Chủ nhật, 29/01/2023

Mỹ: Bé gái 5 tuổi mắc hội chứng tim trái giảm sản bẩm sinh

Thứ tư, 21/09/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cô bé Katherine Lange đang phải chiến đấu, chịu những cơn đau từng ngày để điều trị hội chứng tim trái giảm sản, giành giật sự sống từng ngày.

Hội chứng tim trái giảm sản (HLHS) là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Trong HLHS, phần trái tim kém phát triển gây ảnh hưởng đến lưu lượng máu qua tim.

Với một trái tim bình thường, bên phải bơm máu cần oxy đến phổi, và sau đó bên trái bơm máu với oxy tươi đến các mô của cơ thể. Trong HLHS, phía bên trái không thể hoạt động. Trong vài ngày đầu sau khi sinh, phía bên phải của tim có thể bơm máu đến cả phổi và cơ thể. Điều này có thể xảy ra do một lỗ mở giống như đường hầm giữa hai bên tim được gọi là ống động mạch. Tuy nhiên, đợt mở cửa này sẽ sớm đóng lại. Khi đó, máu giàu oxy trở nên khó đi đến cơ thể.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), cứ 4,344 trẻ sinh ra ở Mỹ thì có 1 trẻ mắc chứng này.

Katherine Lange là một trong số những em bé không may mắn được chuẩn đoán mắc hội chứng tim trái giảm sản trước khi được sinh ra này. Anh Lange, cha của cô bé cho biết: “Con tôi được chẩn đoán bị dị tật tim khi còn là thai nhi 20 tuần tuổi. Các bác sĩ đã đưa ra một số lựa chọn cho chúng tôi. Họ nói rằng, tốt nhất, gia đình hãy đến bang Colorado hoặc một nơi khác vì không ai ở New Mexico có thể phẫu thuật trường hợp này”.

Em bé 5 tuổi đã phải trải qua 3 ca phẫu thuật tim

Với các triệu chứng bệnh khó thở, tím tái môi, da, móng tay, hôn mê…. Cô bé Katherine đã trải qua 3 cuộc phẫu thuật tim, lúc 4 ngày tuổi, 4 tháng tuổi và 2,5 tuổi. Bé đã có khoảng 10 lần đặt ống thông tim. Chỉ trong 12 tháng qua, bé đã phải lấy máu 40 lần.

Bố Katherine cho biết thêm: "Phút trước con đang khỏe mạnh, nhưng có nguy cơ đột quỵ ngay sau đó". Ngoài dị tật tim, Lange còn mắc hội chứng mất protein ruột (Protein losing enteropathy - PLE). Đây là biến chứng hiếm gặp sau phẫu thuật. Nguyên nhân là áp lực tĩnh mạch tăng tạo áp lực lên hệ bạch huyết mạch ruột gây mất protein. Gia đình đặt kỳ vọng vào các loại thuốc điều trị, nếu thuốc không hiệu quả Lange phải ghép tim mới có thể sống.

Trận chiến với hội chứng tim trái giảm sản là rất gian nan không phải một sớm một chiều có thể chữa trị được. Tuy vậy cô bé Katherine Lange vẫn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, là một người biết dành sự yêu thương, quan tâm tới người khác. Một nửa trái tim đang kiên cường, dũng cảm chiến đấu với bệnh tật, tìm sự sống cho chính mình. Mong rằng mảnh ghép trái tim còn lại sẽ trùng khớp, tương thích với cô bé Katherine Lange cũng như rất nhiều đứa trẻ ngoài kia không may mắn mắc căn bệnh.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h