Thứ sáu, 02/12/2022

Người đàn ông có nhóm máu hiếm cứu sống hàng triệu trẻ em

Thứ hai, 14/11/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mang trong mình dòng máu quý hiếm cùng với tấm lòng nhân hậu, James Harrison đã hiến máu 1.173 lần để cứu sống hơn 2,4 triệu trẻ em trong vòng 60 năm qua.

James Harrison (sinh ngày 27 tháng 12 năm 1936), được mệnh danh là “người đàn ông có cánh tay vàng”, khi chuyên hiến huyết tương ở Úc. Ông đã hoàn thành lần hiến máu thứ 1.173 vào ngày 11/5/2018, kết thúc chuỗi 64 năm bền bỉ hiến máu, cứu sống 2.4 triệu trẻ em sơ sinh.

Ông James Harrison đã hiến máu 1173 lần trong suốt cuộc đời
Ông James Harrison đã hiến máu 1173 lần trong suốt cuộc đời

Năm 14 tuổi, ông James Harrison đã trải qua một ca phẫu thuật lồng ngực kéo dài nhiều giờ liền, ông bị cắt 1 bên phổi và phải truyền tới 13 lít máu. Khi hồi phục, James nuôi tâm nguyện sẽ trở thành người hiến máu tình nguyện khi đủ 18 tuổi, và ông đã thực hiện đúng điều đó.

Trải qua vài lần hiến máu, bệnh viện phát hiện trong máu của chàng trai trẻ James có chứa một kháng thể cực kì hiếm, gọi là Rho(D) miễn dịch globulin, người ta cho rằng nó có cơ duyên từ việc ông phải truyền 13 lít máu hồi năm 14 tuổi. Ở thời điểm đó (thập niên 1950), nước Úc vẫn có hàng ngàn trẻ sơ sinh chết mỗi năm vì bệnh lý bẩm sinh, đặc biệt là bệnh tan máu. Bệnh tan máu hình thành khi một người mẹ có nhóm máu Rh-(D) nhưng lại mang thai em bé có nhóm máu Rh+(D), lúc này các kháng thể trong máu người mẹ sẽ tấn công kháng nguyên (D) trong máu của đứa con, khiến đứa trẻ mắc bệnh tan máu Rhesus, gọi tắt là HDN (Haemolytic Disease of the Newborn) và chết khi mới sinh ra.

Nhờ phát hiện ra kháng thể Rho(D) trong máu của ông James Harrison, Bộ Y tế Úc đã bào chế ra được vắc xin Anti-D dùng để chữa bệnh tan máu Rhesus. Những mũi tiêm miễn dịch globulin Anti-D (tên thương mại của thuốc là RhoGAM) đã giúp cứu sống các đứa trẻ bị mắc bệnh Rhesus khi còn nằm trong bụng mẹ. Chính vì vậy, trong hơn 1.000 lần hiến huyết tương của mình, người ta đã ước tính rằng máu của ông James Harrison đã cứu sống được tới hơn 2.4 triệu trẻ em sơ sinh Úc bị mắc Rhesus, bao gồm cả cháu gái ruột của ông, bởi vì mọi trẻ sơ sinh Úc bị Rhesus nếu được tiêm RhoGAM thì đều là chế phẩm từ máu của ông James Harrison.

"Tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Bởi mạng sống của tôi đã được cứu bằng cách truyền máu. Và tôi đang cố gắng làm những gì tôi có thể. Nó không tốn kém gì - một chút thời gian", trích lời của James Harrison.

Kể từ năm 1955, ông không bỏ sót một tuần hiến máu nào khi biết về căn bệnh này và những đứa trẻ mà ông có thể cứu được. Một sự thật thú vị là Harrison không bao giờ nhìn vào cánh tay của mình khi hiến máu vì ông ấy sợ máu. Cánh tay ấy là của một người bình thường nhưng lại mang sức mạnh của siêu anh hùng khi trải qua hàng ngàn lần đâm kim để lấy máu, tức là hệ tĩnh mạch cánh tay của ông cực kì tốt và phục hồi cực nhanh thì mới chịu đựng được việc đó.

Ở tuổi 81, khi không còn hiến máu vì sức khỏe của bản thân trở nên quá nguy hiểm, ông đã được Tổ chức Kỷ lục Guinness thế giới trao tặng kỷ lục thế giới về số lần hiến máu nhiều nhất của một người. Chính xác là trong 62 năm, ông đã hiến máu và khi đến lần hiến máu cuối cùng, ông cảm thấy hơi buồn vì không thể tiếp tục hành động này nữa.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã nhận được hàng chục nghìn bức thư và món quà được gửi đến như sự tri ân dành của những đứa trẻ mà ông đã cứu sống nhờ hiến máu. Mọi người thậm chí còn muốn gặp ông ấy và cảm ơn trực tiếp. Đó là trường hợp của một người mẹ nhờ Harrison mà sinh được 7 đứa con khỏe mạnh và xinh đẹp.

Vào ngày 11/5/2018, James Harrison đã hiến máu lần thứ 1.173, đây là lần cuối cùng ông hiến máu, bởi nếu tiếp tục, điều này sẽ dẫn tới nguy cơ sức khỏe lớn ở độ tuổi của ông. Được mệnh danh là "người đàn ông có cánh tay vàng" vì sự cống hiến cả đời của mình, ở tuổi 81, ông nói rằng việc cứu mạng người hoàn toàn không tốn kém gì ngoài một chút thời gian cống hiến.

Mặc dù thời đại của ông đã kết thúc, nhưng vẫn có những người khác trong nhiều năm đã phát triển được kháng thể Anti-D và có thể duy trì dòng máu liên tục cần thiết để sản xuất vắc-xin. Theo Bộ Y tế Úc, hiện tại chỉ có khoảng 200 người (trên tổng dân số 25 triệu người) ở Úc đủ điều kiện hiến huyết tương để sản xuất Anti-D.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hiến máu