Thứ năm, 08/12/2022

Hai tấm gương nhà giáo ngành y ưu tú được trao tặng bằng khen

Thứ bảy, 19/11/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ giáo dục và Đào tạo đã quyết định tặng bằng khen cho nhiều cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu.

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh và tri ân những hoạt động trong ngành giáo dục của Việt Nam, những tấm gương hoạt động giáo dục.

Và vào ngày này để tri ân các cống hiến thầm lặng của những người thầy cô, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chọn 400 nhà giáo tiêu biểu, giới thiệu ở khắp các địa phương trên cả nước. Đây là những nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục ở các cấp, bậc học trong nhiều giai đoạn. Trong đó, giáo dục mầm non 63 nhà giáo, tiểu học 88 nhà giáo, trung học cơ sở 66 nhà giáo; trung học phổ thông 65 nhà giáo; 17 nhà giáo giáo dục thường xuyên và 101 nhà giáo các trường đại học, trường cao đẳng sư phạm.

Trong số 400 nhà giáo được tặng Bằng khen nhà giáo tiêu biểu năm nay, ở bậc Cơ sở giáo dục đại học có 2 nhà giáo ngành y tế thuộc Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Hà Nội vinh dự được nhận Bằng khen này, đó là: GS.TS. Lê Quan Nghiệm - Giảng viên cao cấp Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và PGS.TS.BS. Trần Danh Cường - Giảng viên cao cấp Trưởng bộ môn Phụ sản, Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế.

  • GS.TS. Lê Quan Nghiệm

GS.Lê Quan Nghiệm, Nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y dược TP.HCM, Chủ nhiệm Câu lạc bộ 120 tuổi. Câu lạc bộ của ông ra đời nhằm giúp các hội viên sống lâu, sống khỏe, sống có ích và thay đổi quan niệm “không phải cứ già là yếu”.

Giáo sư Lê Quan Nghiệm: “Không phải cứ già là yếu”

GS.Nghiệm đã là người thầy truyền lửa, chia sẻ kiến thức để nâng cao nhận thức, phổ biến lối sống tốt; tập luyện, dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng dược liệu có ích đối với người cao tuổi.

Theo GS.Nghiệm, thực tế đã chứng minh con người hoàn toàn có thể sống lâu, sống khỏe mạnh, minh mẫn với những biện pháp và phương pháp thích hợp. Nghiên cứu cho thấy, tuổi thọ liên quan đến telomere, là những trình tự lặp lại của DNA ở các đầu của nhiễm sắc thể. Càng có nhiều telomere thì càng sống lâu. Telomere giúp duy trì tuổi thọ của tế bào.

Với những bài học, phương pháp bổ ích câu lạc bộ của GS.Lê Quan Nghiệm đã thu hút rất nhiều thành viên tham gia, hưởng ứng.

  • PGS.TS.BS Trần Danh Cường

PGS.TS.BS Trần Danh Cường - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương hiện là một trong những chuyên gia sản khoa hàng đầu của Việt Nam. Ông cũng là người có đóng góp lớn trong việc phát triển lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sản bệnh lý của nền y học nước nhà, là người đưa chẩn đoán trước sinh từ Pháp về Việt Nam.

Giám đốc BV Phụ sản và chuyện thành Cường

Với hơn 30 năm đóng góp quên mình cho nền y học nước nhà, người thầy thuốc này quan niệm: “Trong ngành y, nếu không phục vụ người bệnh là thất bại. Chữa bệnh là một phần, phục vụ người bệnh lại là chuyện khác. Người bệnh luôn cần đẹp hơn, tốt hơn”.

BS Trần Danh Cường chia sẻ: “Như tôi chưa bao giờ nói tôi là ông giám đốc, mà tôi là bác sĩ được giao thêm nhiệm vụ giám đốc trong một thời hạn. Vì có nhiều nhiệm vụ nên tôi hay nói với sinh viên giá như một ngày có 48 giờ để làm việc.

Làm thầy thuốc chữa bệnh, thầy giáo dạy học, làm thêm giám đốc bệnh viện, thời gian rất eo hẹp, 5h30 sáng phải dậy, ngày nào cũng như ngày nào suốt từ khi làm giám đốc đến giờ. Hết giờ phải ở lại để làm. Người ta hỏi sao phải khổ thế? Thì người ta giao cho mình nhiệm vụ ấy, mình đã nhận thì phải hoàn thành”.

Là một người thầy thuốc, “lương y như tử mẫu”, Trần Danh Cường không bao giờ lấy tiền “bồi dưỡng” của bệnh nhân, kể cả khi nghèo nhất trong túi không có đồng nào. Mổ xong là về, khám xong là về.

Trên cương vị là giám đốc bệnh viện, kì vọng lớn nhất của PGS Cường là làm sao để bệnh viện phải thật đẹp, thật sạch, phục vụ thật tốt cho người bệnh.

Ngoài ra, Trường Đại học  Y - Dược, Đại học Huế có 3 nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu cũng được nhận Bằng khen, đó là: GS.TS. Cao Ngọc Thành - Giảng viên cao cấp Bộ môn Phụ sản, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế; PGS.TS. Trần Đình Bình - Phó trưởng bộ môn Vi sinh, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn BV, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế; GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế.

Trường Đại học Quốc gia Hà Nội có 3 nhà giáo được nhận Bằng khen, trong đó có GS.TS Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để phát huy tốt phong trào thi đua khen thưởng trên, hy vọng rằng sẽ ngày càng nhiều hơn nữa những tấm gương nhà giáo nói chung và nhà giáo ngành y nói riêng. Nhân ngày kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam xin được gửi những lời tri ân sâu sắc nhất tới các bậc thầy đã trao gửi tri thức, cống hiến sức lực cho nhiều thế hệ đi qua.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h