Thứ ba, 29/11/2022

Câu chuyện của những người cho đi "giọt hồng" nhiều lần nhất Việt Nam

Thứ ba, 01/11/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hiến máu là một hành động mang đậm giá trị nhân văn, là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người. Vì thế, nhiều cá nhân đã rất hưởng ứng hành động này.

Hiến máu tình nguyện không chỉ là việc cứu sống người bệnh hôm nay mà còn là hành động gieo hạt của lòng nhân ái, sẻ chia trong cuộc sống, tô đẹp thêm truyền thống "Tương thân tương ái, của dân tộc ta. Bởi vậy, nhiều người đã hưởng ứng phong trào này, trở thành những tấm gương hiến máu tiêu biểu.

Chị Trần Thị Mai - Gương phụ nữ có 98 lần hiến máu nhân đạo
Chị Trần Thị Mai tham gia hiến máu nhân đạo

Đó là câu chuyện về bà Trần Thị Mai (Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ phường Cam Nghĩa, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) đã có 101 lần hiến máu tình nguyện (đến cuối tháng 10/2022). Người dân còn gọi bà với cái tên “bà Mai hiến máu”. Bà Mai chia sẻ: “Tôi bắt đầu việc làm này từ năm 2000. Khi ấy cha tôi nằm bệnh viện, tôi thường xuyên đến chăm. Thấy hình ảnh nhiều bệnh nhân cần máu các y bác sĩ vừa phải đôn đáo cứu chữa vừa phải xoay sở để bổ sung nguồn máu sống cho bệnh viện. Lúc ấy trong lòng tôi trỗi dậy ý nghĩ sao mình không thường xuyên đi hiến máu cho các cơ sở y tế. Coi như góp một phần nhỏ để cứu các bệnh nhân khác đang cần máu”. Bà Trần Thị Mai luôn xem việc hiến máu tình nguyện là việc làm cần duy trì và lan tỏa. Vừa hiến máu tình nguyện bà Mai còn kêu gọi nhiều người làm theo. Những việc làm ý nghĩa của bà Mai đã được Bộ Y tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa… tặng bằng khen.

Anh Ngô Văn Dư, bảo vệ của một ngân hàng tại TP Hồ Chí Minh đã hiến máu 102 lần trong suốt 26 năm. Anh Dư từng sợ hiến máu vì nhìn thấy máu là sợ. Anh Dư tâm sự, năm 1995, khi anh chăm sóc một người bạn tại bệnh viện Chợ Rẫy (Tp. Hồ Chí Minh) chứng kiến cảnh nhiều người phải sinh ly tử biệt vì thiếu máu anh đã rất đau xót. Lúc đó anh đã nhen nhóm ý định đi hiến máu nhưng lại chưa hiểu gì về việc hiến máu vì thế lo ngại về vấn đề sức khỏe.

Anh Ngô Văn Dư - ánh nến lung linh, thắp sáng hành động “mỗi giọt máu cho  đi là một cuộc đời ở lại”
Anh Ngô Văn Dư được trao tặng giải thưởng

Năm 1996, anh Dư tham gia công tác Chi Đoàn dân quân tự vệ tại địa phương, nhờ đó anh biết tới phong trào hiến máu nhân đạo. Anh đã mạnh dạn đăng ký tham gia liên tục cho tới nay. Người đàn ông 47 tuổi này từng bị gia đình phản đối: "Ba mẹ tôi cứ nhắc tới hiến máu là rất sợ. Mọi người cứ nghĩ máu lấy đi sẽ mất hoàn toàn và không phục hồi lại được nên cản trở tôi đi hiến máu. Phải rất kiên định thì rất lâu sau đó gia đình mới hiểu và ủng hộ tôi". Anh Ngô Văn Dư được công ty tôn vinh vì có hoạt động hiến máu tiêu biểu, được Thủ tướng gặp mặt tặng Bằng khen trong Lễ tuyên dương "Những gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" (11/2020).

Một tấm gương khác là anh Nguyễn Thế Kỷ, cán bộ Công ty Điện lực Lào Cai đã hiến máu 66 lần và vận động 972 người tham gia hiến máu. Anh Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ trên báo: “Tôi tham gia phong trào hiến máu tình nguyện từ năm 1996, khi đó đang là sinh viên của một trường đại học tại Thái Nguyên. Trong 25 năm qua, tôi đã tham gia đã tham gia hiến máu 66 lần tại các cuộc phát động, cũng như tham gia hiến máu tại các cơ sở y tế khi có lời kêu gọi và vận động 972 người tham gia hiến máu. Đó là một hành trình đầy ý nghĩa của cuộc đời mà tôi may mắn được trải nghiệm, từ đó nhận thức sâu sắc hơn về lòng nhân ái, về truyền thống “Lá lành đùm lá rách”; “Thương người như thể thương thân” của người Việt Nam”. Khi hiến máu lần đầu xong, anh cảm thấy cơ thể bình thường, vẫn ăn ngon, ngủ tốt; hiến máu mọi nơi, mọi lúc, cần hiến máu là anh Kỷ sẽ có mặt. Anh Nguyễn Thế Kỷ đã nhận bằng khen tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2022.

Hỏi chuyện nhân viên điện lực 66 lần hiến máu
Anh Nguyễn Thế Kỷ được trao tặng giải thưởng

Hay anh Lâm Thành Trung, Đội Đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ đã hiến máu 61 lần, vận động 700 người hiến máu người hiến máu; anh Đoàn Văn Ân, giáo viên, trường THCS Lê Hồng Phong, xã EaHuar, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã hiến máu 40 lần, vận động vợ 11 lần hiến máu và 18 người hiến máu; chị Hồ Thị Y, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Phước đã hiến máu 34 lần…

Và rất nhiều các đại biểu tiêu biểu khác từ các Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ máu hiếm, người hiến máu ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Hiến máu cứu người đã trở thành một phong trào tình nguyện lớn mạnh, lan tỏa ý nghĩa nhân văn tới mọi người trong xã hội. Ở Việt Nam ta, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 07/4 hàng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện. Hy vọng rằng sẽ ngày càng nhiều nghĩa cử cao đẹp hơn nữa, vì lẽ: “Một giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại!”.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: hiến máu