Thứ hai, 30/01/2023

Người phụ nữ ngộ độc do ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa

Thứ ba, 06/12/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều bệnh nhân ngộ độc do sử dụng các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và thuốc lá điện tử, thuốc lào nghi chứa bột cần sa. Các bác sĩ khuyến cáo.

Chiều 5/12, theo thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, hiện Trung tâm vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc cần sa sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Theo lời kể của người nhà, tầm 16 giờ 30 phút ngày 29/11, chị Phạm Thị Ch. có ăn 2 miếng bỏng ngô (do con chị đặt mua trên mạng). Sau 1 tiếng, chị Ch. cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó, ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai xác nhận, tối 29/11, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác thì được biết bỏng ngô mà bệnh nhân ăn là loại được con của bệnh nhân đặt mua trên mạng Internet. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa). Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp
Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp

Cần sa là một loại ma túy được chế từ hoa và lá khô của cây cần sa Cannabis Sativa. Giới trẻ còn gọi loại cần sa này với những cái tên như “bồ đà”, “tài mà”... và được sử dụng dưới dạng hút (hút vape, ống điếu), dạng hít hoặc trộn vào đồ uống, thức ăn, thuốc lá.... để phục vụ nhu cầu cá nhân hoặc giải trí.

“Hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như: dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Đây là lần đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện” - TS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

Rất nhiều thực phẩm chứa cần sa gây hại
Rất nhiều thực phẩm chứa cần sa gây hại


Có rất nhiều loại ma túy, không chỉ được bán và sử dụng kín đáo mà còn len lỏi phổ biến công khai vào đời sống hàng ngày, liên tục thu hút lôi kéo mở rộng số người tham gia sử dụng và nghiện. Lý do là các loại ma túy đó được đưa vào thuốc lá điện tử chưa bị cấm, đồ ăn thức uống và ở những tụ điểm giải trí. Việc quản lý mua bán online chưa đạt khiến việc phát tán rất nhanh chóng.

TS Nguyễn Trung Nguyên cũng nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng. Tuy nhiên, hầu hết ma túy hiện nay là các chất mới, được kẻ xấu thay đổi và tạo mới hàng ngày (thường được gọi dưới tên không chính xác là chất cần sa tổng hợp). Các phòng xét nghiệm hiện đại của đất nước còn chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện, nhà nước còn chưa kịp đưa vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện thêm. Hiện nay, ngoài một vài phòng xét nghiệm thuộc hệ thống pháp y, khoa học hình sự thì tất cả phòng xét nghiệm ở các BV và tất cả đơn vị cơ động kiểm tra ma túy nhanh trên cả nước đều không thể xét nghiệm phát hiện ma túy mới này.

Do đó, các loại ma túy này dễ dàng đi qua cửa khẩu hải quan một cách công khai và xâm nhập gây hại cho đất nước. Có thể nói, các loại ma túy ở Việt Nam hiện nay đang chủ động thách thức tất cả cơ quan chức năng cũng đang vượt lên trước thắng thế các nỗ lực quản lý của nhà nước và sự quan tâm của gia đình, xã hội.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: cần sa