Thứ sáu, 03/02/2023

Kỳ lạ: Bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm

Thứ hai, 28/11/2022, 18:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tại Mexico xuất hiện trường hợp cực hiếm gặp, hình ảnh một bé gái chào đời với chiếc đuôi dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn.

Bé gái ở Mexico chào đời bằng phương pháp sinh mổ tại một bệnh viện ở Nuevo Leon. Hai mẹ con đã khỏe mạnh trở lại sau ca mổ. Tuy nhiên, điều đặc biệt khiến cha mẹ, bác sĩ đều kinh ngạc chính là chiếc đuôi nhỏ của bé gái khi mới chào đời. 

duoi7-963

Chiếc đuôi dài 5 cm, mềm, bao phủ bằng một lớp da và lông mịn và có một đầu hơi nhọn. Đường kính thay đổi từ 3 mm đến 5 mm, thu hẹp dần về phía đầu nhọn.

Bác sĩ Josue Rueda đứng đầu ca mổ cho biết đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận ở Mexico. Hiện tượng hiếm gặp chỉ xuất hiện ở khoảng 200 ca. Em bé chào đời đủ tháng và không có biến chứng nào trong thai kỳ. Cấu trúc mềm, có phần da bao phủ và lông mịn, có thể di chuyển thụ động mà không gây đau đớn. Đứa bé đã khóc khi bác sĩ thử đâm nhẹ vào phần đuôi.

Chia sẻ với bác sĩ, cha mẹ bé gái đã có một cậu con trai khỏe mạnh trước đó.

Hiện tại bé gái sơ sinh thứ hai này vẫn khỏe mạnh, các xét nghiệm về não, tim, thính giác và nước tiểu cho kết quả bình thường. Khi bé gái được hai tháng tuổi, các bác sĩ tiến hành cắt bỏ chiếc đuôi dài. Chiếc đuôi có chứa cơ, mạch máu, dây thần kinh nhưng không có xương. Kết quả kiểm tra cho thấy cái đuôi không phải là hậu quả của vấn đề liên quan đến cột sống. 

Hiện tượng người mọc đuôi trên thế giới được gọi là “hiện tượng quay về thời tiền sử”, đều là vết tích quá trình tiến hóa từ động vật trở thành người hiện đại của tổ tiên chúng ta.

"Đuôi thật" ở người là cực kỳ hiếm, chỉ có 195 trường hợp được xác định tính đến năm 2017, trong đó trường hợp dài nhất là 20 cm.

Đuôi thường xuất hiện ở các bé trai và cứ 17 em bé có đuôi thì có một em bị rối loạn phát triển não hoặc hộp sọ. Các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Người mọc đuôi, Thời tiền sử, Đột biến gen, Quốc tế, Thế giới đó đây

Liên quan tới “hiện tượng quay về thời tiền sử”, "chiếc đuôi dài lạ kỳ", di truyền học hiện đại có 2 cách giải thích.

  • Một là do trong quá trình phân khai hình thành vật chủng, quyết định tính trạng nào đó cần hai hoặc nhiều gen, nhưng thông qua tạp giao hoặc nguyên nhân khác bỗng tổ hợp trở lại, vậy là tính trạng của tổ tiên trước đây sẽ biểu hiện lại.
  • Hai là do gen quyết định tính trạng tổ tiên đó trong quá trình tiến hóa đã sớm bị tổng hợp chất ức chế do nhóm protein làm chủ chặn lại, nhưng do một nguyên nhân nào đó đã sản sinh ra những nhóm đặc biệt không phải là protein, khi kết hợp với nhóm protein thật sự đã khiến tổng hợp chất ức chế bị rơi rụng, kết quả gen kín được phục hồi hoạt tính và sao chép, giải mã gen lại từ đầu, biểu hiện ra tính trạng của tổ tiên.

Tổ tiên loài người đã mất đuôi khi tách khỏi loài khỉ khoảng 20 triệu năm trước. Trong một số tín ngưỡng và nền văn hóa, đuôi người được coi là linh thiêng và được tôn thờ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chiếc đuôi dài