Thứ hai, 08/08/2022

Hiểm họa khôn lường từ việc lấy ráy tai bằng que kim loại

Thứ ba, 12/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cần Thơ bé gái 6 tuổi trong lúc lấy ráy tai vô tình va trúng người thân khiến que kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, gây kẹt vào hòm nhĩ.

Ngày 12/7, Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ  vừa tiếp nhận ca bệnh nhi bị dị vật là que ráy tai bằng kim loại xuyên ống tai gây tổn thương tai giữa.

b13

Theo gia đình, trước đó, trong lúc bé N.T.N.Đ (6 tuổi) lấy ráy tai thì vô tình va trúng người thân khiến que ráy tai bằng kim loại xuyên thẳng từ ống tai ngoài vào tai giữa, kẹt vào hòm nhĩ.

Gia đình tức tốc đưa bé đến cơ sở y tế địa phương khám và lấy dị vật nhưng không lấy ra được. Sau đó chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ.

Tại đây, ê kíp bác sĩ Tai - Mũi - Họng tiến hành thăm khám. Nhận định đây là trường hợp dị vật tai nguy hiểm, bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp vi tính để đánh giá đầu trong dị vật và tổn thương mà dị vật gây ra. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy dị vật xuyên thẳng từ ống tai ngoài qua màng nhĩ và dừng lại ở tai giữa, không tổn thương đến tai trong. Qua gây mê nội khí quản, ê kíp bác sĩ đã lấy được dị vật bằng kim loại dài 5 cm làm rách da ống tai, xuyên thẳng qua phần màng chùng gây khối máu tụ.

Hiện bệnh nhi được tiếp tục theo dõi đến khi lành thương và đánh giá lại bằng các thăm dò chức năng tai. Từ đó mới tiên lượng được về vấn đề tổn thương xương con hay chấn thương có ảnh hưởng đến sức nghe hay không và sẽ hướng xử trí tiếp theo.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần chú ý tránh cho trẻ dùng vật sắt nhọn, cứng, vừa cho vào tai vừa đùa giỡn. Trong trường hợp chẳng may dị vật xuyên ống tai như trên cần đưa ngay đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai - Mũi - Họng. Không nên can thiệp khi chưa xác định được đầu trong dị vật, hướng tổn thương của dị vật có ảnh hưởng đến tai trong hay không.

Chúng ta nên lấy ráy tai bằng các cách sau:

Sử dụng khăn giấy mềm hoặc tăm bông để làm sạch các phần bên ngoài của tai.

Dùng dầu: Dầu dùng cho em bé có thể làm mềm ráy tai. Nhỏ một vài giọt vào tai rồi để yên ở đó.

Sử dụng thuốc nhỏ có tác dụng làm mềm ráy tai để nó có thể tự chảy ra ngoài một cách tự nhiên.

Nhỏ nước oxy già đã pha loãng vào tai. Hỗn hợp 50/50 giữa nước và oxy già có thể giúp loại bỏ ráy tai, theo Health.

Như vậy việc lựa chọn công cụ để lấy ráy tai vừa đảm bảo 2 yếu tố an toàn và vệ sinh sạch sẽ, tránh những trường hợp xấu xảy ra chúng ta phải hết sức cẩn trọng.

Trà My

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: lấy ráy tai
antoanyte.vn