Thứ sáu, 02/12/2022

Ô nhiễm không khí – tình trạng đáng báo động hiện nay

Thứ sáu, 11/11/2022, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ô nhiễm không khí tái diễn nghiêm trọng bao chùm lên các thành phố lớn ở nước ta, gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và cuộc sống của người dân.

Ô nhiễm không khí là việc con người trực tiếp hoặc gián tiếp đưa các chất liệu hoặc năng lượng vào không khí, khi việc đó gây ra những tác hại như gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, gây tổn hại đến nguồn lợi sinh vật, hệ sinh thái và gây ra thiệt hại về vật chất, làm ảnh hưởng đến việc sử dụng môi trường tự nhiên.

Ô nhiễm không khí cũng có thể hiểu là trong không khí có chứa các chất gây ô nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, hoặc tạo ra những tác động xấu đối với môi trường.

hn-onkk-16491342721361884612584

Trong những ngày vừa qua, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là vấn đề được mọi người quan tâm và e ngại. Những khu vực có chỉ số ô nhiễm nhất tập trung nơi đông dân cư, trường học, đặc biệt là trường mầm non, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Ngày 7/11 vừa qua, trên ứng dụng theo dõi chất lượng không khí PamAir (Mạng lưới theo dõi chất lượng không  phủ khắp 63 tỉnh thành Việt Nam), vào lúc 10h00 sáng nay, hàng loạt điểm đo có chỉ số chất lượng không khí màu đỏ và tím. 

Tại Hà Nội, các điểm đo cảnh báo màu tím (mức AQI trên 200) rất nguy hại cho sức khỏe là điểm đo Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen, phố Nguyễn Chế Nghĩa, Khu đô thị Times City, khu đô thị Gamuda Garden, Trường mầm non GCA Ecohome 2. Gần như tất cả các điểm đo khác đều có cảnh báo màu đỏ, mức có hại cho sức khỏe.

Lúc 8h15 phút ngày 9/11, cũng tại ứng dụng cảnh báo chất lượng không khí PamAir, Hà Nội có điểm đỏ AQI trên 406 là phố Nguyễn Chế Nghĩa và khu đô thị Time City là 464. Đây là mức nguy hiểm cho sức khỏe nếu tiếp xúc với không khí do có hàm lượng bụi PM 2.5 lên đến 320,9 – 435,3 microgam/m3.

Nhiều khu vực khác ghi nhận chỉ số AQI màu nâu là Trường mầm non GCA Ecohome 2 (AQI 302), Thư viện - ĐHQG Hà Nội (AQI 325), Trường Mầm non Thực hành Hoa Sen (AQI 396), Khu đô thị Gamuda Gardens (AQI 383). Vườn Dâu- Trâu Quỳ, Gia Lâm (AQI 318)… Điều đáng nói, những khu vực có chỉ số ô nhiễm nhất tập trung nơi đông dân cư, trường học, đặc biệt là trường mầm non, có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ nhỏ.

Sáng nay Hà Nội ô nhiễm không khí mức cực kỳ nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bản đồ ô nhiễm không khí theo thời gian thực toàn thành phố Hà Nội, không có điểm nào đạt mức chất lượng không khí tốt hoặc bình thường. Tất cả các điểm đo đều báo động màu đỏ, tím và nâu, là những mức có hại hoặc rất nguy hại cho sức khỏe. Chỉ duy nhất điểm đỏ ở phố Hoàng Cầu là chỉ số AQI 130, là mức thấp nhất trong số các điểm đỏ ghi nhận sáng nay. Đây là mức chỉ số chất lượng không khí không tốt cho nhóm người mẫn cảm hoặc có các bệnh nền hô hấp.

Nghiên cứu trong nước cũng chỉ ra, tại Hà Nội và TPHCM, tỷ lệ trẻ em và người già nhập viện liên quan đến các bệnh về hô hấp gia tăng trong thời gian xuất hiện ô nhiễm không khí nghiêm trọng và kéo dài.

TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho biết, thời tiết không mưa, lặng gió… làm các chất ô nhiễm không thể phát tán hoặc rửa trôi, trong khi nguồn ô nhiễm không thay đổi. Đây chính là nguyên nhân làm cho tình trạng ô nhiễm không khí trở nên nghiêm trọng. Gần như năm nào ở thời điểm này, tình trạng ô nhiễm không khí cũng tiếp diễn. Các chỉ số không khí chỉ tốt lên khi xuất hiện mưa, gió mạnh.

Trước tình trạng ô nhiễm không khí xảy ra nghiêm trọng nhiều ngày qua, chúng ta cần chú ý giữ gìn sức khoẻ thật tốt. Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống, trồng cây xanh trong và quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời.

Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn, tránh hoạt động ngoài trời.

Người dân cần hạn chế ra khỏi nhà, nếu thật sự cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn có khả năng ngăn chặn bụi mịn PM2,5. Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt là sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h