Thứ hai, 05/12/2022

Tiến Sĩ giành cả cuộc đời gắn bó với việc chữa bệnh miễn phí cho thú cưng

Thứ năm, 13/10/2022, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bằng sự say sưa với nghề và tình yêu với động vật, PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân đã mở phòng khám chữa bệnh miễn phí cho thú cưng giữa lòng Hà Nội.

phong-kham-thu-y-cong-dong-cua-cu-ba-90-tuoi-pham-thi-xuan-van-5-093231

Phạm Thị Xuân Vân (sinh năm 1932, tại TP. Hà Nội), từng là giảng viên khoa Thú y – Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Năm 1995, sau khi nghỉ hưu, PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân xin được địa điểm để mở phòng khám thú y miễn phí với tên gọi Phòng khám thú y cộng đồng tại ngõ 56, đường Ngô Xuân Quảng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Từ sáng sớm, phòng khám Thú y Cộng đồng (ngõ 56, phố Ngô Xuân Quảng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) đã tấp nập người đưa thú cưng đến chữa bệnh, châm cứu. Gọi là phòng khám nhưng thực chất đây là một mô hình trung tâm thú y thu nhỏ với khoảng 40 “bệnh nhân” chủ yếu là chó, mèo được điều trị bằng liệu pháp mát-xa, châm cứu. Phòng khám thú y cộng đồng không chỉ là trung tâm chữa trị cho chó mèo, mà còn là nơi để các sinh viên Trường ĐH Nông nghiệp được hướng dẫn thực tập khóa luận tốt nghiệp. Đều đặn mỗi ngày bà Vân đến phòng khám từ 7 giờ sáng để trực tiếp khám và hướng dẫn cho sinh viên. Dù toàn bộ chi phí chữa trị luôn ở mức 0 đồng nhưng mọi việc từ công đoạn chữa bệnh, châm cứu, mát-xa... cho thú cưng đều được các nhân viên, sinh viên tập sự chăm sóc nhiệt tình.

Phòng khám trị liệt miễn phí cho chó mèo của cụ bà 88 tuổi - Ngôi sao

Từ nhiều năm nay phòng khám đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các sinh viên đến thực tập và góp phần chữa bệnh cho nhiều loài động vật. Các bác sĩ khám, chữa bệnh cho chó, mèo ở đây đều là sinh viên trường Đại học Nông nghiệp được bà trực tiếp phụ trách hướng dẫn thực hành và dạy học miễn phí. Đây là cơ hội tốt để các bạn có cơ hội thực tập và tiếp xúc với nghề. Mỗi sinh viên đến đây đều mang một tình yêu thương động vật, niềm đam mê với nghề. Rất nhiều sinh viên là học trò của bà đã thành công, lập nên nhiều phòng khám thú y nổi tiếng trên cả nước.

PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân chia sẻ: “Khó khăn ban đầu khi thành lập phòng khám là trong tay bà không có gì cả, bà xây dựng phòng khám này với hai bàn tay trắng, phải tự bỏ tiền ra để mua sắm từng trang thiết bị vật chất. Thời gian đầu, chưa ai biết đến phòng khám nên bà cùng với các bạn sinh viên phải trực tiếp tìm đến những nơi có nhiều động vật bị thương để hỗ trợ chữa trị. Bà làm công việc này hoàn toàn tự nguyện và không nhận bất cứ chi phí bồi dưỡng nào bởi tình yêu của bà với các loài động, bà coi chúng như những người bạn của bà vậy”. Theo bà Vân, mỗi lần đặt kim châm là một lần bà phải hết lòng cưng nựng, vuốt ve, trò chuyện, tâm tình với từng con vật. Đối với bà, bất kỳ loài vật nào cũng thế, chúng đều có cảm xúc riêng, biết yêu thương và thích được chiều chuộng.

Không chỉ tận huyết với nghề mà Phạm Thị Xuân Vân còn được rất nhiều thế hệ sinh viên ĐH Nông Nghiệp yêu mến, kính trọng. Chị Hà Thị Lan, chia sẻ: “Bà là người rất tinh tế, yêu cầu cao trong công việc. Đối với bọn mình, bà luôn yêu thương, tạo mọi điều kiện để giúp đỡ và hỗ trợ. Kỷ niệm nhớ nhất của mình là một lần được đi châm cứu ngựa cùng bà. Lúc đó trời rất lạnh, mặc dù hơn 85 tuổi, chân đã yếu và hay bị đau khớp nhưng bà vẫn cố chèo vào chuồng ngựa để kiểm tra và châm cứu chữa bệnh cho chú ngựa ấy. Sau đó bà chỉ dẫn cho mình từng chút một và ngồi quan sát quá trình châm cứu của mình, hôm đó sau khi trở về nhà bà không hề kêu mệt hay than khổ gì hết, điều ấy thật sự khiến mình cảm thấy rất yêu thương và quý trọng bà”.

Ông Trần Văn Nên, giảng Viên khoa thú y trường ĐH Nông Nghiệp Hà Nội chia sẻ: “PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân là một người cực kỳ yêu nghề, yêu ngành, yêu học sinh. Bà không chỉ truyền kinh nghiệm, truyền lửa cho các em học sinh mà ngay cả những người giảng viên như mình vẫn được bà chỉ dạy từng chút một”.

Phòng khám trị liệt miễn phí cho chó mèo của cụ bà 88 tuổi - Ngôi sao

Phòng khám của PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân là địa chỉ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam điều trị các bệnh về thần kinh, bại liệt trên thú cưng và vật nuôi bằng phương pháp châm cứu do chính bà nghiên cứu và áp dụng. Tuy liệu pháp này mất nhiều thời gian nhưng khả năng lành bệnh và phục hồi chức năng ở vật nuôi rất tốt. Nơi đây không chỉ dành cho những thú cưng được chủ đem đến khám chữa bệnh mà còn như một ngôi nhà tình thương với những con vật kém may mắn bị chủ bỏ rơi. Với bà, phòng khám tuy nhỏ nhưng đó là niềm vui khi về già, là toàn bộ tâm huyết của bà trong suốt quá trình nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực châm cứu học.

Bà Vân là một người rất nhiệt tình với công việc và những gì bà làm hoàn toàn xuất phát từ tâm. Tất cả những số tiền mà bà thu được bà đều bỏ ra để duy trì phòng khám chứ không hề giữ cho riêng mình; sức khỏe ngày một yếu dần nhưng bà Vân vẫn cố gắng hằng ngày bắt xe ôm đến phòng khám giảng dạy, chữa bệnh cho những thú cưng kém may mắn.

Nhiều người vẫn nói vui rằng làm bác sĩ thú y vốn khó hơn bác sĩ chữa cho con người, bởi bạn phải chữa trị cho những con vật vốn chúng không thể nói đang cảm thấy khó chịu hay đau đớn ở đâu. Bằng tình yêu thương và sự tận tình đúng cách, rất nhiều vật nuôi dù bị liệt nặng nhưng khi được bà tận tay chữa trị một thời gian đã nhanh chóng lành bệnh, có thể đi lại, hoạt động như bình thường.

Gần 90 năm tâm huyết với nghề, PGS.TS Phạm Thị Xuân Vân đã cống hiến không ngừng nghỉ với hy vọng sẽ cứu chữa được nhiều thú cưng không may mắc bệnh, phòng khám miễn phí do bà gây dựng sẽ ngày một phát triển hơn. Đồng thời bà chính là ngọn lửa truyền đam mê và nhiệt huyết cho các thế hệ mai sau noi theo, cuộc sống sẽ tốt đẹp với nhiều nghĩa cử cao đẹp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: thú cưng