lâu đã trở thành nạn nhân của các sản phẩm nguy hiểm được tiếp thị hướng trực diện tới họ. "Tóc đen đã và sẽ luôn đẹp nhưng phụ nữ da đen bị nói rằng họ phải sử dụng những sản phẩm này để đáp ứng các tiêu chuẩn của xã hội. Chúng tôi có thể sẽ phát hiện nhiều trường hợp bi thảm hơn, Mitchell là một trong vô số trường hợp mà các công ty liên tục nhắm đến để tăng lợi nhuận", luật sư này nói thêm.

Sức khỏe con người là tiêu chí ưu tiên mà các công ty sản xuất các sản phẩm làm đẹp cần hướng tới. Và chúng ta hãy là những người tiêu dùng thông thái để lựa chọn sản phẩm tốt cho mình, phát hiện sớm các chất gây hại để loại bỏ, tránh những hậu quả xấu xảy ra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thuốc ép tóc