Thứ ba, 29/11/2022

Hải Dương: Nam sinh viên nhập viện do uống nhầm thuốc tránh thai

Thứ sáu, 14/10/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhầm thuốc trị ho, nam sinh lớp 9 đã lấy nhầm vỉ thuốc tránh thai để uống. Gia đình đã đưa vào viện cấp cứu kịp thời.

Vào khoảng 23h45 đêm 7/10, tại Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn An (tên đã được thay đổi), giới tính nam, hiện đang học lớp 9, cấp cứu do uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ.

Theo thông tin từ gia đình cung cấp, trước đó Nam sinh bị viêm họng, ho và có bảo mẹ khi nào đi làm về mua thuốc uống trị ho. Đi làm về, người mẹ có mua 2 gói thuốc trị ho cho con trai và dặn con lấy thuốc trên tủ để uống (cùng với chỗ có vỉ thuốc tránh thai Marvenol, uống theo liệu trình 21 viên). Nghe lời mẹ dặn, An đã vô tư lấy uống mà không biết đã lấy nhầm thuốc tránh thai và uống hết 21 viên. Sau 4 giờ, khi phát hiện con trai đã uống nhầm thuốc tránh thai của mình, người mẹ lo lắng đưa con đến Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu.

Bác sĩ CKI Phan Huy Mãi – Khoa Ngoại (Kíp trưởng cấp cứu tối 7/10), người trực tiếp cấp cứu cho bệnh nhân, chia sẻ: "Từ trước đến nay, hiện tượng người bệnh uống nhầm thuốc vẫn có xảy ra, nhưng việc người khác giới mà uống nhầm thuốc tránh thai của nữ thì đây là lần đầu tiên bắt gặp. Tuy nhiên, rất may gia đình phát hiện sớm, kịp đưa đến bệnh viện cấp cứu".

Qua theo dõi và thăm khám bệnh nhân vẫn tỉnh táo, ý thức tốt, không nôn, không sốt, không tê liệt tứ chi, không tê môi, không đắng miệng, không co giật, không phù, không xuất huyết dưới da, không đau bụng, không đi ngoài, tim đều rõ.

Huyết áp của người bệnh đo được 120/80mmHg, bụng không chướng sờ mềm, phản ứng thành bụng âm tính, tiết liệu cầu vồng quang âm tính, xương khớp vận động bình thường. Lúc này, bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán theo dõi ngộ độc thuốc tránh thai Marvenol giờ thứ tư.

ng3-166571063464620097997

Bác sĩ Mãi nói: "Sau khi tiếp nhận bênh nhân, kíp cấp cứu nhanh chóng xử lý theo phác đồ lập đường truyền, đặt xông dạ dày bơm rửa dạ dày để loại bỏ thuốc bệnh nhân đã uống. Quá trình hút dịch dạ dày người bệnh có ra ít thức ăn và dịch tiêu hoá màu đục sữa không mùi thuốc photpho hữu cơ; sau đó chúng tôi tiến hành rửa 8 lít dịch Natri clorua ấm. Khi xử lý xong, bệnh nhân tỉnh táo được đưa đi kiểm tra với kết quả bình thường và ngày hôm sau người bệnh xuất viện về nhà".

Thuốc tránh thai (Marvenol) chỉ có tác dụng trên nữ giới, cơ bản lành tính, không có nghiên cứu tác dụng của thuốc với nam giới. Nếu có tổn thương đến gan, thận thì phải sau 62h. Cho nên sau khi xuất viện về nhà, gia đình cần đưa nam sinh đi kiểm tra sức khỏe xét nghiệm lại.

Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, Hải Dương khuyến cáo: Mọi gia đình, phụ nữ, bà mẹ trong tuổi sinh sản đã và đang dùng thuốc tránh thai phải có hộp thuốc để riêng biệt, không để chung với hộp thuốc của gia đình, trên thuốc phải ghi rõ tên thuốc, tác dụng của thuốc tránh nhầm lẫn khi sử dụng, không để trường hợp xấu xảy ra.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h