Thứ tư, 10/08/2022

Đặc trị ung thư vú bằng hai loại thuốc mới

Thứ năm, 21/07/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ (NHS) vừa công bố 2 loại thuốc mới đặc trị ung thư vú giai đoạn 3 (ung thư vú tiến triển).

Theo The Sun, hàng ngàn phụ nữ đang mắc ung thư vú giai đoạn 3 có thể sử dụng 2 loại thuốc đặc trị của NHS để kéo dài sự sống thêm vài tháng. Đây được xem là cột mốc quan trọng cho bệnh nhân ung thư phải sống với khối u nang trong cơ thể.

Những người trong nhóm thử nghiệm sử dụng thuốc Trodelvy chứa sacituzumab govitecan, một loại liên hợp kháng thể có khả năng tiêu diệt tế bào và chống lại một số protein, có thể sống thêm gần 6 tháng. Cơ chế hoạt động của loại thuốc này là làm chậm sự phát triển của khối u trong ung thư vú bộ ba âm tính của khoảng 650 phụ nữ trong 1 năm.

b26

Bên cạnh đó, Viện Y tế và Chăm sóc chất lượng cao Quốc gia Mỹ (NICE) cũng đã phê duyệt một loại thuốc khác có tên là Piqray, có chứa alpelisib trong thành phần, để đưa vào sử dụng rộng rãi. Những bệnh nhân thử nghiệm Piqray có thể kéo dài cuộc sống đến 8 tháng. Ước tính, có khoảng 2.800 phụ nữ có thể được điều trị bằng thuốc này mỗi năm.

Ông Steve Barclay, tân Thư ký Sở Y tế và Chăm sóc xã hội Mỹ (SHSC), cho biết 2 loại thuốc trên giúp bệnh nhân ung thư vú giai đoạn 3 có thêm thời gian quý giá.

Bà Baroness Delyth Morgan, Giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Breast Cancer Now, gọi quyết định mang tính bước ngoặt về việc thông qua các loại thuốc này là một thông tin hoàn toàn tuyệt vời.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: Ung thư vú
antoanyte.vn