Thứ sáu, 09/12/2022

372 tân bác sĩ tốt nghiệp chương trình dựa trên chuẩn năng lực

Thứ hai, 21/11/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Việc đào tạo các bác sĩ theo chuẩn năng lực là điều cần thiết đối với các cơ sở đào tạo y tế, tránh tình trạng chất lượng bác sĩ chưa đảm bảo.

Bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong đội ngũ nhân lực y tế do nhiệm vụ trực tiếp khám và chữa bệnh. Trong nhiều năm, hệ thống y tế Việt Nam phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ trầm trọng. Từ sau năm 2000, do sự phát triển của các cơ sở đào tạo về cả số lượng và qui mô đào tạo, số lượng bác sĩ đã tăng lên rõ rệt nhưng đồng thời cũng xảy ra tình trạng chất lượng bác sĩ chưa đảm bảo, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ y tế, đặc biệt ở tuyến y tế cơ sở và các vùng khó khăn. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cần thiết đối với các cơ sở đào tạo là phải đào tạo được các bác sĩ đạt được năng lực tối thiểu như nhau.

Sáng 20/11 vừa qua, Trường đại học Y Dược TP.HCM đã tổ chức lễ tốt nghiệp bác sĩ y khoa 2022 cho 372 sinh viên y khoa hệ chính quy, khóa học 2016-2022 theo chương trình Chuẩn năng lực cơ bản Bác sĩ đa khoa Việt Nam. Đó là kết quả sau 12 năm nỗ lực, rèn luyện của các bác sĩ.

Đây là chương trình được Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, gồm các chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo, tuyển dụng, nhà quản lý, nhà chuyên môn và các tổ chức xã hội. Trong quá trình xây dựng, Ban soạn thảo đã tham khảo chuẩn năng lực bác sĩ của các nước trong khu vực và trên thế giới điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế Việt Nam.

Chuẩn năng lực chuyên môn của Điều Dưỡng Việt Nam

Năng lực (Competence): là tổng hợp những thuộc tính của cá nhân con người, đáp ứng những yêu cầu của hoạt động và đảm bảo cho hoạt động đạt được những kết quả cao.

Chuẩn năng lực (Competency Standard): là những mức trình độ, khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc thực tế, được công nhận qua đánh giá, kiểm định theo những chuẩn năng lực nghề nghiệp.

Năng lực nghề nghiệp (professional competency): là sự phù hợp giữa những thuộc tính tâm sinh lý của con người với những yêu cầu do nghề nghiệp đặt ra. Ở mỗi một nghề nghiệp khác nhau sẽ có những yêu cầu cụ thể khác nhau, nhưng tựu trung lại, năng lực nghề nghiệp được cấu thành bởi 3 thành tố: kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ hành nghề chuyên nghiệp.

Năng lực và năng lực nghề nghiệp đều không có sẵn mà được hình thành và phát triển liên tục qua học tập, lao động tích cực và thực hành chuyên môn. Trong quá trình hành nghề, các bác sĩ sẽ không ngừng học tập để phát triển thêm những năng lực mới phù hợp với nhiệm vụ được giao.

372-tan-bac-si-tot-nghiep-theo-chuong-trinh-doi-moi-chuan-nang-luc-4d0-6755975

GS.TS Trần Diệp Tuấn - chủ tịch hội đồng trường Đại học Y Dược TP.HCM - cho biết: "Sau 12 năm, từ khi thai nghén cho đến buổi lễ tốt nghiệp khóa đầu tiên năm nay, khoa y của trường đã từng bước tìm hiểu, tiếp cận, xây dựng và triển khai chương trình giáo dục bác sĩ y khoa dựa trên năng lực.

Theo PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan - trưởng khoa y, đây là khóa đầu tiên được đào tạo theo chương trình đổi mới dựa trên chuẩn năng lực.

Chuẩn năng lực được xây dựng dựa trên chuẩn năng lực cơ bản của bác sĩ đa khoa, gồm sáu lĩnh vực: kiến thức y khoa, chăm sóc người bệnh, y đức và tính chuyên nghiệp, giao tiếp và cộng tác, thực hành dựa trên hệ thống và học tập, cải thiện dựa trên thực hành.

Chương trình sáu năm, được chia làm hai giai đoạn, tiền lâm sàng trong ba năm đầu và lâm sàng trong ba năm sau. Tổng khối lượng học tập của chương trình là 212 tín chỉ.

Số sinh viên được tuyển đầu khóa học là 394 (259 nam, 135 nữ) và số sinh viên còn lại ở cuối khóa học là 372. Kết quả của khối sinh viên khoa y 2016: 364 sinh viên dự thi tốt nghiệp. Có 358 sinh viên được công nhận tốt nghiệp bác sĩ y khoa (tỉ lệ 98,35%, trong đó có một sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc và 45 sinh viên loại giỏi).

Ngoài ra, trong đợt tốt nghiệp này còn có 14 sinh viên của các khóa trước được công nhận tốt nghiệp. Như vậy tổng số sinh viên được công nhận tốt nghiệp năm 2022 là 372.

"Việc xếp loại tốt nghiệp được quy định dựa vào điểm trung bình chung học tập toàn khóa. Quy định xếp loại thi tốt nghiệp này phản ảnh trung thực trình độ học tập của sinh viên khi ra trường", bà Lan khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã biểu dương tập thể Trường đại học Y Dược TP.HCM tiên phong, nỗ lực không ngừng để thực hiện thành công việc đổi mới chương trình đào tạo bác sĩ y khoa dựa theo chuẩn năng lực.

"Kết quả của sự nỗ lực ngày hôm nay là 372 bác sĩ tân khoa được đào tạo theo chương trình đổi mới đã tốt nghiệp. Một thế hệ bác sĩ mới có đức, có tài, có năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân, trong bối cảnh hội nhập quốc tế và có năng lực thích ứng với sự biến động của thế giới trong thế kỷ 21", bà Lan nhấn mạnh.

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Bà Đào Hồng Lan đã chúc mừng các bác sĩ tân khoa và nhắn nhủ: "Các em có quyền tự hào là những người đầu tiên được hưởng lợi từ chương trình đổi mới. Các em thực sự là những người xuất sắc trong sự ngưỡng mộ của bạn bè, sự tự hào của gia đình. Muốn làm thầy thuốc phải học tập suốt đời. Tôi mong các em luôn học tập, nghiên cứu khoa học, góp phần làm rạng danh nền y tế của nước nhà"

Đây là thế hệ thứ ba của giáo dục y khoa trên thế giới hiện nay, nhằm tạo ra một thế hệ bác sĩ y khoa mới, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân và có năng lực thích ứng với sự phát triển nhanh như vũ bão của khoa học kỹ thuật và một thế giới luôn biến động của thế kỷ 21".

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: chuẩn năng lực