Thứ sáu, 03/02/2023

Biến chứng của nạo hút thai đối với sức khỏe phụ nữ

Thứ sáu, 02/12/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Biến chứng do nạo hút thai là vấn đề đáng lo ngại mà rất nhiều bạn gái bỏ qua dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về khả năng sinh sản về sau.

Mới đây, đã xảy ra trường hợp đáng tiếc một thai phụ phải nhập viện cấp cứu vì vỡ tử cung khi nạo hút thai lưu 8 tuần. Theo đó, bệnh nhân này từng mổ đẻ 1 lần trước đó. Thời gian vừa rồi, người phụ nữ này có thai lần 2. Tuy nhiên khi mang bầu đến tuần thứ 8 thì thai bị lưu. Bà mẹ 1 con này đã thực hiện nạo hút thai tại cơ sở y tế tư nhân bên ngoài. Nhưng sau khi thực hiện nạo hút thai lưu, sản phụ bị choáng váng và ra máu nhiều nên vào khoa Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cấp cứu.

Phụ nữ hút thai bao lâu thì đi được xe máy? - Nhà thuốc Long Châu

Tại đây các bác sĩ đã thăm khám và phát hiện ra khối máu tụ tại vết mổ tử cung. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu gấp. Khi thực hiện mổ, ổ bụng ngập máu, thành bên phải tử cung đoạn vết mổ cũ có khối tụ máu đang chảy thành dòng. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã cắt được tử cung để cầm máu và truyền 3 đơn vị máu, huyết tương và sức khỏe dần ổn định

Nạo hút thai là việc kết thúc thai bằng cách loại bỏ phôi thai hoặc thai nhi ra khỏi tử cung người mẹ trước khi đến hạn sinh nở. Là một trong những phương pháp phá thai được rất nhiều chị em áp dụng cho các trường hợp thai nhi từ 8 tuần tuổi đến 12 tuần tuổi. Họ nạo hút thai vì rất nhiều lý do với những hoàn cảnh khác nhau: thai lưu, mang thai ngoài ý muốn,....

Tuy nhiên việc nạo hút thai lại để lại những biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe và khả năng sinh sản trong tương lai của người bệnh.

Nạo hút thai dễ có nguy cơ vỡ tử cung gây vô sinh

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hùng (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết, nạo hút thai tuy là một thủ thuật đơn giản của sản khoa nhưng nếu thực hiện ở những ở cơ sở không đảm bảo sẽ dễ để lại hệ lụy rất lớn cho sức khỏe chị em.

20191117_100855_076749_nao-thai.max-1800x1800

Thực tế, nạo hút thai dễ dẫn đến thủng tử cung do chất lượng cơ tử cung kém do nạo hút thai hoặc sinh đẻ nhiều lần hoặc do các thủ thuật can thiệp quá thô bạo hoặc không đúng chỉ định, không làm đúng kỹ thuật… Hậu quả khiến cho những lần mang thai tiếp theo không thể lường trước, trong đó có nguy cơ vỡ tử cung, có thể gây tử vong cho mẹ lẫn thai nhi.

Có hai hình thái vỡ tử cung: Vỡ tử cung trong thai kỳ và vỡ tử cung trong chuyển dạ.

Vỡ tử cung trong thai kỳ (trước chuyển dạ) ít xảy ra và thường khó phát hiện nên ảnh hưởng trầm trọng đến tiên lượng của mẹ và con. Vỡ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra trên những thai phụ có sẹo mổ cũ ở tử cung.

Nam bác sĩ sản khoa này cũng khuyến cáo, để phòng ngừa vỡ tử cung, mẹ bầu cần thăm khám định kỳ để quản lý thai nghén, phát hiện các trường hợp thai nghén có nguy cơ cao chảy máu sau sinh như thai lưu, có vết mổ ở tử cung, bất cân xứng thai- chậu,…

Bên cạnh đó, khi buộc phải chấm dứt thai kỳ nên đến các cơ sở uy tín để thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật sản khoa đúng chỉ định, đủ điều kiện và đúng kỹ thuật.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: nạo hút thai