Thứ năm, 18/08/2022

Phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các loại bệnh tương tự khác

Chủ nhật, 31/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đậu mùa khỉ đã được Bộ y tế lên các phương án phòng chống và dấu hiệu nhận biết của bệnh so với bệnh đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và Herpes lan tỏa.

Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.

b35

Trong hướng dẫn vừa được ban hành này, Bộ Y tế nêu rõ cần phân biệt bệnh đậu mùa khỉ với các bệnh khác như đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và Herpes lan tỏa. 

Bệnh đậu mùa khỉ: Sốt cao, đau cơ, hạch bạch huyết, phát ban,.... Thông thường bệnh này có thể kéo dài 2 - 4 tuần và triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ được phát hiện sau khi cơ thể nhiễm virus từ 5 đến 21 ngày.

b36

Bệnh đậu mùa: Sốt cao đột ngột; Cơ thể khó chịu, mệt mỏi; Đau lưng và đau đầu dữ dội, có lúc đau bụng và nôn; 2 - 4 ngày xuất hiện ban ban ngứa; Ban phát triển qua các giai đoạn: dát, sần, mụn nước, mụn mủ và đóng vảy; Tổn thương của bạn khi tróc vảy sẽ để lại sẹo;

Bệnh thủy đậu: Triệu chứng bệnh thuỷ đậu qua từng giai đoạn (ủ bệnh, phát bệnh, toàn phát và hồi phục).

Sau 10 – 21 ngày tiếp xúc với vi rút varicella-zoster, người bệnh có triệu chứng nổi mụn nước trên da niêm mạc, ngứa do nhiễm trùng, phát ban, ban mọc thành nhiều đợt cách nhau 3-4 ngày. Bệnh thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp các dấu hiệu bệnh thủy đậu như: Sốt, ăn mất ngon, đau đầu, mệt mỏi và cảm giác khó chịu trong người.

Bệnh chân tay miệng

Bệnh tay chân miệng: Triệu chứng ban đầu có thể là sốt và thường kèm theo đau họng. Khoảng 1 hoặc 2 ngày sau khi khởi phát sốt, vết loét gây đau và mụn nước sẽ  xuất hiện trong miệng hoặc họng, hoặc cả hai. Mụn nước có khả năng xuất hiện ở tay, chân, miệng, lưỡi, bên trong má, và đôi khi ở mông (ở mông thường do tiêu chảy gây ra). BTCM thường nhẹ và chỉ gây sốt trong vài ngày, các dấu hiệu và triệu chứng cũng tương đối nhẹ.

Bệnh Herpes lan tỏa:  sốt cao liên tục, các vết trợt, vảy tiết rải rác khắp tay chân thân mình.

b38

Bệnh đậu mùa khỉ và 4 bệnh còn lại có các biểu hiện gần giống nhau chỉ khác ở ban trong bệnh đậu mùa khỉ tiến triển chậm, đây là điểm khác biệt. Kích thước ban của đậu mùa khỉ hay thủy đậu giống nhau, từ 5-10mm, trong khi ban của tay chân miệng hay Herpes lan toả nhỏ hơn, chỉ 2-3mm.

Ban của bệnh đậu mùa khỉ cũng tồn tại lâu hơn, tới 2-4 tuần, trong khi ban thủy đậu sẽ biến mất sau 1-2 tuần, ban của tay chân miệng chỉ tồn tại dưới 7 ngày còn ban Herpes lan tỏa nhanh chóng vỡ sau 3-4 ngày.

Ngoài ra, một số biểu hiện khác cũng được nêu trong chẩn đoán phân biệt như: Người mắc đậu mùa khỉ có nổi hạch ngoại vi toàn thân; trong khi các bệnh còn lại người bệnh có mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân đậu mùa hay tay chân miệng bị tiêu chảy, đau người, đau họng, còn bệnh nhân Herpes lan tỏa còn sưng hạch phụ cận.  

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các trường hợp nghi mắc đậu mùa khỉ hay xác định mắc bệnh được cách ly ít nhất 14 ngày tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh nhân được điều trị triệu chứng là chủ yếu như hạ sốt, giảm đau, chăm sóc tổn thương da, mắt, miệng. Bệnh nhân cũng cần được đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng nước điện giải và hỗ trợ tâm lý.

Ở những trường hợp nặng và cơ địa đặc biệt (trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch,...), thầy thuốc chỉ định sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và các quy định của Việt Nam.

Bệnh nhân thể nhẹ cần theo dõi và phát hiện sớm các biến chứng nếu có: viêm phổi, nhiễm khuẩn da, nhiễm khuẩn huyết, viêm não... để điều trị ở buồng cách ly tại khoa hồi sức.   

Đặc biệt, với đậu mùa khỉ, ca bệnh nhẹ có thể điều trị tại y tế cơ sở (tuyến xã, huyện). Khi ca bệnh diễn biến nặng hoặc có nguy cơ trở nặng sẽ được chuyển tuyến tỉnh, trung ương.

Các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cần theo dõi, xem xét chuyển tuyến điều trị như: giảm thị lực; giảm ý thức, hôn mê, co giật; suy hô hấp; chảy máu, giảm số lượng nước tiểu; các dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Sau khi được cách ly tối thiểu 14 ngày, đồng thời hết các triệu chứng lâm sàng như không xuất hiện tổn thương trên da mới tối thiểu 48 giờ và các tổn thương cũ đã đóng vẩy, bệnh nhân sẽ được xuất viện. Chúng ta cần nhận biết sớm, rõ về các biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh tình trạng lây nhiễm diện rộng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: đậu mùa khỉ
antoanyte.vn