Thứ ba, 29/11/2022

Phải bồi thường 27 triệu Đô la vì chẩn đoán nhầm viêm não là cúm

Thứ năm, 24/11/2022, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chẩn đoán sai bệnh viêm màng não cho bệnh nhân, một phòng khám tại Mỹ đã phải bồi thường 27 triệu đô la. Lời cảnh tỉnh cho các bác sĩ hiện nay.

Hôm 21/11 vừa qua, bồi thẩm đoàn của hạt Polk, bang Florida (Mỹ) đã phán quyết bồi thường 27 triệu đô la cho ông Joseph Dudley, và cho biết bác sĩ Melanie Choos phụ trách phòng khám vào thời điểm đó đã cẩu thả trong quyết định, trực tiếp chẩn đoán nhầm viêm màng não, gây ra thiệt hại cho ông Dudley.

"Đây là bản án công bằng và chính đáng cho một người đàn ông bị tổn thương não vĩnh viễn và là một trong số hàng chục nghìn nạn nhân của sơ suất y tế đang chờ xử lý ở đất nước này", Nick Rowley, luật sư đại diện cho ông Dudley cho biết.

Xét nghiệm cúm âm tính, nhưng vẫn “phán” là bị cúm!

Vào tháng 2.2017, ông Joseph Dudley về nhà thì mệt mỏi và chóng mặt. Ông cũng bị sốt càng lúc càng cao, cho đến khi vợ ông đưa ông đến phòng khám UnityPoint vài giờ sau đó. Khi họ đến phòng khám, cơn sốt của ông đã hơn 39,5 độ.

Bác sĩ đã chẩn đoán ông Joseph Dudley bị cúm, mặc dù xét nghiệm cúm cho kết quả âm tính. Sau đó, bác sĩ cho ông về, uống thuốc cảm và dặn ông trở lại phòng khám nếu các triệu chứng không được cải thiện sau 5 đến 7 ngày, theo USA Today.

Ông Joseph Dudley, không thể đi lại vì chóng mặt, phải ngồi trên xe lăn để rời phòng khám, với sự giúp đỡ của nhân viên phòng khám.

Tình trạng của Joseph Dudley không được cải thiện và vài ngày sau, vợ ông đã đưa ông đến phòng cấp cứu tại Trung tâm Y tế UnityPoint Iowa Methodist. Tại đây, ông được chẩn đoán mắc bệnh viêm màng não cấp tính.

163522-viem-mang-nao

Viêm màng não là tình trạng viêm ở màng não và khoang dưới nhện. Nguyên nhân có thể là do nhiễm trùng, các bệnh lý khác hoặc do phản ứng với các thuốc. Độ nặng của bệnh và độ nguy hiểm khác nhau từng trường hợp. Triệu chứng điển hình bao gồm đau đầu, sốt, và gáy cứng, chẩn đoán dựa vào xét nghiệm dịch não tủy. Điều trị bao gồm kháng sinh cũng như các biện pháp bổ trợ khác.

Ông đã trải qua 8 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt và sau đó được chuyển đến đơn vị điều trị nội trú, cho đến khi xuất viện vào ngày 28.3.2017.

Các bác sĩ sau đó phát hiện ông đã bị 3 lần đột quỵ do nhiễm trùng, bị mất thính giác vĩnh viễn ở tai phải và bị tổn thương dây thần kinh ở chân phải...

Phải mất 6 tháng để ông tập đi trở lại, tập tự ăn, tự tắm và tập trị liệu ngôn ngữ.

Vợ ông Joseph Dudley cho biết họ hài lòng với bản án. Bồi thẩm đoàn đã trao cho họ tất cả 27 triệu đô la tiền bồi thường, theo USA Today.

Qua sự việc nêu trên, các bác sĩ cần cẩn trọng, có trách nhiệm cao trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân của mình. Tránh những trường hợp xấu đáng tiếc xảy ra “tiền mất tật mang”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chẩn đoán