Thứ hai, 05/12/2022

Món quà vô giá: Hiến tặng tóc dành cho các nữ bệnh nhân ung thư

Thứ hai, 31/10/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dự án hiến tặng tóc đã mang lại giá trị tinh thần lớn cho nhiều người bệnh ung thư. Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đã tìm đến các địa chỉ để trao tặng tóc.

Hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư là hoạt động hỗ trợ được xây dựng trên nhu cầu có thực, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng bệnh nhân, và đặc biệt, giúp họ tự tin hơn với ngoại hình của mình, can đảm chiến đấu với bệnh tật.

Với mong muốn là “cho đi” Việt Nam đã thiết lập thư viện tóc do mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam khởi xướng từ năm 2015. Đây là chương trình tóc giả thực hiện từ nguồn tóc thật do cộng đồng đóng góp, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân ung thư nghèo, mất đi mái tóc do hóa trị.

Xúc động hình ảnh

Cả nước đã có 43 thư viện tóc, có thể kể tên như:

Tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội, nơi tiếp nhận hiến tặng tóc đầu tiên với 80 bộ tóc.

Bệnh viên Ung bướu Nghệ An (2018): tiếp nhận 50 bộ tóc

Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng (2017): tiếp nhận 55 bộ tóc

Viện Huyết học Truyền máu Trung ương Hà Nội (2019): tiếp nhận 100 bộ (50 bộ tóc nhi)

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM (2020): tiếp nhận 100 bộ tóc

Bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh viện Bạch Mai (2020): đang tiến hành triển khai.

Ngày càng nhiều địa điểm tiếp nhận người tham gia hiến tặng tóc. Mới đây, Bệnh viện K đã phối hợp với CLB Tóc đẹp Việt Nam tổ chức chương trình “Cắt tóc miễn phí” cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện có nhu cầu được làm tóc giả từ tóc của mình và các cán bộ y tế, người lao động, các bác, các chị, các em có mong muốn được chia sẻ, tặng tóc cho người bệnh ung thư. Bệnh viện K đã nhận được rất nhiều mái tóc được gửi về từ mọi vùng miền khác nhau, mỗi mái tóc gửi về là một câu chuyện khác nhau với thông điệp đong đầy yêu thương. Trong căn phòng nhỏ cạnh phòng công tác xã hội Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều, Hà Nội), thi thoảng lại có người gõ cửa xin hiến tóc. Từ người nhà bệnh nhân cho đến nhân viên y tế, khi biết đến chương trình hiến tóc cho bệnh nhân ung thư đều muốn góp mái tóc của mình.

Linh (22 tuổi) hiện đang thực tập tại Bệnh viện K, chia sẻ khi làm việc tại bệnh viện, hằng ngày chứng kiến những nỗi đau của bệnh nhân ung thư phải trải qua, cô quyết định hiến đi bộ tóc dài bao năm nay gắn bó với mình để gửi tặng bệnh nhân ung thư.

"Nhìn các chị, các mẹ sau mỗi lần điều trị tóc rụng dần, cảm xúc của tôi khó tả lắm. Chỉ mong rằng món quà nhỏ này sẽ giúp chị em phụ nữ có thể tự tin hơn để tiếp tục chiến đấu với bệnh tật", Linh nhắn nhủ.

“Đó là mái tóc con rất yêu” của bé Phạm Gia Hân 12 tuổi, bé Ngô Kiều An 10 tuổi, Nguyễn Hoàng Ngân 14 tuổi đều là con của cán bộ y tế đang công tác tại bệnh viện đã cắt tóc và gửi đến tặng người bệnh;

Mái tóc đã được gửi trao lần thứ 2 của em Nguyễn Bảo Ngọc – con gái của cán bộ điều dưỡng đã từng cắt mái tóc của mình cách đây 4 năm để tặng 1 bệnh nhân khoa Nội Quán Sứ và giờ em tiếp tục gửi đến tặng bệnh viện.

Có rất nhiều câu chuyện xúc động, như chị Nguyễn Thị Hiền, 47 tuổi là “chiến binh chiến thắng ung thư”, trước điều trị ung thư tại khoa Nội vú – phụ khoa Bệnh viện K cũng tới tham gia cắt tóc để tặng bệnh nhân ung thư.

“Đi xe từ Thanh Hóa ra lúc sớm, tôi cũng rất hồi hộp trước khi cắt tóc vì nghĩ đến chương trình là thấy xúc động, muốn chia sẻ với các chị em phụ nữ không may mắc bệnh cũng như tôi trước đây, cùng bị bệnh và cũng bị rụng tóc nên tôi rất thấu hiểu nỗi buồn đó, hy vọng rằng mái tóc của tôi sẽ là món quà nhỏ để các chị em tự tin hơn, mong là sẽ có thật nhiều chị em tham gia tặng tóc để ai ai cũng xinh đẹp, lạc quan”, chị Nguyễn Thị Hiền chia sẻ.

Hiện nay đã có rất nhiều bạn gái đã trao tặng phần tóc dài của mình tới các bệnh nhân không may mắn mắc căn bệnh ung thư quái ác. Có người nuôi 10-15 năm, chưa từng để tóc ngắn giờ đây đã quyết tâm cắt bỏ mái tóc của mình, một công đôi việc: vừa để thay đổi bản thân mình, vừa mang lại hạnh phúc cho người khác. Các cô gái tự tin ghi lại những khoảnh khắc cắt bỏ mái tóc dài của mình và đăng tải lên các trang mạng xã hội truyền đi những thông điệp ý nghĩa, nhân văn: “Trao đi mái tóc, trao đi hy vọng”.

Để hành trình trao gửi mái tóc đến các bệnh nhân ung thư được tiếp nối, người hiến tặng tóc cũng cần chú ý đến những thông tin sau:

Tóc hợp lệ:

 • Tóc tự nhiên có chiều dài tối thiểu từ 25cm trở lên;
 • Tất cả các loại tóc đã qua xử lý với hóa chất (uốn, nhuộm, duỗi, v.v.) có chiều dài tối thiểu từ 35cm trở lên;
 • Với tóc xoăn: Không cần duỗi thẳng lại, chỉ cần dùng tay kéo thẳng để đo đủ độ dài tối thiểu;
 • Tóc đã được cắt và lưu giữ không quá 2 năm kể từ ngày cắt có thể hiến tặng, nhưng phải được bó (buộc, tết, bện) lại thành bộ và đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên;
 • Đặc biệt, khuyến khích quyên tặng tóc là tóc bạc, tóc muối tiêu.

> LƯU Ý: Trước khi đi cắt tóc, nên gội đầu thật sạch và sấy khô tóc để bảo quản tốt hơn (khuyến kích gội đầu bằng các hương liệu tự nhiên). Nên chia và buộc lại thành từng bó tóc trước khi cắt, cạo.

Tóc không hợp lệ:

 • Tóc đã cắt và rơi trên sàn nhà không được chấp nhận;
 • Tóc được cạo không theo kiểu đuôi ngựa hoặc không bện lại thì không được chấp nhận. Hãy chia tóc và buộc thành từng bó trước khi cạo;
 • Không chấp nhận tóc giả, tóc nối, tóc hư hỏng.

Các lưu ý đặc biệt:

 • Tóc đã được uốn, duỗi, nhuộm màu (làm mất đi màu tự nhiên) có thể sẽ không được dùng để tạo thành bộ tóc giả cho Thư viện tóc, nếu chất tóc yếu. Tuy nhiên, loại tóc này sẽ được bán để có kinh phí phục vụ cho chi phí sản xuất, quản lý và duy trì các hoạt động của Thư viện tóc BCNV;
 • BCNV tuân thủ các chính sách bảo mật thông tin cá nhân của người quyên tặng tóc và sẽ gửi thư điện tử (email) xác nhận, cảm ơn đến các bạn trong vòng 90 ngày;
 • Đặt tóc quyên góp trong túi zip hoặc túi có nắp kéo và để vào một phong bì để gửi;
 • Tham gia hiến tặng tóc cho BCNV đồng nghĩa với việc bạn đồng ý trao toàn quyền sử dụng tóc của mình cho tổ chức.
 • Ai có thể tặng tóc và tặng như thế nào? Bất cứ ai cũng có thể cắt tóc và quyên tặng cho Thư viện tóc BCNV, trong trường hợp tuân thủ các điều kiện về tóc hợp lệ như trên. Bạn tự cắt tóc của mình tại nhà, hoặc cắt tại các tiệm làm tóc, hoặc các salon tóc.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hiến tặng tóc