Thứ sáu, 02/12/2022

Ghép tế bào gốc giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư máu

Thứ sáu, 25/11/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phương pháp ghép tế bào gốc từ cha mẹ, anh chị em ruột đã giúp tối ưu hóa tỉ lệ bệnh nhân ung thư máu sống trên 5 năm lên tới 50%.

Trong hai ngày 24 và 25/1 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học lớn nhất của ngành huyết học – truyền máu năm 2022. Đây là hội nghị khoa học lớn nhất của ngành huyết học - truyền máu được tổ chức định kỳ 2 năm một lần. Hội nghị lần này có sự tham dự của gần 1.500 đại biểu là các chuyên gia quốc tế đến từ Hoa Kỳ, Bỉ, Singapore và các nhà khoa học trong nước. Đây là kỳ hội nghị có số lượng đại biểu tham gia lớn nhất từ trước đến nay, mang đến thông tin các phương pháp sàng lọc, điều trị bệnh về máu.

31630326786368699963238848064433226263757872n-1669267751131144862515

Chia sẻ tại hội nghị, ông Bạch Quốc Khánh, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam, đã nêu ra: “Đối với những bệnh nhân ung thư máu, nếu điều trị hóa trị liệu đơn thuần thì thời gian sống đến 5 năm khoảng 20-30%. Nhưng với phương pháp điều trị ghép tế bào gốc máu đồng loài, tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên tới 50%”.

Tế bào gốc là một tế bào có khả năng phát triển thành các loại tế bào chuyên biệt trong cơ thể. Trong cơ thể hay phòng thí nghiệm với điều kiện thích hợp, các tế bào gốc phân chia để tạo thành nhiều tế bào gọi là tế bào con. Các tế bào con này hoặc trở thành tế bào gốc mới hoặc trở thành tế bào chuyên biệt với chức năng cụ thể hơn (ví dụ: tế bào não, tế bào cơ tim, tế bào máu, tế bào xương...).

Tìm hiểu về tế bào gốc và vai trò của nó đối với y học | Medlatec

Điều trị ung thư máu thường bắt đầu bằng phương pháp hóa trị liệu, một mình hoặc với các loại thuốc và phương pháp điều trị khác. Cấy ghép tế bào gốc rất tốn kém, rủi ro và thường được khuyến khích khi hóa trị liệu thất bại. Tuy nhiên, một số trung tâm ung thư đang thử nghiệm cấy ghép tế bào gốc như một phương pháp ưu tiên điều trị ban đầu.

Ông Khánh cho biết mỗi năm Viện Huyết học - Truyền máu trung ương tiếp nhận 1.000 - 1.500 bệnh nhân các bệnh ung thư máu mới. Tại khoa điều trị hóa chất bệnh viện thường là khoa đông bệnh nhân nhất, trung bình điều trị cho khoảng 250 bệnh nhân. Hiện nay, viện đã có những bước tiến quan trọng, áp dụng kỹ thuật mới để điều trị cho bệnh nhân.

"Tính đến nay viện đã ghép tế bào gốc cho gần 600 ca bệnh, trong đó 2/3 là ghép tế bào gốc máu đồng loài (từ anh chị em ruột, cha mẹ, máu dây rốn). Đối với những bệnh nhân ung thư máu, nếu điều trị hóa trị liệu đơn thuần thì thời gian sống đến 5 năm khoảng 20-30%. Nhưng với phương pháp điều trị ghép tế bào gốc máu đồng loài, tỉ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lên tới 50%.

Hiện nay, các nhà khoa học đang tìm những phương pháp điều trị hiệu quả hơn như thuốc điều trị nhắm đích. Loại thuốc này khi vào cơ thể sẽ tìm những tế bào ung thư để tiêu diệt, không gây độc cho cơ thể như hóa trị liệu.

Việt Nam ứng dụng thành công kỹ thuật ghép tế bào gốc giá rẻ

Bên cạnh đó là liệu pháp tế bào trị liệu, mở ra nhiều hứa hẹn điều trị khỏi bệnh ung thư máu trong một số trường hợp", ông Khánh thông tin.

Ông Khánh thông tin thêm hiện nay viện đã triển khai điều trị nhắm đích cho bệnh nhân ung thư máu. Bảo hiểm y tế cũng có chi trả một phần cho phương pháp này nên đã tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với phương pháp hiện đại. Với liệu pháp tế bào trị liệu, viện đang hợp tác với các chuyên gia của Bỉ để giúp bệnh viện triển khai những công nghệ này trong tương lai.

Ông Nguyễn Hà Thanh, viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, cho biết ngành huyết học - truyền máu đã có những bước tiến rất nhanh. Hiện nay, tại Việt Nam đã làm được đa phần những kỹ thuật mới nhất mà khu vực và trên thế giới đang thực hiện.

"Trong thời gian tới, ngành huyết học - truyền máu sẽ tập trung vào những kỹ thuật mới nhất mà trong khu vực và trên thế giới đang phát triển: ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tế bào gốc trung mô, điều trị tế bào (như liệu pháp CAR-T cell), điều trị nhắm đích bằng thuốc mới.

Những trị liệu như vậy giúp tiên lượng, điều trị bệnh nhân chính xác hơn nhiều so với trước kia, giúp người bệnh cải thiện tốt hơn chất lượng cuộc sống và khỏi bệnh trong một số trường hợp", ông Thanh chia sẻ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: tế bào gốc