Thứ tư, 10/08/2022

Mối nguy hiểm khi trẻ chơi với các đồ vật nhỏ

Thứ sáu, 15/07/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong nhà có rất nhiều vật dụng quen thuộc, tưởng chừng vô hại nhưng lại gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu để trẻ cầm nắm, nghịch ngợm có thể gây những hậu quả đáng tiếc.

Ngày 14/7, bác sĩ Đoàn Thị Thanh Hồng, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết qua kiểm tra phát hiện dị vật ở thực quản là chìa khóa kim loại có kích thước 2x4cm. Các bác sĩ đã khẩn trương lấy dị vật thành công cho bé.

b181

Sau đó vài ngày, bệnh viện tiếp tục lấy dị vật đường thở cho bé trai 6 tuổi. Sau tiến hành nội soi, đó là phần hạt điều có kích thước 1,5 cm. Theo chia sẻ từ người nhà, bé vô tình nuốt hạt điều khi đang ăn cùng cậu. Mãi đến khi nghe bé có tiếng thở bất thường, gia đình mới phát hiện và đưa bé đến bệnh viện.

Theo bác sĩ Thanh Hồng: “Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ thường hay bỏ những thứ chúng có trong tay vào miệng. Khi nuốt, những vật này trở thành dị vật đường tiêu hóa. Dị vật đường tiêu hóa, nhất là dị vật thực quản, là ca cấp cứu có tính phổ biến, một tai nạn thực sự nguy hiểm tới tính mạng."

Diễn biến tương tự, dị vật đường thở cũng là một tình huống cấp cứu thường gặp ở trẻ. Hậu quả của nó có thể đe dọa đến tính mạng, do dị vật làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến thiếu oxy.

Để phòng tránh các nguy hiểm từ dị vật, bác sĩ Thanh Hồng lưu ý bố mẹ không nên cho các bé dưới 4 tuổi ăn những thức ăn cứng hoặc tròn như kẹo, đậu phộng, nho và các loại hạt,… Khi ăn cần ngồi thẳng và có sự quan sát của người lớn. Hướng dẫn các con nhai kỹ thức ăn, không la hét, cười giỡn hay chạy nhảy khi đang ăn. Đồng thời, cần để các vật dụng, đồ chơi kích thước nhỏ ra xa tầm tay các con.

"Tai nạn từ dị vật hoàn toàn có thể phòng tránh được cho các bé. Trong trường hợp trẻ nuốt hay hóc dị vật, người nhà cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa", bác sĩ Hồng khuyến cáo. 

b182

Trẻ nhỏ rất hiếu động vì thế cha mẹ cần chú ý trông nom con cẩn thận, tránh để trẻ chơi, cầm nắm các vật nhỏ phòng trường hợp xấu nguy hiểm xảy ra. Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở, tùy từng trường hợp mà có cách xử trí hợp lý. Cần giữ bình tĩnh, tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng trẻ vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy vào sâu hơn. Hơn nữa, việc móc họng có thể dẫn đến nôn ói, trẻ hít sặc lại chất ói lại càng nguy hiểm hơn.

– Nếu trẻ vẫn tỉnh táo, hồng hào, không khó thở, vẫn khóc được nói được thì giữ nguyên tư thế ngồi, nhanh chóng mang đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, nếu đúng dị vật đường thở sẽ lấy ra.

– Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, khó thở nặng, ngưng thở, không khóc được, không nói được thì sau khi gọi xe cấp cứu, cần phải tiến hành thủ thuật can thiệp kịp thời trong thời gian đợi xe tới.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nguy hiểm
antoanyte.vn