Thứ năm, 06/10/2022

Nhà vệ sinh tại trường học: Nỗi ám ảnh của học sinh hiện nay

Thứ sáu, 09/09/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc nhà vệ sinh không đảm bảo đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cả về thể chất lẫn tinh thần đối với học sinh. Cần khắc phục ngay tình trạng này.

Thực trạng nhà vệ sinh học đường

Nhà vệ sinh trường học, nỗi sợ hãi của học sinh - Báo Gia Lai điện tử - Tin nhanh - Chính xác

Nhà vệ sinh học đường hiện nay ở Việt Nam dường như đang ở mức báo động, với sự xuống cấp trầm trọng, xập xệ thiếu nước sạch hoặc bốc mùi hôi khó chịu. Đặc biệt ở khu vực vùng nông thôn, miền núi, nhà vệ sinh cho học sinh dường như đang bị bỏ qua hoặc chưa được quan tâm xây dựng. Hay nhiều trường học, nhà vệ sinh chỉ là chòi lá tạm bợ hay được che chắn, lợp bằng proximang không hề có nguồn nước, hệ thống tự hoại, tiêu hủy hợp vệ sinh. Những vệt ố vàng tại các bồn rửa tay, bệ vệ sinh hay mọc rêu bám kín tường. Đó chính là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Hệ lụy đối với sức khỏe trẻ nhỏ

Trẻ có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa.

Nhà vệ sinh đọng nước bẩn, chất thải không bị rửa trôi, tiêu hủy... là môi trường thuận lợi cho khuẩn E.Coli hoạt động. Đây là vi khuẩn chính gây nên bệnh tiêu chảy. Trong các bệnh lý đường tiêu hóa, tiêu chảy là bệnh dễ lây nhiễm cho trẻ đứng hàng thứ hai chỉ sau hô hấp. Trẻ có thể bị đau bụng, tiêu chảy qua tiếp xúc bồn cầu (bệ ngồi) bị ô nhiễm, nước bẩn từ nhà vệ sinh. Bệnh tiêu chảy tiến triển và trở nên nặng có thể gây ra những cơn đau quặn bụng dữ dội kèm theo phân có máu và nôn mửa.

Trẻ cũng có thể mắc bệnh kiết lỵ  

Khi sử dụng nhà vệ sinh bẩn ở trường học hay nơi công cộng trẻ cũng dễ mắc bệnh khiết lỵ. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, xảy ra ở đường tiêu hóa do vi khuẩn shigella, salmonella gây ra. Vi khuẩn này rất dễ lây lan trong điều kiện nhà vệ sinh kém, nếu tay bị nhiễm khuẩn vô tình đưa lên miệng, cầm nắm đồ ăn chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể người. Biểu hiện của bệnh thường là nôn và tiêu chảy nghiêm trọng, người bệnh mất nước, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em do chủng virus đường ruột gây ra. Nhóm virus này có sức sống bền bỉ, khả năng tồn tại từ nhiệt độ lạnh đến rất cao. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau 30 phút virus mới bị bất hoạt ở nhiệt độ 560, ở nhiệt độ lạnh chủng virus này có thể tồn tại đến 3 tuần ngoài môi trường. Do đó ngồi trong nhà vệ sinh bẩn, không được dọn dẹp, thiếu nước, xà phòng, bệ ngồi đọng nước bẩn hoặc chất thải không được tiêu hủy do thiếu nước (không có nước) ... tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi. Trong đó, có virus coxsackie A16 hay enterovirus 71 (EV71) gây ra bệnh tay chân miệng.

Trẻ có nguy cơ mắc viêm gan A

Qua tiếp xúc bồn cầu, bề mặt sàn, chậu rửa... bị ô nhiễm từ các nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh học đường không đảm bảo sạch sẽ, an toàn, trẻ có nguy cơ mắc viêm gan A. Các triệu chứng của nhiễm trùng viêm gan A thường thấy là sốt, buồn nôn và đau quặn bụng. Theo bác sĩ Nguyễn Trần Nam, viêm gan A lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng, tiếp xúc với phân, nước tiểu chất thải từ người bệnh. Trẻ có thể mắc bệnh này sau khi đi vệ sinh nhưng không rửa tay bằng xà phòng rồi đưa tay lên miệng hoặc ăn uống.

Trẻ có thể bị lây nhiễm virus cúm

Từ dịch tiết như nước mũi, giấy lau không được dọn dẹp và tiêu hủy... trong các nhà vệ sinh bẩn nơi công cộng, trường học. Bệnh thường có các triệu chứng như nhức đầu, sốt, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid vẫn đang diễn biến phức tạp, việc nhà vệ sinh không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến trẻ dễ mắc, lây lan bệnh hơn.

Ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ

Nhà vệ sinh bẩn khiến trẻ e ngại khi đi vệ sinh, thậm chí sợ hãi đến trường. Nhiều em học sinh đã chia sẻ rất thẳng thắn:

"Con thấy nhiều bạn không xả nước, con đi sau con biết".

"Khai lắm cô ạ. Không có nước, khi có khi không. Chỗ vệ sinh nam có khi bị tắc nước đấy".

Tiêu chuẩn nhà vệ sinh trường học

Nhà vệ sinh là nơi phục vụ nhu cầu căn bản nhất của mỗi người. Thế nhưng cho đến nay, học sinh và giáo viên ở nhiều trường trên toàn quốc vẫn chịu cảnh nhà vệ sinh kém chất lượng, không đảm bảo an toàn. Dù đã có nhiều chỉ thị của Phó Thủ tướng về việc xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn cho học sinh ở nội thành và nông thôn, thậm chí có nhiều chương trình đặt mục tiêu quốc gia về nhà vệ sinh và nước sạch cho học sinh, nhưng tình trạng nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn để phục vụ học sinh vẫn chưa được cải thiện triệt để.

Nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân của tình trạng nhà vệ sinh học đường chưa sạch sẽ đến từ các yếu tố khách quan bên ngoài và cả do ý thức chủ quan đến từ chính các em học sinh hay cán bộ nhân viên nhà trường. 

Nguyên nhân khách quan:

 • Do thiếu kinh phí và nhân lực cho công tác vệ sinh: Nhiều trường học không đủ kinh phí và nhân lực để tổ chức, đào tạo đội ngũ nhân viên vệ sinh bài bản, chuyên nghiệp. Ngoài ra, trường học cũng không đủ điều kiện để trang bị các máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại cho không gian trường học. 
 • Do gần nơi ô nhiễm, nhà máy, đường sá…: Những trường học nằm gần khu vực này sẽ khó tránh khỏi tình trạng bị ô nhiễm không khí, nguồn nước, rác thải… do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các tác nhân này. 

Nguyên nhân chủ quan:

Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của các học sinh, sinh viên hay các bộ nhân viên nhà trường còn kém. Không ít người thiếu ý thức trong việc sử dụng nhà vệ sinh nói riêng và các không gian chung như: khu vực nhà ăn, khu tự học hay xả rác bừa bãi,.. dẫn tới việc môi trường học đường chưa được sạch sẽ. 

Giải pháp khắc phục

Với nhà trường

Trước thực trạng và những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ nhỏ hàng năm trước khi vào năm học mới, Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị, trường học tập trung rà soát, đánh giá thực trạng công tác vệ sinh, cung cấp nước sạch của trường để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng mới các công trình vệ sinh.

Để nhà vệ sinh trở nên thân thiện với học sinh

Ban hành các chỉ thị về việc tăng cường công tác đầu tư, quản lý và sử dụng các công trình vệ sinh, cấp nước sạch trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Trong đó yêu cầu việc xây dựng và quản lý các công trình vệ sinh, cấp nước sạch trong các trường học đảm bảo đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định.

Hiệu trưởng các trường, thủ trưởng các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng các công trình vệ sinh, cung cấp nước sạch của trường, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch đầu tư cải tạo, xây dựng các công trình vệ sinh, cung cấp nước sạch và dự kiến kinh phí thực hiện, báo cáo cơ quan quản lý theo thẩm quyền.

Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực hợp pháp; đồng thời, tiết kiệm nguồn kinh phí chi thường xuyên của đơn vị để thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, xây dựng các công trình vệ sinh, cung cấp nước sạch trong nhà trường... đảm bảo trường, lớp học và các công trình vệ sinh, cấp nước sạch luôn sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn theo quy định, góp phần tạo nên môi trường giáo dục văn minh và thân thiện. Đối với những trường xây mới, nhà trường phải đảm bảo được các quy định về vệ sinh trường học liên quan đến địa điểm xây dựng, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất lớp học. Mặt khác, cũng phải tính đến các điều kiện mở rộng sau này để có quy hoạch hợp lý, tránh chồng chéo về sau. Với những trường đã xây dựng, chưa đến thời kỳ nâng cấp thì có thể góp phần xử lý dần công tác vệ sinh môi trường như bố trí thùng rác ở nhiều nơi, tránh tình trạng xả rác bừa bãi. Cần đảm bảo nguồn cung nước sạch và nhà vệ sinh sạch sẽ cho học sinh bằng việc sửa sang lại cho sạch đẹp hơn.

Thuê một đơn vị làm vệ sinh trường học chuyên nghiệp. Làm sạch mọi khu vực trong trường thường xuyên, giữ cho trường học luôn sạch sẽ, khang trang.Vệ sinh định kỳ và bảo dưỡng các công trình trong trường, kịp thời phát hiện các vấn đề hỏng hóc để xử. Nhà trường chỉ cần kiểm tra chất lượng vệ sinh, không tốn thời gian và nhân lực cho việc vệ sinh.

Xây dựng, nâng cấp công trình vệ sinh trong trường học

Để nhà vệ sinh không là công trình phụ, trường đã duy trì ý thức cho mỗi giáo viên, học sinh trong việc cùng có trách nhiệm giữ sạch nhà vệ sinh. Mỗi nhà vệ sinh của trường đều đặt trong sự giám sát qua nhiều khâu, từ giáo viên chủ nhiệm các lớp đến cô Tổng phụ trách Đội và Ban giám hiệu. Trường rất chú trọng giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh chung cho học sinh thông qua hoạt động ngoại khóa, lồng ghép trong các bài giảng. Tuyên dương, ca ngợi và khen thưởng những học sinh gương mẫu; nhắc nhở, phê bình, khiển trách những học sinh có ý thức vệ sinh kém trong việc giữ gìn về sinh trường lớp.

Hưởng ứng ngày Nhà vệ sinh thế giới 19/11 – VIHEMA

Giải cứu nhà vệ sinh trường học không phải là chuyện ngày một ngày hai mà là cả một hành trình. Nhà trường cần tăng cường tuyên truyền và giáo dục ý thức cho học sinh, sinh viên. Dù là ở cấp nào, các em học sinh, sinh viên cũng luôn cần được nhắc nhở về việc bảo vệ môi trường nói chung và nhà vệ sinh học đường nói riêng. Tùy từng cấp sẽ có các hoạt động cụ thể khác nhau.

Với các bạn học sinh

Suy nghĩ về ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp của học sinh ngày nay – Theki.vn

 • Phải có ý thức tốt trong việc giữ gìn nhà vệ sinh chung, thực hiện đúng nội quy của nhà trường: không xả rác bừa bãi, đi vệ sinh đã biết dội nước, bỏ giấy đúng nơi quy định, rửa tay bằng xà phòng.
 • Đóng góp những ý kiến, báo cáo sự cố kịp thời khi nhà vệ sinh xảy ra sự cố.
 • Tham gia tích cực vào các hoạt động nhằm bảo vệ môi trường.

Mặt khác, nhà trường nên phối hợp với gia đình và chính quyền địa phương để có những biến pháp giáo dục, chiến dịch tuyên truyền đồng nhất. Một số việc nên làm:

Với gia đình:

 • Gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường chung từ những thành viên trong gia đình.
 • Để con trẻ tham gia cùng dọn dẹp nhà cửa.
 • Luôn nhắc nhở các em phải biết giữ gìn vệ sinh.

Với chính quyền địa phương:

 • Phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền vệ sinh môi trường học đường và môi trường sống nói chung.
 • Treo các băng rôn, biểu ngữ, bảng biển về bảo vệ môi trường, vệ sinh công cộng.

Giữ gìn, xây dựng nhà vệ sinh trong trường học là một phần không thể thiếu trong công tác giáo dục. Chúng ta đang xây dựng trường học thân thiện, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh thì việc xây dựng một môi trường học tập, sinh hoạt sạch sẽ là điều rất cần thiết. Trường lớp sạch sẽ, thân thiện thì mới thu hút học sinh đến trường, con trẻ có thể thỏa thích vui chơi mọi ngóc ngách không lo nhiễm bệnh. Từ đó góp phần duy trì sĩ số, nâng cao chất lượng dạy học, nhiều trường đạt danh hiệu là Trường chuẩn Quốc gia “Xanh – Sạch –Đẹp”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nhà vệ sinh