Thứ sáu, 09/12/2022

Nhiều giống cây trồng, nông sản biến đổi gen được các quốc gia ưa chuộng

Thứ năm, 17/11/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cây trồng biến đổi gen là một hướng đi tất yếu đảm bảo lương thực, nền sản xuất nông nghiệp bền vững trước tác động của biến đổi khí hậu và thiên nhiên.

Cây trồng biến đổi gen (Genetically Modified Crop - GMC) là loại cây trồng được lai tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật của công nghệ sinh học hiện đại, hay còn gọi là kỹ thuật di truyền, công nghệ gen hay công nghệ DNA tái tổ hợp, để chuyển một hoặc một số gen chọn lọc để tạo ra cây trồng mang tính trạng mong muốn.

Trước áp lực của sự gia tăng dân số; nguồn tài nguyên như đất, nước ngày càng khan hiếm..., nhu cầu về lương thực của nhân loại ngày càng tăng, đòi hỏi các quốc gia phải tìm kiếm các giải pháp về công nghệ sinh học trong canh tác nông nghiệp

Ngày càng có nhiều quốc gia nhận thấy nghịch lý nhập khẩu ngô, đậu tương biến đổi gen về sử dụng nhưng trong nước lại cấm trồng nên quyết tâm sửa đổi quy định “cởi trói” cho cây trồng biến đổi gen.

Dỡ lệnh cấm, nới lỏng quy định siết cây trồng biến đổi gen ở một số quốc gia.

Theo CropLife Việt Nam, năm 2022 là một năm có nhiều quốc gia ban hành chính sách “mở cửa” đối với giống cây trồng, nông sản biến đổi gen.

Trung Quốc đã lên kế hoạch công nhận nhiều giống ngô biến đổi gen để phục vụ ngành chăn nuôi trong nước
Trung Quốc đã lên kế hoạch công nhận nhiều giống ngô biến đổi gen để phục vụ ngành chăn nuôi trong nước
  • Nước Kenye

Điển hình nhất là Kenya, ngày 3/10, Tổng thống William Ruto thông báo dỡ bỏ lệnh cấm đối với giống cây trồng và cho phép nhập khẩu thực phẩm, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc từ thực vật biến đổi gen sau 10 năm cấm cản.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống William Ruto, nước này huỷ bỏ quyết định ban hành ngày 8/11/2012 về việc cấm canh tác cây trồng biến đổi gen và nhập khẩu thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được tạo ra nhờ các tiến bộ của công nghệ sinh học.

Quyết định “mở cửa” đối với cây trồng biến đổi gen được đưa ra sau khi nước này xem xét các báo cáo chuyên môn và kỹ thuật khác nhau về việc áp dụng công nghệ sinh học.

Cụ thể là báo cáo của Cơ quan An toàn sinh học quốc gia Kenya (NBA); Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); Tổ chức Nông lương (FAO); Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA).

Đậu tương biến đổi gen được trồng rộng rãi ở Nigeria
Đậu tương biến đổi gen được trồng rộng rãi ở Nigeria
  • Chính phủ Ghana

Sau Kenya, Chính phủ Ghana mới đây cũng nới lỏng các quy định, mở ra nhiều triển vọng đối cây trồng biến đổi gen. Cụ thể, Cơ quan an toàn sinh học quốc gia Ghana đã có hướng dẫn, quy định về giới hạn sử dụng, thử nghiệm đồng ruộng hạn chế, phóng thích ra môi trường, thương mại hoá và vận chuyển các giống cây trồng biến đổi gen.

Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu nông nghiệp Savanna (SARI) thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp (CSIR) đã sử dụng công nghệ sinh học để phát triển hai loại cây trồng: lúa tiết kiệm đạm nước và đậu đũa biến đổi gen hay còn được gọi là đậu đũa kháng sâu đục quả. Dù các giống cây trồng đã trải qua nhiều quy trình đánh giá an toàn và khảo nghiệm đồng ruộng nhưng đơn đăng ký của SARI về đậu đũa đang chờ Cơ quan An toàn sinh học quốc gia phê duyệt.

Argentina là quốc gia đầu tiên cho phép trồng lúa mì biến đổi gen
Argentina là quốc gia đầu tiên cho phép trồng lúa mì biến đổi gen
  • Trung Quốc, Indonesia quyết đưa giống biến đổi gen vào sản xuất

Cũng theo CropLife Việt Nam, trong tháng 6 năm nay, Ủy ban phê duyệt giống cây trồng quốc gia Trung Quốc ban hành 2 tiêu chuẩn nhằm tạo cơ sở cho việc canh tác cây trồng biến đổi gen ở quốc gia này gồm “chứng nhận an toàn” và “công nhận giống”. Đây là mảnh ghép pháp lý còn thiếu liên quan đến quy định cho phép canh tác thương mại hoá ngô và đậu tương biến đổi gen tại Trung Quốc.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thừa nhận, quốc gia này đang phải nhập khẩu một khối lượng rất lớn ngô và đậu tương biến đổi gen để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi. Nhưng trên thực tế, cây trồng biến đổi gen vẫn bị cấm trồng. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc khẳng định đã có kế hoạch phê duyệt nhiều giống ngô biến đổi gen hơn.

Giống bông biến đổi gen được trồng tại Kenya
Giống bông biến đổi gen được trồng tại Kenya

Còn tại Indonesia, trong tháng 9, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Syahrul Yasin Limpo đã chỉ đạo sớm triển khai hoạt động nhập khẩu và phát triển giống đậu tương biến đổi gen phục vụ cho nhu cầu canh tác và sử dụng trong nước.

Theo ông Kasdi Subagyono, Tổng thư ký Bộ Nông nghiệp, lệnh cấm phát triển cây trồng biến đổi gen ở Indonesia là không công bằng bởi đậu tương nhập khẩu thực chất đều là sản phẩm biến đổi gen và hoàn toàn an toàn để sử dụng. “Hàng năm, chúng tôi nhập khẩu và tiêu thụ đậu tương biến đổi gen nhưng lại không được trồng và phát triển các giống cây này. Bước tiến pháp lý này là một cách tiếp cận mới của Indonesia để đưa các giống biển đổi gen vào sản xuất”, ông Kasdi nói.

  • Lúa mì biến đổi gen “lên ngôi” ở Argentina, Nigeria

Tháng 5 năm nay, Argentina là quốc gia đầu tiên cho phép trồng lúa mì biến đổi gen. Sau khi Bộ Nông nghiệp Argentina ra tuyên bố cho phép thương mại hóa hạt giống, các sản phẩm và sản phẩm phụ có nguồn gốc từ giống lúa mì HB4. Giống lúa mì do Tập đoàn sinh học Bioceres phát triển và có ưu thế thích nghi tốt với điều kiện hạn hán, có khả năng kháng thuốc diệt cỏ glufosinate-amoni.

Argentina đang là quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và năm 2020 là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấp phép sản xuất lúa mì biến đổi gen trên cơ sở thử nghiệm. Đến năm 2021, Brazil - nước nhập khẩu nhiều nhất lúa mì của Argentina đã phê duyệt giống lúa mì này.

Mới đây, Cơ quan quản lý An toàn sinh học quốc gia (NBMA) Nigeria cho biết, đang tiến hành lấy ý kiến của các cơ quan liên quan để cho phép nhập khẩu lúa mì biến đổi gen từ Agrentina. Theo thống kê, Nigeria mỗi năm tiêu thụ khoảng 4,5 - 5 triệu tấn lúa mì nhưng chỉ sản xuất được 60.000 tấn. Nigeria nhập khẩu phần lớn lúa mì từ Nga và các nước khác xung quanh Biển Đen nhưng xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine khiến giá lúa mì tăng cao. Theo đó, Nigeria đang chuyển sang sử dụng sản phẩm công nghệ sinh học để thích ứng với biến đổi khí hậu và giúp bổ sung sản lượng cũng như hạ giá lúa mì.

Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen

Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người.
Cây trồng biến đổi gene không gây hại đến sức khỏe của con người.

 Một số lợi ích đáng kể của thực phẩm biến đổi gen mà chúng ta cần nhắc tới là:

  • Tăng năng suất: Do thực phẩm được biến đổi gen, chúng có khả năng kháng bệnh cao hơn. Từ đó, năng suất cây trồng được cải thiện.
  • Tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị: Một số nhà sản xuất đưa các sinh vật có lợi cho việc tăng giá trị dinh dưỡng và hương vị cho sản phẩm, giúp bản thân thực phẩm mang nhiều chất dinh dưỡng hơn so với thực phẩm chưa qua biến đổi. 
  • Giảm chi phí: Do năng suất tăng lên mà không mất nhiều công sức chăm sóc, chi phí bán thực phẩm biến đối gen sẽ thấp hơn so với thực phẩm không biến đổi gen. Từ đó, người tiêu dùng sẽ có lợi hơn.

Tác hại của thực phẩm biến đổi gen

  • Gây dị ứng

Thực phẩm GMO có nhiều khả năng khiến người dùng dễ dị ứng hơn do chúng có thể chứa các gen từ chất gây dị ứng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không khuyến khích việc sử dụng DNA từ các chất gây dị ứng, trừ khi họ có thể chứng minh rằng bản thân gen không gây ra dị ứng.

  • Ung thư

Một số nhà nghiên cứu tin rằng ăn thực phẩm GMO có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh ung thư. Họ cho rằng do ung thư là do đột biến DNA gây ra, nên việc đưa các gen biến đổi vào cơ thể sẽ rất nguy hiểm.

Ưu nhược điểm của thực phẩm biến đổi gen | VIAM

  • Kháng thuốc kháng sinh

Có ý kiến cho rằng việc biến đổi gen có thể tăng cường khả năng kháng bệnh của cây trồng hoặc làm cho cây trồng có khả năng chống chịu tốt hơn với. thuốc diệt cỏ. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng chống lại bệnh tật của con người.

Do gen biến đổi trong thực phẩm có thể đi vào các tế bào của cơ thể hoặc vi khuẩn trong ruột. Theo đó, một số cây GMO có chứa các gen mà giúp chúng kháng lại một số loại kháng sinh thì cũng có khả năng khiến con người có sức kháng thuốc kháng sinh. Về mặt y học, điều này cản trở việc chữa bệnh khi dùng thuốc kháng sinh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: biến đổi gen