Thứ ba, 09/08/2022

Giảm bớt áp lực tâm lý cho các em học sinh khi bước vào kỳ thi

Thứ tư, 06/07/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Rối loạn về sức khỏe tâm thần trước kỳ thi THPT Quốc gia năm 2022 của các em học sinh, cần sự hỗ trợ của nhân viên y tế và cha mẹ.

Với các em học sinh, mỗi kỳ thi đều là cột mốc quan trọng, không chỉ để lên lớp mà còn là sự khẳng định bản thân với bạn bè, người thân. Vì vậy áp lực tâm lý là rất lớn.

b3

Đầu tiên và lớn nhất đó chính là áp lực từ gia đình, cha mẹ nào cũng mong con giỏi giang. Bắt con lúc nào cũng phải học bài, đưa ra những điểm số tuyệt đối con nhất định phải đạt, con không được phép thua điểm bạn này bạn kia trong xóm,…Chỉ có điều, mong muốn đó vô hình trung đã tạo áp lực cho các con. Lúc này tâm lý trẻ như bị dồn nén, ép buộc nên nhiều bạn đã tự đi tìm niềm vui mới cho mình: chơi game, hút thuốc, chơi bài, cá độ,… để giải tỏa áp lực nhất thời.

Ví dụ như trường hợp em T.H.N (ở quận Phú Nhuận, TP HCM) do áp lực trước kỳ thi nên đã tìm đến game. Mẹ N đã chia sẻ: “Có khi 2 giờ sáng chị nhìn qua  phòng của con, vẫn thấy em ngồi ở bàn học để… chơi game. Khi chị nhắc nhở, N. tắt điện thoại nhưng tự chơi xếp giấy, rút gỗ chứ không học bài.” Bị mẹ nhắc nhở nhiều lần bạn trẻ đã giận dữ lớn tiếng với mẹ, còn cãi nhau với cả ba.

Áp lực thứ hai là từ phía nhà trường. Trường nào cũng đều có quy chuẩn của mình và đòi hỏi các em học sinh phải đem về những đỉnh cao cho trường mình, đó cũng là điều rất bình thường. Các em phải tự mình điều chỉnh mình để phù hợp với yêu cầu của nhà trường. 

Tiếp theo là áp lực từ cuộc sống. Các em học sinh hiện nay được tiếp cận với quá nhiều luồng thông tin trong một ngày, nhiều thú vui như trò chơi công nghệ mà đôi khi những cái xấu lôi kéo dễ hơn những cái tốt. Mình thắng được mình là điều không dễ.

Và áp lực cuối cùng đó là áp lực từ chính các em. Ngày xưa vượt khó vươn lên để thành công nhưng hiện tại xã hội đời sống đã rất cao và sẽ có một bộ phận phải "vượt sướng" để thành công, mà điều đó sẽ khó hơn vượt khó rất nhiều vì sướng quá sẽ không còn động lực để phấn đấu. Thắng được chính mình sẽ càng khó hơn. 

Với những áp lực trên nhiều trẻ đã gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần, cần được hỗ trợ tâm lý từ các bác sĩ, nhân viên y tế. Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hải Uyên, càng gần đến mùa thi càng có nhiều trẻ bị rối loạn tâm lý được đưa đến bệnh viện. Hầu như mỗi ngày, Khoa Tâm lý - Vật lý trị liệu đều tiếp nhận trẻ mắc rối loạn lo âu, stress nặng… nhất là ở học sinh sắp thi chuyển cấp. “Với trẻ ở độ tuổi đi học, các em rất xem trọng về thi học kỳ, chuyển cấp. Vì vậy, sự lo lắng là một trong những cảm xúc phù hợp và cần thiết thúc đẩy trẻ chuẩn bị kiến thức cần thiết cho kỳ thi. Tuy nhiên, nếu cảm xúc diễn ra quá mức sẽ dẫn đến vấn đề sức khỏe tâm thần, đặc biệt là rối loạn lo âu”, thạc sĩ Nguyễn Hải Uyên cho biết.

Sau một thời gian lo lắng, căng thẳng, trẻ bắt đầu có những nhận thức không còn phù hợp với thực tế như sợ ăn... canh bí vì nghĩ sẽ không thể làm bài, luôn nghi ngờ bản thân sẽ không thể làm tốt bài thi. Từ đó, trẻ khó tập trung vào ôn luyện, dễ quên bài học, hồi hộp, né tránh lời thăm hỏi của người lớn, hoặc phản ứng gay gắt, lớn tiếng, cãi lại cha mẹ. Cũng có trẻ tìm cách trì hoãn việc học, có trẻ lại lao vào học rất nhiều, thiếu cân bằng trong sinh hoạt hằng ngày, thu rút không giao tiếp, mất hứng thú với một số hoạt động khác ngoài việc học… Thậm chí, quá khủng hoảng, trẻ bị tâm lý tác động lên thực thể như đau bụng, đau đầu, chảy mồ hôi tay, nóng sốt, xé da tay… mỗi khi ngồi vào bàn học. Cha mẹ nghĩ con mình giả bộ bởi khi đưa trẻ đi khám bệnh, bác sĩ không tìm thấy nguyên nhân bởi trẻ bị rối loạn tâm lý chuyển dạng cơ thể.

Để giúp trẻ xóa tan được nỗi lo âu, căng thẳng trước kỳ thi và đạt được kết quả cao thì cha mẹ, những bác sĩ tâm lý nói riêng và tất cả chúng ta những người lớn phải là bạn đồng hành cùng con trẻ. Cha mẹ cần bình tĩnh giúp trẻ: thay vì không tin tưởng, cha mẹ hãy bình tĩnh giúp trẻ lấy lại cân bằng. Ngoài việc cùng con tập các bài tập thư giãn, cha mẹ cũng có thể phối hợp với chuyên gia tâm lý tạo ra niềm tin mới cho con, bằng việc ghi nhận sự nỗ lực của con thay vì thành tích. Hiểu được năng lực học tập thực sự của con, không đặt ra mục tiêu quá cao bắt ép con phải thực hiện bằng được, lắng nghe, chia sẻ cùng con.

Thi đại học là một kỳ thi đặc biệt quan trọng với học sinh Việt Nam ở mọi thời kỳ, kỳ thi này đánh dấu mốc trong quá trình học tập cũng như là sự nghiệp ở tương lai của mỗi người. Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa kỳ thi sẽ được diến ra. Các em hãy tạo cho mình một tâm thế thoải mái, đầy tự tin để làm bài thi một cách tốt nhất. Chúc cho các sĩ tử đạt được kết quả cao, thực hiện được ước mơ hoài bão của mình và là niềm tự hào của cha mẹ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: em học sinh
antoanyte.vn